IRGC: Bắn hạ trực thăng Mỹ trên vịnh Ba Tư

IRGC: Bắn hạ trực thăng Mỹ trên vịnh Ba Tư

(GD&TĐ) – Các lực lượng hải quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vừa bắn hạ một máy bay trực thăng không người lái của Mỹ trên vịnh Ba Tư – hãng tin Fars dẫn lời tư lệnh hải quân Iran, ông Ali Fadavi, hôm nay (4.12).

Máy bay do thám không người lái của Mỹ
Máy bay do thám không người lái của Mỹ

Ông Fadavi cho biết chiếc máy bay đã vượt qua biên giới Iran, sau đó nó bị bắn hạ và bị phía Iran thu giữ. Theo vị tư lệnh này, chiếc máy bay đã làm nhiệm vụ trên khu vực vịnh Ba Tư trong vài ngày qua, thu thập thông tin và đã vi phạm không phận Iran.

Các hệ thống kiểm soát của IRGC đã xác định ra chiếc máy bay được cho là Scan Eagle UAV và các đơn vị phòng vệ đã bắn hạ nó.

Ngày 25.11, Iran đã đưa ra một lời cảnh báo đối với việc Mỹ liên tục vi phạm không phận của mình và những hành động bất hợp pháp của tàu chiến hải quân Mỹ ở vịnh Ba tư và biển Oman.

Đầu tháng 12, quân đội Iran cho biết đã xua đuổi một máy bay không rõ nguồn gốc bay vào không phận nước này.

Lầu năm góc cho rằng 2 máy bay chiến đấu của Iran đã bắn vào một trực thăng của Mỹ khi nó đang tiến hành nhiệm vụ do thám như thường lệ trên vịnh Ba Tư và cách bờ biển Iran 16 hải lý.

Tuy nhiên, chỉ huy bộ phận không quân của IRGC, tướng Amirali Hajizadeh tiết lộ rằng chiếc máy bay đã bị các lực lượng của Iran đuổi đi khi nó cố gắng thu thập thông tin tình báo về dầu mỏ và kinh tế quanh đảo Kharg ở miền nam Iran. Ông cho rằng các lực lượng vũ trang Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn nếu máy bay Mỹ cố gắng vi phạm không phận nước này lần nữa.

Năm 2011, quốc phòng Iran đã xác định và bắn rơi một trực thăng RQ-170 của Mỹ và sau đó kiểm soát được dữ liệu của chiếc máy bay này. Phía Mỹ cho rằng chiếc máy bay rơi là do một số vấn đề kỹ thuật.

Phương Hà (Theo Trend)