Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị khi bị rắn lục xanh đuôi đỏ cắn

Ngày 12/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã ký ban hành Quyết định về việc hướng dẫn chẩn đoán và điều trị rắn lục xanh đuôi đỏ cắn.
Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị khi bị rắn lục xanh đuôi đỏ cắn

Bệnh nhân bị rắn lục xanh đuôi đỏ cắn cần được sơ cứu thích hợp, vận chuyển nhanh chóng và an toàn tới các khoa Cấp cứu hoặc khoa Hồi sức chống độc. Các bệnh nhân có chảy máu hoặc có xét nghiệm đông máu 20 phút tại giường dương tính phải được điều trị bằng huyết thanh kháng nọc rắn lục hoặc truyền máu và các chế phẩm máu.

Đa số bệnh nhân bị cắn vào tay, chân trong quá trình lao động. Vết cắn có dấu móc độc biểu hiện có hai dấu răng cách nhau khoảng 1cm. Vài phút sau khi bị cắn, sưng nề nhanh, đau nhức nhiều kèm theo tại chỗ cắn máu chảy liên tục không tự cầm. Sau khoảng 6 giờ phần tổn thương sưng nề lan rộng từ vết cắn có thể đến gốc chi dẫn đến toàn chi sưng to, đau nhức, tím, xuất huyết dưới da, xuất huyết trong cơ. Có thể có bọng nước, xuất huyết trong bọng nước. Có thể nhiễm khuẩn tại chỗ, hội chứng khoang.

Bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, lo lắng; có thể xuất hiện tình trạng sốc do mất máu như tụt huyết áp, da đầu chi lạnh ẩm, lơ mơ, thiểu niệu, vô niệu; có thể có sốc phản vệ do nọc rắn. Bệnh nhân bị chảy máu tự phát tại chỗ, nơi tiêm truyền, chảy máu chân răng; chảy máu trong cơ, chảy máu tiêu hóa, tiết niệu, chảy máu âm đạo, chảy máu phổi, não; có thể có suy thận cấp.

Hướng dẫn còn nêu rõ nguyên tắc chẩn đoán, các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng, công tác chẩn đoán phân biệt, chẩn đoán xác định cũng như nguyên tắc điều trị đối với bệnh nhân bị rắn lục xanh đuôi đỏ cắn...

Để phòng chống rắn lục xanh đuôi đỏ cắn cần phát quang bờ cây bụi rậm quanh nhà, không bắc giàn hoa, dây leo… ở sân trước nhà, trồng sả hoặc rắc bột lưu huỳnh quanh nhà là những biện pháp có thể xua đuổi rắn và nên áp dụng nhất là ở những vùng có nhiều rắn. Khi vào rừng hoặc những nơi nghi có rắn lục phải đội mũ rộng vành, mặc quần áo dài, đi giày cao cổ và nên khua gậy xua đuổi rắn...

Rắn lục xanh đuôi đỏ thuộc họ rắn lục (viperidae) giống cryptelytrops. Họ rắn lục có nhiều giống và loài khác nhau nhưng có chung độc tính là gây rối loạn đông máu, chảy máu. Rắn cryptelytrops albolabris (tên cũ là trimesurus albolabris) có tên Việt Nam là rắn lục xanh đuôi đỏ, phân bố trên cả nước, rắn thường sống trên cây.

Theo Vietnam+
Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.