Hồi sinh những con giun 46.000 năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà khoa học đã làm hồi sinh một nhóm nhỏ giun được cho là sống ở độ sâu 40 mét trong lớp băng vĩnh cửu ở Siberia 46.000 năm.
Con giun sống trong băng 46.000 năm.
Con giun sống trong băng 46.000 năm.

Những con giun này được cho là sống ở cuối kỷ Pleistocene và thuộc loài đã tuyệt chủng từ lâu là Panagarolaimus kolymaensis. Chúng không thực sự chết mà ở trạng thái không hoạt động được gọi là cryptobiosis, khiến các dấu hiệu sinh tồn không thể phát hiện được.

Các nhà khoa học trước đây chỉ có bằng chứng về giun tròn có thể tồn tại ở trạng thái này tới 40 năm, nhưng những sinh vật này cùng tồn tại với voi ma mút lông mịn.

Giáo sư Teymuras Kurzchalia là tác giả chính của một nghiên cứu về loài giun này, đồng thời là giáo sư danh dự tại Viện Di truyền và Sinh học Tế bào Phân tử Max Planck ở Đức.

Ông cho biết: "Con giun nhỏ này hiện có thể phù hợp với một Kỷ lục Guinness Thế giới, nó đã duy trì trạng thái động lơ lửng lâu hơn nhiều so với bất kỳ ai nghĩ là có thể”.

"Việc nó có thể hồi sinh sau 46.000 năm khiến tôi vô cùng sửng sốt” – ông nói: "Nó giống như câu chuyện cổ tích về Người đẹp ngủ trong rừng, nhưng trong một khoảng thời gian dài hơn nhiều".

Những con giun đã được hồi sinh bằng cách cho thức ăn và nước uống. Chúng tồn tại chưa đầy một tháng nhưng kể từ đó đã sinh ra hơn 100 thế hệ giun mới.

Cho đến nay, các nhà khoa học biết rất ít loài động vật có khả năng treo mình trong trạng thái kiểu lấp lửng để đối phó với các điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Theo Sky News
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.