Israel: Đại dịch lộ điểm yếu của ngành giáo dục

GD&TĐ - Khoảng cách kinh tế - xã hội, thiếu sự sáng tạo và tính linh hoạt đã tác động đến khả năng học tập của học sinh và khả năng đào tạo trong các cơ sở giáo dục Israel.
Hệ thống giáo dục Israel cần đổi mới linh hoạt và sáng tạo.
Hệ thống giáo dục Israel cần đổi mới linh hoạt và sáng tạo.

TS Tammy Hoffman, nhà nghiên cứu tại Viện Dân chủ Israel, cho biết trước dịch Covid-19, hệ thống giáo dục Israel đã tụt hậu so với nhiều quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Nhưng đại dịch đã khiến vấn đề trở nên trầm trọng.

“Khi cuộc khủng hoảng mới xuất hiện, chúng tôi hy vọng đây là cơ hội để hệ thống giáo dục thay đổi. Tuy nhiên, 2 năm đã trôi qua và cơ hội này đã bị bỏ lỡ. Hệ thống giáo dục đã mất đi tính linh hoạt và chuyên môn”, bà Tammy cho biết.

Một trong những mục tiêu của Bộ Giáo dục Israel là tạo cơ hội “công bằng và bình đẳng để thúc đẩy tính linh hoạt trong xã hội”. Nhưng xã hội Israel vốn không đồng nhất với nhiều khoảng cách giữa các tầng lớp xã hội. Sự bất bình đẳng này cũng in hằn trong hệ thống giáo dục. Ở những khu vực trình độ kinh tế - xã hội càng thấp, tỷ lệ học sinh, sinh viên đi học cũng giảm.

Ngoài ra, tỷ lệ sinh trung bình tại Israel là ba con, cao hơn so với mức trung bình của OECD. Để học từ xa hiệu quả, mỗi gia đình cần ít nhất hai máy tính, kết nối Internet nhanh và ổn định.

Ở những khu vực giàu có, nơi phụ huynh có thể trang bị đầy đủ thiết bị học tập cho con cái, tác động từ việc đóng cửa trường học gần như không đáng kể. Nhưng ở những khu vực có mức độ kinh tế - xã hội thấp hơn, học sinh không được chuẩn bị để học online.

Năm 1996, Israel đặt mục tiêu mỗi trẻ em đều được sở hữu một máy tính. Nhưng đến năm 2020 và hiện nay, mục tiêu này chưa thể đạt được. Nhiều trẻ em Israel, dù đến tuổi đại học, vẫn không được chuẩn bị máy tính. Kết nối Internet cũng khan hiếm.

“Những điều này cho thấy, mỗi tầng lớp xã hội có ưu tiên khác nhau, cách tiếp cận giáo dục khác nhau. Kết quả là học sinh không có cơ hội được giáo dục bình đẳng. Những em lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn càng kém xa bạn bè đồng trang lứa”, bà Tammy cho hay.

Bên cạnh đó, chương trình học trực tuyến tại Israel trong 2 năm qua được các chuyên gia giáo dục đánh giá là thiếu sự linh hoạt và sáng tạo. Nội dung bài học chuyển gần như hoàn toàn từ trực tiếp sang trực tuyến, dẫn đến tình trạng phương pháp truyền đạt khô khan, học sinh ít có cơ hội tận dụng thiết bị kỹ thuật và tự học.

Một phần nguyên nhân của điều này đến từ việc hệ thống giáo dục Israel từ lâu đã không đổi mới. Chương trình giáo dục đã giữ nguyên trong nhiều năm, bất chấp Israel được coi là “quốc gia khởi nghiệp”. Nội dung học cũng chưa thể theo kịp những tiến bộ mới của đất nước.

Để thay đổi điều này, nhiều chuyên gia khuyến nghị Chính phủ Israel tăng ngân sách giáo dục trong những năm gần đây. Ngoài ra, khi trường học tái mở cửa, chính phủ cần có chính sách hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho học sinh, giáo viên; tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho những học sinh tụt hậu trong thời gian học trực tuyến.

Theo Ynetnews
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.