IS đánh bom cảm tử trước cuộc tấn công sắp diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

GD&TĐ - Theo Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu, ít nhất 3 kẻ khủng bố IS đã đánh bom cảm tử trong vụ tấn công hôm nay (9/10) vào các vị trí quân sự của SDF ở Raqqa, Syria.  
Một cuộc tấn công của Quân đội Syria tại Raqqa.
Một cuộc tấn công của Quân đội Syria tại Raqqa.

SDF nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng những kẻ khủng bố IS đã “lợi dụng một cuộc xâm lược sắp diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ”, đồng thời cho biết “các cuộc xung đột vẫn diễn ra”. SDF chưa cung cấp thêm chi tiết về vụ tấn công, bao gồm thương vong và tổn thất sau đó.

Các lực lượng đối lập Syria đã chiếm Raqqa năm 2013, sau đó nơi đây bị nhóm khủng bố IS chiếm giữ. Năm 2016, với sự hỗ trợ của liên minh do Mỹ đứng đầu, SDF đã tiến hành một chiến dịch giải phóng thành phố này. Chiến dịch lên tới đỉnh điểm trong trận Raqqa 2017 và đưa thành phố trở lại dưới sự kiểm soát của SDF.

Sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi khu vực, TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cam kết có một hoạt động quân sự ở đông bắc Syria, phía đông sông Euphrates trong những ngày tới.

Hoạt động sắp diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng là một cuộc tấn công vào các chiến binh người Kurd đang đẫn đầu liên minh vũ trang chống khủng bố có tên SDF mà Mỹ hậu thuẫn nhằm tiêu diệt IS.

Tuy nhiên, Mỹ đã nói rõ sẽ không “ủng hộ hay liên quan” tới hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Washington đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực này. Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho biết nước ông sẽ bảo vệ lãnh thổ và không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng “một tấc đất nào của Syria”.

Trong lúc nội chiến Syria đang diễn ra, người Kurd, vốn đang kiểm soát các vùng đất phía bắc Syria, đã tuyên bố thành lập một khu vực liên bang Rojava vào năm 2016. Damascus cho rằng hành động này không hợp pháp, đồng thời nhiều lần kêu gọi người Kurd đối thoại và bác bỏ sự phụ thuộc của họ vào Mỹ để hoạt động tại Syria.

Quan chức Mazloum Kobani Abdi của SDF nói rằng lực lượng do người Kurd dẫn đầu không loại trừ việc rút lui khỏi quan điểm ủng hộ Mỹ và kết hợp với TT Assad để chống lại một cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc.

Theo Sputnik