Hòn đá phát sáng kỳ lạ ở Mexico

Hòn đá phát sáng kỳ lạ ở Mexico

Một hòn đá lạ thường có thể phát sáng và tỏa khí đã được phát hiện tại bang Sonora (Mexico). Đặc biệt, hòn đá này còn có mùi giống như clo.

Hòn đá kỳ lạ tìm thấy ở Mexico
Hòn đá kỳ lạ tìm thấy ở Mexico
Giới truyền thông địa phương đưa tin, các hòn đá dị thường được tìm thấy tại bang Sonora, tây bắc Mexico. Chúng tỏa ra khí được mô tả có mùi giống như clo.
Khí tỏa ra từ những hòn đá lạ cũng được báo cáo có khả năng làm biến đổi màu ở các vật liệu khác nhau, kể cả giấy và bìa các tông. Một phòng thí nghiệm luyện kim ở Copper del Mayo, bang Sonora hiện đang kiểm nghiệm các mẫu đá dị thường.

Trang Brazil Weird News dẫn lời Juan Manuel Ramirez Sandoval, quan chức phụ trách mảng kỹ thuật của Cục dân phòng, thành phố Novojoa, bang Sonora cho hay: "Chúng tôi không biết những hòn đá này chính xác là gì. Dẫu vậy, các công ty khoáng sản hoạt động trong vùng tỏ ra hứng thú với việc phân tích chúng trong phòng thí nghiệm của họ".

Theo chỉ huy Sở cứu hỏa của vùng, dân chúng hiện lo lắng rằng những hòn đá lạ có thể gây ra những ảnh hưởng gây hại. Quan chức này khẳng định thêm: "Chúng tôi không rõ chúng có nguồn gốc từ đâu. Chúng có thể rơi xuống từ một xe tải nào đó. Chúng tôi cũng không biết liệu khí tỏa ra từ các hòn đá có phải là chất độc hại hoặc liệu chúng có phóng xạ hay không. Chỉ có một cuộc nghiên cứu cẩn trọng mới có thể xác định nguồn gốc của các viên đá, xem liệu chúng có sinh ra trên Trái đất hay không".

Những hòn đá tóe lửa từ biển

Năm ngoái, một phụ nữ 43 tuổi đã phải phẫu thuật chân trái sau khi các hòn đá tự động bốc cháy trong túi của cô. Sự cố xảy ra khi cô đang cùng gia đình đi nghỉ ở bãi biển Trestles, San Diego, Mỹ. Trong khi dạo chơi bãi biển, các con của cô đã thu thập 7 hòn đá có hình thù kỳ dị, có màu cam  hoặc xanh. Người mẹ đã cẩn thận cho tất cả các viên đá vào túi quần soóc của mình để mang về nhà.

Đại úy Marc Stone, phát ngôn viên của Cơ quan cứu hỏa hạt Orange, kể, người phụ nữ được giữ kín danh tính bắt đầu cảm thấy hơi nóng rát tỏa ra từ túi quần của mình khi nấu bếp tại nhà riêng ở San Clemente. Quần và da của cô bắt đầu bốc cháy khi hơi nóng tăng cường. Cô cũng bị bỏng độ 2 ở bàn tay khi cố gắng lấy các viên đá ra khỏi túi quần.

Các chuyên gia nhận định, những viên đá lạ chứa phosphorite. Một phản ứng chuỗi hóa học có thể đã khiến chúng tóe lửa khi cọ xát trong túi quần trong lúc "khổ chủ" bước đi.

Phospho trong đá hay phosphorite thường bị cặn lắng tích tụ và sẽ phân rã ra phospho do dầm mưa dãi nắng trong quá trình bị sông, suối cuốn trôi ra bờ biển.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet)

Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.