Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam mừng “sinh nhật” tuổi 30

GD&TĐ - Sáng ngày 27/12, lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội. Hàng trăm hội viên đã đến mừng “sinh nhật” tuổi 30 của Hội mình.
Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Ảnh: Thanh Hoa
Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Ảnh: Thanh Hoa

Trong bài diễn văn lễ kỷ niệm  30 năm thành lập, NSND Chu Thúy Quỳnh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho biết, nghệ thuật múa cách mạng Việt Nam đã có hơn nửa thể kỷ xây dựng và trưởng thành.

Từ những bước phát triển mạnh mẽ, sôi động của nghệ thuật múa cách mạng trên khắp mọi miền với cả trăm đơn vị ca múa nhạc chuyên nghiệp, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã ra đời.

Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam mừng “sinh nhật” tuổi 30 ảnh 1
NSND Chu Thúy Quỳnh đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN 

Tháng 11 năm 1990, Đại hội lần thứ nhất Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, bầu BCH gồm 9 thành viên, trong đó NSND Phùng Thị Nhạn được bầu là Tổng Thư ký; PGS.TS.NSND Nguyễn Thị Hiền, GS.TS.NSND Lê Ngọc Canh và NSND Trần Minh được bầu là phó tổng thư ký.

Với hành trang ban đầu là tấm giấy phép hoạt động và được nhà nước cho vay 50 triệu đồng làm vốn ban đầu song không có trụ sở…, những cán bộ Hội đầu tiên đã nỗ lực, cố gắng quyết tâm xây dựng để đến hôm nay Hội đã khẳng định vị thế của mình trong bản đồ văn học nghệ thuật Việt Nam.

Các hoạt động nổi bật của Hội trong 30 năm qua có thể kể đến như: Tổ chức các cuộc thi chuyên môn với quy mô lớn như thi biểu diễn tài năng trẻ; thi tác phẩm múa ít người, thi kịch múa, thi tác phẩm múa các dân tộc Việt Nam, thi sáng tác kịch bản.

Hội cũng đã tiến hành công tác xét tài trợ cho các tác giả ở mọi miền, công tác thẩm định xét giải thưởng hàng năm, tổ chức các lớp sáng tác cho các biên đạo chuyên nghiệp và tập huấn nghiệp vụ với đối tượng hội viên hoạt động trên lĩnh vực múa quần chúng; tổ chức các đợt thâm nhập thực tế cho các hội viên là công tác đào tạo huấn luyện; các cuộc hội thảo khoa học…

Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam mừng “sinh nhật” tuổi 30 ảnh 2
Biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh: Bình Thanh 

Cũng trong thời gian qua, Hội đã tổ chức thành công kỷ niệm 50 năm ngành nghệ thuật múa Việt Nam, trong đó có tuần lễ biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của 50 đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp từ Tây Bắc, Việt Bắc, Tây Nguyên, khu V, Nam Bộ, Chăm, Khmer, các đoàn nghệ thuật trong lực lượng vũ trang…

“Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội là dịp để chúng ta nhìn lại những chặng đường đã qua, nhận diện một cách sâu sắc hơn vẻ đẹp và những thành tựu của quá khứ, để rồi bình tĩnh, tự tin trong hành trình sắp tới.

Trải qua các cuộc giao ban lịch sử, các thế hệ tiếp nối đều đã đóng góp tích cực vào sự phát triển nghệ thuật múa Việt Nam.

Chúng ta đặt niềm tin vào thế hệ hôm nay, những người chạy tiếp sức trong hành trình của sự nghiệp phát triển nghệ thuật múa cách mạng.

Và, Hội mãi mãi là mái nhà tin cậy, ấm áp, là chất xúc tác mạnh mẽ, là chỗ dựa tin tưởng của những người làm nghề chân chính.” – NSND Chu Thúy Quỳnh nhấn mạnh.

Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam mừng “sinh nhật” tuổi 30 ảnh 3
Các nghệ sĩ chụp hình kỷ niệm. Ảnh: Bình Thanh

Với những thành tích xuất sắc đó, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Hội trao giải thưởng và tặng phần thưởng các tác phẩm, công trình xuất sắc năm 2019 của hội viên.