Tên lửa hành trình Kh-69 còn nguy hiểm hơn Dao găm Kinzhal

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tên lửa hành trình Kh-69 đã được Không quân Nga sử dụng tích cực hơn trong thời gian gần đây.

Tên lửa hành trình Kh-69 còn nguy hiểm hơn Dao găm Kinzhal

Việc Nga triển khai một tên lửa hành trình mới ở Ukraine đã làm dấy lên lo ngại rằng Moskva đã sở hữu một loại vũ khí "nguy hiểm hơn" so với tên lửa đạn đạo siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm) mà Tổng thống Putin từng giới thiệu trước đó.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) mới đây cho biết Nga đang sản xuất và triển khai một tên lửa hành trình cận âm được đặt tên là Kh-69, nhằm tiếp tục bắn phá cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Lần đầu tiên báo chí đề cập đến việc sử dụng vũ khí này là vào tháng 2 năm nay, mặc dù đã có những trường hợp cá biệt xuất hiện vào năm ngoái.

ISW cho biết, tên lửa cận âm không đối đất nói trên đã được sử dụng trong cuộc tấn công nhằm phá hủy máy biến áp, turbine và máy phát điện của Nhà máy Nhiệt điện Trypilska (TPP) ở khu vực Kyiv.

Mặc dù không nhanh bằng tên lửa đạn đạo siêu thanh phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal, nhưng "xét về hậu quả gây ra, vũ khí này có thể nguy hiểm hơn".

"Mặc dù có tốc độ cận âm và mang theo đầu đạn nhỏ hơn Kh-47M2, nhưng việc sử dụng tên lửa Kh-69 trên diện rộng có thể được coi là một tình huống tồi tệ hơn đối với Ukraine”, tờ Newsweek nhận xét.

Tên lửa hành trình Kh-69 được biết đến như vũ khí dành riêng cho tiêm kích Su-57.

Tên lửa hành trình Kh-69 được biết đến như vũ khí dành riêng cho tiêm kích Su-57.

Máy bay chiến đấu Nga có thể phóng Kh-69 từ khoảng cách 400 km so với mục tiêu. ISW cho biết, con số này vượt quá phạm vi ước tính trước đó là 300 km của biến thể Kh-59MK2 mà họ từng biết.

Ngoài phạm vi mở rộng, Kh-69 còn có thể được phóng từ máy bay chiến thuật Sukhoi Su-34 và Su-35 vốn phổ biến hơn oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS và tiêm kích đánh chặn MiG-31K thường được sử dụng trong các cuộc tấn công tên lửa.

Người phát ngôn Không quân Ukraine - Thiếu tá Ilya Yevlash cho biết Kh-69 là phiên bản cải tiến của tên lửa hành trình Kh-59 mà Moskva đã sử dụng để nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine trong vài tuần qua.

Tuy nhiên ông Yevlash nói rằng khả năng sản xuất tên lửa của Nga phụ thuộc vào việc họ có thể tiếp cận các linh kiện quan trọng hay không, nhưng với Kh-69, Moskva khó có thể sản xuất chúng nhanh hơn so với các tên lửa khác vì đây là vũ khí mới, ứng dụng nhiều công nghệ đặc biệt.

Ông Yevlash cho biết thêm Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn đang phát triển các phương pháp chống lại Kh-69, trong đó hệ thống phòng không Patriot có thể sẽ đánh chặn được chúng.

Tên lửa hành trình không đối đất tàng hình Kh-69 do Nga chế tạo.

Theo Newsweek

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ