Iran: Đạt được tất cả mục tiêu của cuộc tập trận

Iran: Đạt được tất cả mục tiêu của cuộc tập trận

(GD&TĐ) – Hải quân Iran vừa kết thúc 6 ngày tập trận hải quân ở vùng biển phía nam nước này hôm qua (2.1) và phát ngôn viên của cuộc tập trận, đô đốc Amir Rastegari cho biết Hải quân Iran đã đạt được tất cả các mục tiêu của cuộc tập trận quân sự - hãng tin ISNA đưa tin.

Thông điệp từ cuộc tập trận thành công

Trong cuộc tập trận, các lực lượng hải quân đã luyện tập phản ứng nhanh đối với những sự việc bất ngờ, tập triển khai mau lẹ các đơn vị đặc công, quân sự, tiến hành chuyển giao nhanh các lực lượng bằng trực thăng, bắn tên lửa với độ chính xác và sức tàn phá cao, tận dụng tối đa các hệ thống truyền thông… - Ông Rastegari được trích lời.

Cũng theo ông Rastegari, thông điệp chính của cuộc tập trận là thiết lập một sự an ninh lâu dài cho các tàu thương mại ở vùng vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz, biển Oman và phía bắc Ấn Độ Dương.

Vào thứ 6 tuần trước, hải quân Iran đã tiến hành cuộc tập trận 6 ngày có tên là Valayat 91, trên một khu vực từ eo biển Hormuz qua biển Oman và phía bắc Ấn Độ Dương, tới vịnh Aden và eo biển Bab-el-Mandeb.

Trong suốt cuộc tập trận quặn, Iran đã thể hiện những thành tựu mới, thử bắn tên lửa và ngư lôi, bắn hạ các máy bay không người lái giả định của kẻ thù, áp dụng kỹ thuật phòng vệ trên internet, thử nghiệm khả năng hoạt động của máy bay tự chế, luyện tập rải mìn và thử khả năng của các đơn vị tàu ngầm.

Trong ngày tập trận cuối cùng, Bộ trưởng Quốc phòng Iran, tướng Ahmad Vahidi đã tiết lộ máy bay trực thăng mới nhất tên là Toufan II – hãng tin Press TV cho biết.

A missile is launched during the fifth day of the six-day naval drill dubbed Velayat 91 from the coastline of the sea of Oman in southern Iran on Jan. 1, 2013. Iranian navy test-fired Tuesday the Noor long-range missile in the ongoing naval drill, the official IRNA news agency reported. (Xinhua/Irna News Agency/Mohammadreza Alimadadi)
Một tên lửa được phóng đi trong ngày thứ 5 của cuộc tập trận có tên Velayat 91 của Iran 

Những tiến bộ trong kỹ thuật quân sự

Ông Vahidi cho biết chiếc trực thăng này thuộc về một thế hệ trực thăng chiến đấu mới và sở hữu các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến, bao gồm khả năng nhắm mục tiêu có độ chính xác cao. Toufan II được trang bị những thành tựu mới nhất của Iran trong ngành điện tử, quang học, laser, vũ  khí và việc sản xuất ra chiếc trực thăng này là một biểu tượng của sự sáng tạo, tự cung tự cấp trong bối cảnh cấm vận của kẻ thù – Bộ trưởng Iran cho hay.

Các lực lượng vũ trang của iran đã tăng cường đáng kể sức mạnh chiến đấu khi việc sản xuất hàng loạt loại máy bay này bắt đầu – ông Vahidi cho biết hôm qua.

Hôm thứ 3, Hải quân Iran cũng đã thử bắn “thành công” tên lửa Qader và Noor. Với tầm xa 200km và khả năng phản ứng nhanh, Qader cũng có thể nhằm vào tất cả các mục tiêu cố định và di chuyển trên biển với sức tàn phá cao – hãng tin Merh news cho biết và nói thêm rằng loại tên  lửa này còn có thể tự động lái và điều khiển các hệ thống. Phiên bản nâng cấp của tên lửa Noor, với tầm xa 170km, cải tiến trong các hệ thống điện tử, khả năng tránh radar… cũng được bắn thử.

Trong ngày thứ 3 của cuộc tập trận, Hải quân Iran đã thử “thành công” phiên bản tên lửa Ra’d đất đối không tự chế được trang bị cho các tàu chiến và có thể tấn công các mục tiêu tầm trung. Hải quân Iran cũng phóng “thành công” tên lửa hành trình tầm ngắn có tê Nasr, có thể phá hủy tàu to tới 3.000 tấn và có thể được phóng từ đất liền hoặc từ trên tàu quân sự - Bộ trưởng Quốc phòng Iran được hãng tin Press TV trích lời. 

Bên cạnh đó, hải quân Iran cũng bắn thử ngư lôi hiện đại bằng cách tấn công và phá hủy các mục tiêu vào hôm thứ 2, thực hành bắn hạ máy bay giả định của kẻ thù, đặc biệt là máy bay do thám – hãng tin Fars cho biết.

Hôm chủ nhật, Iran dã áp dụng những kỹ thuật phòng vệ qua mạng và tiến hành bảo vệ đường bờ biển với lực lượng kẻ thù giả định. Trong suốt cuộc tập trận, các lực lượng đã tiến hành các cuộc tấn công qua mạng nhằm vào mạng lưới máy tính của  lực lượng phòng vệ để xâm nhập, lấy thông tin hoặc làm lây  lan virus - Ông Rastegari cho biết và nói thêm rằng các lực lượng phòng vệ qua mạng đã phát hiện “thành công” mối nguy hiểm và ngăn chặn nó.

Ông Rastegari nói rằng các tàu ngầm nhẹ và tàu ngầm lớp kilo cũng đi qua vùng lãnh thổ của  mình và vùng biển quốc tế, tiến hành các nhiệm vụ do thám và theo dấu vết của kẻ thù giả định một cách “thành công”. Tàu ngầm siêu nặng Tareq mới được các chuyên gia Iran đại tu lại cũng có mặt trong cuộc tập trận.

Trực thăng hải quân và xuồng tốc độ cũng đã tiến hành rải mìn và thực tập các chiến thuật phòng vệ bờ biển để chống lại các thuyền giả định của kẻ thù.

Hà Châu (Theo Xinhua)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ