“Hội sách kí lô” cho... tâm hồn

GD&TĐ - Những ngày cuối năm, hội sách kí lô càng tấp nập hơn ở nhiều tỉnh thành suốt từ Bắc vào Nam. Đấy là ngày hội bán sách tính tiền theo cân (nên hội sách có tên gọi là kí lô) chứ không phải theo giá bìa của cuốn sách như ở những hội chợ sách khác.
Ảnh INT
Ảnh INT

Hình thức bán sách theo cân xuất hiện từ cuối năm 2017, do một công ty sách thí điểm tại chương trình bán sách khuyến mại ở Hà Nội. Năm đó, chương trình thí điểm này gây “sốc” cho dư luận. Không ít người đã lên tiếng phản ứng rằng, chọn hình thức khuyến mại 30% hay 50% đã thấy giá trị của sách xuống giá lắm rồi vậy mà lại còn bán sách theo cân thì thật quá đáng. Cách bán này khác nào coi thường các tác giả, coi thường những giá trị tri thức; chữ nghĩa trở thành rẻ mạt như mớ rau, cân thịt... ngoài chợ. Có người còn dè bỉu, hồ nghi sách bán theo cân thì chắc toàn là những loại sách có nội dung... vứt đi!

Thế nhưng, mặc dư luận ồn ào ném đá, hình thức thí điểm bán sách theo cân không hề bị “chết yểu”, trái lại còn phát triển về quy mô để đến năm 2018 thì chính thức trở thành “hội sách kí lô” hoạt động đến năm nay là năm thứ 2. Cũng từ cái nôi ban đầu là Hà Nội, hội sách kí lô giờ đây tỏa ra bốn phương tám hướng và thường do nhóm bạn trẻ thực hiện.

Đã thế, lúc nào hội sách kí lô cũng nườm nượp khách, dù thường được tổ chức ở những địa điểm tiện cho việc cất giữ sách (kho) mà không tiện đường đi lối lại. Độc giả đến “khuân” sách có cả người già lẫn người trẻ, trí thức lẫn lao động chân tay, người khá giả đến bình dân... Quý hơn cả khi ai cũng mang đến hội sách niềm hân hoan chọn được sách hay thậm chí cả sách kinh điển từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây đúng theo tinh thần: Ngon – bổ - rẻ.

Cũng từ đó, những ồn ào kêu rằng bán sách theo cân là coi thường tác giả, coi thường tri thức bỗng dưng bay biến. Thậm chí, chẳng biết chừng những kẻ kêu ca ấy cũng ngày ngày hiện diện ở hội sách kí lô? Cũng phải thôi, trách làm sao được khi thay vì để sách chất đống trong kho thì hãy mở những hội sách kí lô để mang sách đến với công chúng. Trách làm sao được khi nhờ hội sách này mà biết bao thanh thiếu niên đang “khát sách” ở những vùng quê cũng có thể tự tin kiếm tìm cho mình những cuốn sách mình yêu thích dù trong tay chỉ có vài chục ngàn lẻ.

Trách làm sao được khi bỗng đâu hội sách kí lô đang khéo léo kéo mọi người dành những khoảng thời gian xa rời thế giới ảo để trở về bên trang sách... Cứ thế, theo năm tháng những kí lô sách ấy lặng lẽ, âm thầm góp phần vun đắp những kí lô yêu thương, kí lô tri thức cho tâm hồn biết bao người. Vậy thì tại sao lại không dũng cảm ngược dòng dư luận để mang “gió lành” cho cộng đồng như hội sách kí lô?