Tướng Mỹ đến Israel khi căng thẳng Tehran -Tel Aviv đạt đến đỉnh điểm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, tướng Kurilla, đã đến Israel hôm 11/4 giữa lúc có báo cáo về một cuộc tấn công sắp xảy ra của Iran vào nước này.

Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, tướng Michael Kurilla
Người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ, tướng Michael Kurilla

Theo nguồn tin, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) - bộ phận chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động quân sự của quân đội Mỹ ở khu vực Trung Đông, đã có mặt ở Israel hôm 11/4, và được cho là sẽ tổ chức tham vấn với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng các quan chức khác để thảo luận về mối đe dọa tấn công của Iran.

Theo trang tin Axios, các quan chức Mỹ và Israel ở nhiều cơ quan khác nhau đã liên lạc liên tục trong vài ngày qua, khi họ chuẩn bị cho phản ứng có thể có của Tehran nhằm đáp trả cuộc tấn công của Israel vào đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus của Syria hôm 1/4/2024 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, trong đó có 7 thành viên của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), gồm 2 chỉ huy cấp cao của lực lượng Quds, Chuẩn tướng Mohammad Reza Zahedi và cấp phó của ông là Mohammad Hadi Haji Rahimi.

Các quan chức hàng đầu của Iran, bao gồm Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei và Tổng thống Ebrahim Raisi, tuyên bố sẽ phản ứng gay gắt trước cuộc tấn công của Israel.

Chuyến thăm của người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ diễn ra chỉ một ngày sau khi Bloomberg đưa tin rằng, một cuộc tấn công lớn của Iran vào Israel sắp xảy ra, và có thể xảy ra chỉ trong những ngày tới.

Trích dẫn những người quen thuộc với các đánh giá tình báo của Mỹ và Israel, Bloomberg đưa tin Iran có thể tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa có độ chính xác cao và máy bay không người lái cảm tử nhắm vào các cơ sở quân sự và chính phủ ở Israel.

Một trong những người được trích dẫn trong báo cáo nói rằng, vấn đề là khi nào chứ không phải liệu Tehran có tấn công Israel để trả đũa cuộc tấn công vào đại sứ quán của nước này ở Damascus hay không.

Trước đó, hôm 10/4/2024, Ngoại trưởng Israel Katz và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallantboth đe dọa rằng, nếu Iran tiến hành các cuộc tấn công từ lãnh thổ của chính họ thì Israel sẽ tấn công vào bên trong Iran.

Nhìn chung, có vẻ như một cuộc đối đầu giữa Israel và Iran đang đến rất gần. Hai nước đã bị mắc kẹt trong một cuộc chiến tranh mờ ám ở Trung Đông trong nhiều thập kỷ.

Các chuyên gia phân tích quân sự nhận định, một cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai bên có thể dẫn đến hậu quả tàn khốc cho khu vực, đặc biệt nếu Mỹ can thiệp đứng về phía Israel.

Theo South Front

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ