Hội nghị tập huấn về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

GD&TĐ - Hôm nay 26/10 tại Hải Phòng, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên.
Hội nghị tập huấn về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Dự hội nghị có ông Ngũ Duy Anh- Vụ trưởng Vụ giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT, ông Đặng Hồng Nam- Phó vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế, ông Nguyễn Xuân Tư – Phó trưởng phòng Ban Thu, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng các đại biểu đến từ các sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ và Trung cấp sư phạm khu vực phía Bắc.

Bảo hiểm y tế toàn dân là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng.

Trong những năm qua, công tác bảo hiểm y tế của HSSV luôn được chú trọng thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của các ngành BHXH, ngành Y tế và ngành GD-ĐT, cũng như sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự quan tâm của các nhà trường và các cơ sở giáo dục.

Hội nghị tập huấn về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 1

Quang cảnh hội nghị

Thực hiện bảo hiểm y tế HSSV không chỉ là quyền lợi về sức khỏe của mỗi HSSV mà có ý nghĩa giáo dục về trách nhiệm cộng đồng, của xã hội trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe, xây dựng tinh thần tương thân tương ái.

Thực tế, quỹ bảo hiểm y tế đã đóng góp chi trả chi phí khám chữa bệnh cho HSSV tham gia BHYT khi bị rủi ro đau ốm, điều trị tại các cơ sở y tế trong cả nước. Đồng thời nguồn kinh phí trích lại từ số thu BHYT giúp các nhà trường có điều kiện chăm sóc tốt hơn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV.

Hội nghị tập huấn về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 2

Ông Ngũ Duy Anh- Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ GD&ĐT phát biểu tại hội nghị

Hiện nay HSSV là một trong những nhóm đối trượng có tỉ lệ tham gia BHYT cao nhất, là đối tượng tỉ lệ tham gia cao nhất trong nhóm đối tượng được Đảng nhà nước hỗ trợ. Tỉ lệ HSSV tham gia BHYT tăng đáng kể từ 70%  năm học 2010-2011, 85% năm học 2014-2015 và tăng 92,5% năm học 2016-2017 với gần 16 triệu HSSV tham gia.

Mặc dù vậy hiện nay vẫn còn khoảng 7% số HSSV chưa tham gia BHYT. Điều này do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế về chính sách BHYT nói chung và BHYT với HSSV nói riêng.

Một số cơ sở giáo dục chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm triển khai quản lý tới HSSV và chưa quan tâm đúng mức, chưa có giải pháp hữu hiệu về công tác tuyên truyền vận động giáo dục ý thức chấp hành BHYT cho HSSV.

Hội nghị tập huấn về công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên ảnh 3

Đại diện Bộ Y tế trình bày thảo luận tại hội nghị

Luật Bảo hiểm y tế  được Quốc hội thông qua quy định: Bảo hiểm y tế là bắt buộc cho toàn dân. Quyết định 1167 của Thủ tướng phủ đặt ra cho ngành GD-ĐT là 100% HSSV tham gia BHYT từ năm học 2017-2018.

Để đạt được mục tiêu này, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Y tế BHXHVN có văn bản chỉ đạo các Sở GD&ĐT các trường học phối hợp chặt chẽ với BHXH từ trung ương đến địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục chính sách bảo hiểm y tế, ý nghĩa, quyền lợi, trách nhiệm công dân.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về các giải pháp để thực hiện mục tiêu trong năm học này đạt 100% HSSV tham gia BHYT, về việc thực hiện chính sách, quyết định về BHYT, nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện cũng như kinh nghiệm, bài học của các địa phương, của các nhà trường.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.