Dầu Nga lãi lớn khi nhà máy lọc dầu Ấn Độ vội bán nguyên liệu Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những hành động gần đây của Ấn Độ đang mang tới lợi ích cho các nhà xuất khẩu dầu thô Nga.

Dầu Nga lãi lớn khi nhà máy lọc dầu Ấn Độ vội bán nguyên liệu Mỹ

Trong bối cảnh vấn đề liên quan tới khó khăn khi thanh toán và thắt chặt lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt đối với xuất khẩu dầu của Nga, nhiều nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ gần đây đã tăng cường mua các loại dầu thô khác, có tính chất tương tự như thương hiệu Sokol của Nga.

Dầu thô WTI Midland của Hoa Kỳ là một trong những lựa chọn thay thế như vậy, đó là lý do tại sao Ấn Độ đã mua khối lượng dầu lớn nhất từ Mỹ trong 11 tháng qua.

Tuy nhiên như trang OilPrice viết, sự vội vàng nói trên có thể là một sai lầm lớn, bởi vì một số nhà máy lọc dầu đã nhìn thấy những triển vọng và thay đổi trong tình hình thị trường sớm hơn các đồng nghiệp của họ.

Dầu thô của Nga sẽ quay trở lại Ấn Độ với số lượng lớn.

Dầu thô của Nga sẽ quay trở lại Ấn Độ với số lượng lớn.

Nhà máy lọc dầu tư nhân lớn nhất Ấn Độ Reliance Industries được cho là đã cố gắng gấp rút bán lại khối lượng lớn dầu thô WTI của Mỹ gần như ngay lập tức sau khi mua nó, các nguồn giao dịch ẩn danh quen thuộc với vấn đề này nói với hãng tin Bloomberg.

Tình hình được giải thích là một số dấu hiệu đã bắt đầu xuất hiện, cho thấy dòng dầu của Nga tiếp tục "chảy sang" Ấn Độ với khối lượng rất lớn.

Reliance Industries đã cố gắng bán dầu WTI Midland theo hợp đồng kỳ hạn (giao hàng vào tháng 5) cho những người mua tiềm năng khác ở châu Á, ấn phẩm Bloomberg nói thêm.

Hơn nữa trước khi chào bán dầu thô của Mỹ, Reliance Industries cũng đang cố gắng bán một số lô dầu thô Murban từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ở châu Á, những lô hàng như vậy sẽ được giao trong tháng này và tháng tới, nguồn tin của Bloomberg lưu ý.

Nhiều khả năng nguyên liệu thô của Mỹ sẽ được thay thế bằng sản phẩm của Nga, điều này sẽ được khẳng định bằng việc phân tích các tuyến đường của đội tàu buôn.

Như vậy bất chấp việc thực thi nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Nga, một số tàu chở dầu Sokol vẫn nằm gần Ấn Độ, chỉ định các cảng của quốc gia Nam Á này là điểm đến. Tình hình được làm rõ bằng dữ liệu theo dõi tàu do Bloomberg tổng hợp trong tháng này.

Đại diện nhà máy lọc dầu nói với Bloomberg rằng dầu thô mang thương hiệu Sokol có thể quay trở lại Ấn Độ thông qua những thương nhân đưa ra mức chiết khấu hấp dẫn. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia đã gọi quá trình này là "sửa chữa sai lầm" và mang tới "chiến thắng" cho Nga.

Việc tái xuất dầu Nga của Ấn Độ vẫn tiếp tục suy giảm.

Theo Bloomberg

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Mất mạng vì cưa đạn pháo

GD&TĐ - Hôm 27/5, tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã xảy ra một vụ nổ lớn làm một người chết.