Học thể dục vui nhộn, hứng thú hơn với trò chơi dân gian

GD&TĐ - Để thu hút học sinh trong môn học thể dục, thầy cô giáo Trường TH Ngô Quyền (TP Cần Thơ) đã lồng ghép các trò chơi dân gian để các em tích cực, sáng tạo và yêu thích hơn tiết học này.
Học sinh tích cực, sáng tạo và yêu thích hơn tiết học thể dục.
Học sinh tích cực, sáng tạo và yêu thích hơn tiết học thể dục.

Nghiên cứu sáng tạo lồng ghép vì học trò

Không còn đơn điệu với những động tác quen thuộc như gập cổ, gập vai, xoay tay, ném bóng, giờ đây, các tiết thể dục của Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) trở nên hứng thú hơn khi học sinh được thỏa thích chơi các trò chơi dân gian được lồng ghép.

Thầy Huỳnh Phúc Thành, giáo viên Thể dục thể chất của Trường Tiểu học Ngô Quyền cho biết  nhà trường đã đưa trò chơi dân gian vào môn học thể dục từ năm học 2019-2020. Đến nay đã có hơn 10 trò chơi được áp dụng như mèo đuổi chuột, ô ăn quan, chọi gà, bị mắt bắt dê… 

"Sáng tạo áp dụng nhiều trò chơi giúp học sinh hứng thú với tiết học, yêu thích và rèn luyện. Ví dụ trong trò đi tìm chỉ huy thay vì tham gia bình thường thì áp dụng trò chơi dân gian. Các động tác trò chơi dân gian vào trò đi tìm chỉ huy sẽ giúp bổ trợ việc học, các em hăng hái tập luyện hơn", thầy Thành chia sẻ thêm.

Học thể dục vui nhộn, hứng thú hơn với trò chơi dân gian ảnh 1
Tiết học thể dục không còn là tiết học  đơn điệu với những động tác quen thuộc như gập cổ, gập vai, xoay tay, ném bóng,... 

Sân trường giờ đây lúc nào cũng náo nhiệt bởi tiếng hò reo cổ vũ, tiếng lục lạc,... của các trò chơi  như cướp cờ, bịt mắt bắt dê ...

Em Phan Hồng Minh Khôi (học sinh lớp 5.8 của Trường Tiểu học Ngô Quyền) cho biết tiết học thể dục bình thường chỉ tập những động tác bình thường, khi được chơi trò chơi dân gian em thích hơn.

"Con được thầy cô hướng dẫn chơi một số trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, kéo co… Khi tham gia chơi các trò chơi dân gian cùng các bạn con cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc", Khôi chia sẻ.

Học thể dục vui nhộn, hứng thú hơn với trò chơi dân gian ảnh 2
Đã có hơn 10 trò chơi dân gian được áp dụng vào tiết học như mèo đuổi chuột, ô ăn quan, chọi gà, bị mắt bắt dê… 

Theo thầy Nguyễn Tử Bảo Quốc, giáo viên Thể dục thể chất của trường, học sinh rất thích trò chơi dân gian, vì rất thực tế và dễ áp dụng, tận dụng những thiết bị có sẵn tại trường.

"Áp dụng trò chơi dân gian vào tiết thể dục cũng có áp lực, như phải soạn kế hoạch bài học như thế nào để phù hợp với chương trình. Ngoài phù hợp, các giáo viên phải tự nghiên cứu đưa thêm một số kiến thức trò chơi sao cho phù hợp với học sinh. Nhưng thấy  việc áp dụng giúp các em vui, ham học nên cũng thầy cô cố gắng nghiên cứu", thầy Quốc tâm sự.

Sự hứng thú của học trò là động lực của thầy

Mới đây, Trường Tiểu học Ngô Quyền đã tăng cường nhiều trò chơi dân gian hơn để tạo tương tác cho học sinh, tạo niềm thích thú  và đồng thời để các em biết thêm về các trò chơi dân gian của Việt Nam.

Học thể dục vui nhộn, hứng thú hơn với trò chơi dân gian ảnh 3
Các em học sinh cùng tham gia trò chơi dân gian với cô hiệu trưởng

Cô Trầm Thị Khánh Ly: "Bên cạnh những trò chơi vận động như bịt mắt bắt dê,  có một số trò chơi như ô ăn quan, banh đũa, phù hợp với học sinh ít tham gia vận động hay có sức khỏe không tốt,  giúp  các em có thể chơi để hỗ trợ giao tiếp, hợp tác với các bạn trong lớp".

Cô Trầm Thị Khánh Ly, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1.7 của Trường Tiều học Ngô Quyền chia sẻ: "Qua quá trình theo dõi, tôi nhận thấy học sinh rất thích thú học thể dục qua trò chơi dân gian. Các em có tinh thần hợp tác lẫn nhau, có thể giúp đỡ và chỉ dạy lẫn nhau, từ đó yêu thương đoàn kết và phát triển khả năng tư duy nhiều hơn  qua việc tìm cách hoàn thành trò chơi một cách tốt nhất".

"Học mà chơi, chơi mà học", học sinh ở Trường Tiểu học Ngô Quyền đã được chơi nhiều trò chơi mới trong chính giờ học của mình. Những trò chơi dân gian được thiết kế phù hợp, vừa tạo cho các em sân chơi, vừa khơi gợi  tinh thần học tập thoải mái.

Học thể dục vui nhộn, hứng thú hơn với trò chơi dân gian ảnh 4
Cô Trầm Thị Khánh Ly hướng dẫn học trò cách chơi trò chơi dân gian "Ô ăn quan".

Bà Lê Ngọc Điệp - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền cho biết sự hứng thú của học sinh chính là động lực để nhà trường tiếp tục sưu tầm, sáng tạo thêm những trò chơi mới mẻ, để mỗi giờ đến trường là niềm vui cho các con.

“Thời gian tới, tất cả giáo viên sẽ tạo thêm các trò chơi mới, giúp cho học sinh  hứng thú hơn trong học tập. Nhà trường sẽ tổ chức các trò chơi theo chủ đề, chủ điểm để các con có ý thức trong học tập. Những trò chơi đó gần gũi với địa phương, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Không chỉ lồng ghép các hoạt động giáo dục thể chất, trong các tiết học khác nếu nội dung phù hợp, giáo viên cũng lồng ghép trò chơi dân gian để cho học sinh tích cực hơn, sáng tạo hơn trong hoạt động học tập, qua đó tiếp thu được bài tốt hơn", cô Điệp chia sẻ.

Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.
Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.