Học sinh Trung Quốc bị phạt nếu... ngẩng đầu

GD&TĐ - Nhiều trường trung học tại Trung Quốc có quy định phạt học sinh nếu các em ngẩng đầu lên khi đang làm bài nhằm rèn luyện khả năng tập trung.

Học sinh Trung Quốc không được ngẩng đầu khi đang học để không mất tập trung.
Học sinh Trung Quốc không được ngẩng đầu khi đang học để không mất tập trung.

Wang Yimei, học sinh cấp hai ở tỉnh Hà Bắc, kể lại: “Nếu chúng em bị bắt gặp đang nhìn lên sẽ bị coi là vi phạm quy tắc. Một khi bị bắt, học sinh phải chịu hình phạt suốt cả ngày, có thể là từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối”.

Một số giáo viên có thể cố tình tạo ra tiếng động trong thời gian học sinh tự học như gõ cửa. Nếu học sinh ngẩng lên, em đó sẽ bị đánh giá là mất tập trung và bị phạt.

Quy định xuất phát từ hiện tượng “Neijuan”, chỉ việc một người phải nỗ lực đến kiệt sức để cạnh tranh trong cuộc sống. Thuật ngữ này đang dần phổ biến trong các trường phổ thông Trung Quốc khi cuộc đua vào đại học ngày càng khốc liệt.

Nhiều người bày tỏ lo ngại về biện pháp phạt học sinh nếu ngẩng đầu. Họ cho rằng, chúng gây nguy hiểm vì đi ngược lại với phản xạ tự nhiên của con người.

Hồi năm 2016, khi một trường trung học ở tỉnh Sơn Đông bị đập phá, học sinh nghe thấy tiếng nổ mà không dám bỏ chạy vì sợ sẽ vi phạm quy tắc không ngẩng đầu.

Ngoài ra, các trường còn áp dụng các biện pháp giáo dục nghiêm khắc như bắt nữ sinh để tóc ngắn vì cho rằng tóc dài khiến các em không tập trung học tập. Số khác cử giáo viên theo dõi lớp học qua lỗ nhìn trộm để xem học sinh Trung Quốc có ngủ, nghịch bút hay rung chân trong giờ học hay không.

Theo SCMP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục chia sẻ tại diễn đàn

Tạo cơ hội vươn lên, lập thân lập nghiệp

GD&TĐ - Ngày 13/9, tại tỉnh Phú Thọ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Diễn đàn “Đối thoại xây dựng chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo nâng cao khả năng học tập, rèn luyện và tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp”.

Quốc vương Chulalongkorn và vợ con. Ảnh: Amusingplanet.com - Rbth.com

Nữ cận vệ của vua Xiêm

GD&TĐ - Cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, Vương quốc Xiêm (nay là Thái Lan) gây ấn tượng mạnh đến thế giới bởi đội ngũ bảo vệ nhà vua toàn là phụ nữ trẻ.

Mỗi ngày tung ra 150 UAV tấn công

Mỗi ngày tung ra 150 UAV tấn công

GD&TĐ - Trong 8 tháng đầu năm 2025, số lượng UAV Nga tấn công lãnh thổ Ukraine đã tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm 2024, khoảng 140-150 UAV mỗi ngày.

Lực lượng an ninh Ba Lan tại hiện trường chiếc UAV rơi hôm 10 tháng 9.

Toan tính của vụ UAV rơi ở Ba Lan

GD&TĐ - Vụ máy bay không người lái (UAV) gần đây ở Ba Lan được cho là một hành động khiêu khích được dàn dựng với sự hỗ trợ của Ukraine để chống Nga.