Học sinh là F1 ở Thành phố Hồ Chí Minh cách ly bao lâu được trở lại trường học?

GD&TĐ - Trong tuần qua, số lượng học sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh mắc Covid-19 có dấu hiệu tăng. Tuy nhiên, các cơ sở trường học vẫn đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ (Quận 11) thực hiện tốt quy định 5K khi trở lại lớp.
Học sinh Trường Tiểu học Phú Thọ (Quận 11) thực hiện tốt quy định 5K khi trở lại lớp.

Bảo đảm an toàn cho trẻ khi đến trường

Chiều 28/2, tại họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trịnh Duy Trọng - Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện nay ngành giáo dục Thành phố đang nỗ lực tổ chức dạy học trực tiếp.

Theo ghi nhận trong tuần qua, số ca nhiễm, nghi nghiễm, tiếp xúc gần của học sinh, giáo viên tăng nên gây không ít khó khăn ở các cơ sở giáo dục, cho thầy cô, học sinh và phụ huynh. Cụ thể, số ca học sinh nhiễm, nghi nhiễm ở trường từ ngày 21 đến ngày 25/2 ghi nhận 1.083 ca.

Học sinh Trường tiểu học Phạm Văn Hai (Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) đảm bảo việc đeo khẩu trang trong giờ học.

Học sinh Trường tiểu học Phạm Văn Hai (Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh)  đảm bảo việc đeo khẩu trang trong giờ học. 

Ông Trọng cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai văn bản mới hướng dẫn của UBND Thành phố, Bộ Y tế trong xử lý F0 trong trường học. Các cơ sở đang thích ứng với quy định mới và xử trí tình huống có nhiều F0 xuất hiện. Để thực hiện tốt công tác này cần sự phối hợp của y tế cơ sở nơi trường trú đóng và nơi học sinh cư trú.

Về dạy học trực tiếp, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo nhận định số ca F0, F1 không chỉ tăng với học sinh mà còn giáo viên, cán bộ, nhân viên trong trường học, ảnh hưởng đến công tác dạy học. Vì thế, các trường sẽ phải linh hoạt trong tổ chức dạy học trực tuyến và trực tiếp.

Việc tổ chức hình thức dạy học phù hợp cần căn cứ vào hướng dẫn của các đơn vị, dựa trên yếu tố phân tích dịch tễ… để 2 hình thức dạy học này đạt được hiệu quả tốt nhất trong từng lớp, từng trường.

"Việc điều chỉnh dạy học không có nghĩa là phải chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến mà còn có thể là giảm số tiết hoặc hoạt động giáo dục, nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn sự lây lan nếu có", ông Trọng thông tin.

Giáo viên Trường mầm non Hướng Nắng Hồng (Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) hướng dẫn trẻ rửa tay sát khuẩn.

Giáo viên Trường mầm non Hướng Nắng Hồng (Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) hướng dẫn trẻ rửa tay sát khuẩn.

Quy định rõ thời gian cách ly học sinh là F1

Cũng theo chia sẻ của ông Trọng, hiện nay các cơ sở y tế sẽ là đơn vị cấp giấy xác nhận F1 cho học sinh đã hoàn thành cách ly để quay lại trường. Tuy nhiên thực tế việc phụ huynh đưa học sinh quay lại các cơ sở y tế để xét nghiệm cũng gặp nhiều khó khăn.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố đang đề xuất với UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho phép những trường hợp học sinh là F1 đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19, sau 5 ngày cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe, nếu tự test nhanh có kết quả âm tính có thể quay lại trường học trực tiếp.

Riêng đối tượng học sinh là F1 chưa tiêm vắc xin (học sinh mầm non, tiểu học, học sinh trên 12 tuổi chống chỉ định vắc xin Covid-19...), sau thời gian hoàn thành cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe trong 7 ngày, vào ngày thứ 7 nếu có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính tại nhà, đồng thời có sự cam kết tính xác thực của kết quả test từ phụ huynh, học sinh có thể được trở lại trường học trực tiếp.

“Trong thời gian qua phụ huynh học sinh đã đồng thuận cho con em đến học tập và tham gia các hoạt động giáo dục trực tiếp. Vì vậy khi phát sinh tình huống liên quan đến F0, F1 mong phụ huynh phối hợp với nhà trường, các thầy cô giáo để tiến hành xử trí theo quy định hiện nay, từ đó thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn đến mức cao nhất cho  học sinh khi học tập trực tiếp tại trường”, ông Trọng cho hay.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hầu hết ca học sinh nhiễm Covid-19 đều không chuyển biến nặng. Tuy nhiên các bậc  phụ huynh và học sinh không nên chủ quan, cần nghiêm túc tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch bệnh.
Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) từ ngày 13 đến 26/2 ghi nhận 2.659 ca trẻ từ 18 trở xuống  nhiễm Covid-19. Tại 3 bệnh viện Nhi trên địa bàn thành phố tính đến trước 8 giờ ngày 28/2 tổng số ca nhiễm Covid-19 nội trú là 197 trẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Chuẩn bị cho thời mới

GD&TĐ - Vào cùng thời điểm, EU và NATO đều phải xử lý việc bố trí nhân sự cho những vị trí lãnh đạo quyền lực nhất của liên minh.