Kết nối ảo, hiệu quả thật

GD&TĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động tập trung bị gián đoạn, để kết nối doanh nghiệp với sinh viên năm cuối, một số trường ĐH, CĐ đã đẩy mạnh sự tương tác trên nền tảng trực tuyến.
Các chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ với sinh viên về nhu cầu của thị trường nhân lực thời hậu Covid-19.
Các chuyên gia và doanh nghiệp chia sẻ với sinh viên về nhu cầu của thị trường nhân lực thời hậu Covid-19.

Bằng sự linh hoạt chuyển đổi và nhanh chóng đầu tư về công nghệ, hoạt động trên không chỉ thích ứng tốt với bối cảnh dịch bệnh, mà còn rất hiệu quả trong việc kết nối đầu ra cho sinh viên.

Thích ứng với bối cảnh dịch bệnh

Ngoài đào tạo, hoạt động kết nối doanh nghiệp tạo kênh đầu ra việc làm cho sinh viên năm cuối được nhiều trường ĐH, CĐ quan tâm. Tuy nhiên, do bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài, các hoạt động dạy học và tương tác bị hạn chế buộc nhà trường phải chuyển đổi phương thức tương tác để đảm bảo và duy trì hoạt động được thông suốt.

Sàn giao dịch việc làm ảo, ngày hội việc làm trực tuyến, ngày hội thực tập và việc làm, hay ngày hội tuyển dụng trực tuyến… được các trường ĐH, CĐ triển khai và đẩy mạnh trong thời gian qua nhằm đảm bảo đầu ra việc làm cho sinh viên trước bối cảnh “khát” nhân lực hậu dịch Covid-19.

Nhằm tiếp tục kết nối sinh viên với nhà tuyển dụng và doanh nghiệp, Trường ĐH Kinh tế TPHCM (UEH) vừa tổ chức thành công “Ngày hội Thực tập và Việc làm TPHCM 2021 - UEH VIRTUAL CAREER FAIR 2021”.

Với nhiều hoạt động hấp dẫn như workshop, tọa đàm, hoạt động tuyển dụng trực tuyến, talkshow, tư vấn… ngày hội đã thu hút gần 40 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng hàng đầu tham gia qua 36 gian hàng thực tế ảo cùng 2.000 vị trí công việc cần tuyển dụng.

Điểm đặc biệt của “Ngày hội Thực tập và Việc làm TPHCM” do UEH tổ chức năm nay là lần đầu tiên mang đến một không gian ảo - tương tác thật xuyên suốt trong các hoạt động của ngày hội. Bên cạnh hoạt động tuyển dụng trực tuyến tại gian hàng 3D của doanh nghiệp, Ban tổ chức đưa vào hoạt động tuyển dụng online thông qua Cổng thông tin việc làm UEH.

Tại đây, mọi giao dịch đăng tuyển, nộp hồ sơ kết nối với doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Không chỉ dừng lại ở đó, ngày hội còn tổ chức nhiều nội dung hấp dẫn như workshop, tọa đàm, chương trình phỏng vấn thử, hoạt động English Zone… giúp người tham dự phát triển bản thân, tích lũy kinh nghiệm để sẵn sàng gia nhập vào thị trường lao động đầy thử thách.

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM, ĐH Công nghệ TPHCM hay ĐH Nguyễn Tất Thành cũng xây dựng và triển khai ngày hội việc làm - tuyển dụng dưới hình thức trực tuyến dựa trên nền tảng công nghệ thông qua các sàn việc làm ảo, giỏ hàng tuyển dụng dưới dự hỗ trợ của công nghệ 3D giúp sinh viên có những trải nghiệm, tương tác với doanh nghiệp như thật.

Tương tự, để giúp sinh viên tương tác với doanh nghiệp một cách chân thực nhất trên nền tảng trực tuyến, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (HUFI) tổ chức “Tuần lễ Việc làm HUFI Career Week 2021” với hàng nghìn vị trí tuyển dụng cho sinh viên.

Theo ThS Hoàng Thị Thoa - Phó Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông HUFI, các buổi workshop ngoài việc giúp sinh viên kết nối với doanh nghiệp tìm kiếm việc làm phù hợp thì mục đích tư vấn, hỗ trợ sinh viên, định hướng nghề nghiệp và chia sẻ bí quyết tuyển dụng, tìm việc cũng được đặc biệt quan tâm.

“Tương tác tuyển dụng trên nền tảng trực tuyến ngoài việc cơ động và chủ động về thời gian thì tính hiệu quả cũng rất cao khi sinh viên có thể trực tiếp tương tác, lựa chọn vị trí công việc yêu thích để ứng tuyển, trao đổi phỏng vấn và thể hiện kỹ năng với nhà tuyển dụng như ngày hội việc làm bình thường” - ThS Thoa nói.

Kết nối ảo, hiệu quả thật ảnh 1
Không gian tuyển dụng dưới hình thức trực tuyến, với công nghệ hiện đại hỗ trợ, sự tương tác gần như không còn khoảng cách.

Hiệu quả tốt hơn kỳ vọng

Không chỉ triển khai việc kết nối tuyển dụng, xây dựng kênh việc làm dựa trên nền tảng trực tuyến từ hạ tầng công nghệ, nhiều trường đại học còn liên kết với nhau, đơn vị công nghệ để cùng tạo ngày hội tuyển dụng quy mô nhằm giúp sinh viên của mình có thêm nhiều cơ hội tương tác, lựa chọn công việc yêu thích từ các đơn vị tuyển dụng.

GS.TS Sử Đình Thành - Hiệu trưởng UEH - chia sẻ: Với hình thức tổ chức Ngày hội Thực tập và Việc làm TPHCM 2021 trên nền tảng trực tuyến ngỡ sinh viên sẽ gặp chút ít khó khăn trong tương tác. Tuy nhiên, trái ngược với sự băn khoăn từ nhà trường, sự tương tác giữa sinh viên và doanh nghiệp hiệu quả nhiều hơn cả kỳ vọng.

“Với công nghệ thực tế ảo hiện đại, hạn chế tương tác đã bị xóa bỏ mọi giới hạn, mở ra nhiều cơ hội thiết thực trong việc kết nối giữa nhà trường - sinh viên - người lao động - doanh nghiệp về tuyển dụng và việc làm.

Thực tế, việc UEH xây dựng và đầu tư nền tảng công nghệ hiện đại, tiên tiến với việc sử dụng công nghệ trình chiếu hỗ trợ 2D và 3D, ngày hội được xây dựng để mang lại trải nghiệm tương tác tốt nhất cho người tham dự như ngoài đời. Quan trọng hơn, ngày hội việc làm trực tuyến vẫn mang đến cơ hội tiếp cận lực lượng lao động trẻ chất lượng cho những nhà tuyển dụng”, GS Sử Đình Thành chia sẻ.

Là đơn vị trực tiếp tham gia nhiều sàn tuyển dụng ảo được các trường đại học triển khai, ông Nguyễn Thanh Hiền - đại diện đến từ Công ty Cổ phần Vận tải Fclass Việt Nam - đánh giá: Thực tế, mô thức phỏng vấn và tuyển dụng trực tuyến còn mang lại hiệu quả phỏng vấn cao hơn cả khi phỏng vấn trực tuyến. Bởi thông qua tương tác từ xa, sinh viên thoải mái hơn, có thêm nhiều sự tự tin để thể hiện được tốt nhất những kỹ năng, phẩm chất của mình trước nhà tuyển dụng. Mặt khác, các em cũng có thể dễ dàng chủ động kiếm tìm vị trí, công ty mà mình mong muốn để nộp hồ sơ phỏng vấn vào trước khi thể hiện tiềm năng trước mắt nhà tuyển dụng.

ThS Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tư vấn & Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM - cho biết: Xây dựng và triển khai các sàn tuyển dụng, ngày hội việc làm dưới hình thức trực tuyến được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao trong bối cảnh nhu cầu nhân lực hậu Covid-19 đang thiếu. Hầu như doanh nghiệp tham gia đều đánh giá tuyển dụng qua hình thức trực tuyến hiệu quả và hiện là xu thế chung không chỉ do tình hình dịch, mà thực tế đây là định hướng tương lai của khá nhiều doanh nghiệp.

“Nhiều doanh nghiệp cho biết, họ đã chuyển dịch gần như hoàn toàn việc tuyển dụng thông qua hình thức online cho các vị trí từ nhân viên đến cấp trung. Các nhà tuyển dụng khi tham gia vào quá trình tuyển dụng qua online cũng đánh giá tốt sự tương tác và tuyển chọn được ứng viên phù hợp làm việc tốt cho các vị trí. Ngày hội việc làm của HUFI thu hút hơn 7.000 lượt sinh viên tham gia tỷ lệ phỏng vấn thành công đạt trên 85% là minh chứng cho tính hiệu quả”, ông Phạm Thái Sơn nói. 
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học
Phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nhếch nhác đường đi bộ dọc ven sông Tô Lịch

GD&TĐ -  Tuyến phố đi bộ dọc ven sông Tô Lịch (Hà Nội) sau khi tạm dừng hoạt động đã trở thành điểm tập kết vật liệu xây dựng, bán trà đá hay là điểm vứt rác thải sinh hoạt....
Nhà máy hạt nhân Zaporozhye.

Nga nêu lý do không thể phi quân sự hóa nhà máy hạt nhân Zaporozhye

GD&TĐ - Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc một phái bộ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy hạt nhân Zaporozhye trên lãnh thổ Ukraine do Nga kiểm soát, nhưng cho biết chuyến đi chỉ có thể diễn ra nếu cả Moscow và Kiev có thể đồng ý về các điều khoản.