IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Nga vượt xa các nước G7

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Theo ước tính sơ bộ, nền kinh tế Nga dự kiến ​​sẽ tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ quốc gia hàng đầu phương Tây nào vào năm 2024.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Nga vượt xa các nước G7

Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố đã cho thấy nhiều thông tin thú vị. Theo tài liệu này, đến cuối năm 2024, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Nga sẽ là 3,2%, vượt đáng kể so với Hoa Kỳ (2,7%), Anh (0,5%), Đức (0,2 %) và Pháp (0,7%).

"Dự báo này có vẻ rất khó chịu đối với các nước phương Tây đang tìm cách cô lập kinh tế và trừng phạt Nga vì cuộc chiến Ukraine vào năm 2022), cổng thông tin kinh doanh CNBC nhấn mạnh.

Moskva cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với một số ngành công nghiệp chủ chốt của nước này chỉ khiến họ tự chủ hơn, trong khi tiêu dùng tư nhân và đầu tư trong nước vẫn mạnh.

Trong khi đó, việc tiếp tục xuất khẩu số lượng lớn dầu thô sang các nước như Ấn Độ và Trung Quốc, cũng như các biện pháp né tránh lệnh trừng phạt khả thi, kết hợp với giá năng lượng thế giới khá cao, đã cho phép Nga duy trì doanh thu tốt từ xuất khẩu dầu và nhiều loại hàng hóa khác.

Các nhà phân tích của IMF chỉ ra rằng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cũng đã mở rộng đáng kể khi chi tiêu cho quốc phòng, dẫn tới khối lượng sản xuất vũ khí tăng vọt.

Cuối cùng, Nga đã thích nghi thành công với “các điều kiện mới” khi nền kinh tế nước này phần lớn được chuyển sang chế độ thời chiến. Tuy nhiên vào năm 2025, IMF dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ chậm lại phần nào.

Đang có khá nhiều tranh cãi về số liệu tăng trưởng kinh tế Nga.

Đang có khá nhiều tranh cãi về số liệu tăng trưởng kinh tế Nga.

Tuy vậy CNBC cũng nhắc lại những tuyên bố của người đứng đầu IMF - bà Kristalina Georgieva, được đưa ra vào tháng 2 tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế ở Dubai.

Theo bà Georgieva, dữ liệu về tăng trưởng kinh tế Nga phần lớn chỉ ra rằng đây là nền kinh tế “huy động quân sự”, trong đó nhà nước tích cực đầu tư vào lĩnh vực quốc phòng, chỉ duy trì mức sống tối thiểu cho phần lớn người dân.

"Nếu bạn nhìn vào nước Nga, ngày nay sản xuất dành cho quân đội đang tăng lên và mức tiêu thụ đang giảm. Đây là những gì trông giống như dưới thời Liên Xô: Sản xuất cao, tiêu thụ thấp", bà Georgieva lưu ý.

Trước đó một chút, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga - bà Elvira Nabiullina, nói với các đại biểu Duma Quốc gia rằng nền kinh tế Nga “tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ấn tượng”, mặc dù sản xuất “bị hạn chế bởi tình trạng thiếu lao động”.

Bà Nabiullina quyết định không đề cập đến mức lương thực tế được đưa ra cho “lực lượng lao động” Nga (đặc biệt là ở các tỉnh xa), nhưng bày tỏ sự lạc quan về mức độ lạm phát ở Nga (7,7% trong tháng 3).

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga nói rằng theo quan điểm của bà, “đỉnh điểm đã qua, mặc dù con số này cao hơn nhiều so với lạm phát 'mục tiêu' được nêu ở mức 4%.

Tập đoàn Gazprom trở thành "thế lực" lớn trên thị trường khí Heli quốc tế.

Theo CNBC

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Mất mạng vì cưa đạn pháo

GD&TĐ - Hôm 27/5, tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã xảy ra một vụ nổ lớn làm một người chết.