Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Học sinh đoạt giải Tin học quốc tế chia sẻ “bí kíp” học tập

Thảo Nguyên - 25/09/2018, 10:23 GMT+7 | Trẻ
Hoàng Xuân NhậtHoàng Xuân Nhật

Chú trọng rèn kỹ năng tự học

Trở về nhà sau thời gian dài ôn tập cũng như tham gia cuộc thi tại Nhật Bản cùng các thành viên của đội tuyển Tin học quốc tế, Hoàng Xuân Nhật chỉ có rất ít thời gian để nghỉ ngơi bên gia đình. Ngay sau đó, Nhật lại tất bật đến giảng đường ĐH và tiếp tục cuộc hành trình chinh phục tri thức của mình.

Với thành tích xuất sắc khi từng giành giải Nhì quốc gia môn Tin học năm lớp 11, Huy chương Bạc Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm học vừa qua, Xuân Nhật đã được tuyển thẳng vào Khoa CNTT Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM).

  • Cuộc thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 30 năm 2018 có tổng số 335 thí sinh đến từ 87 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia diễn ra vào ngày 7/9 vừa qua tại Nhật Bản. Kết quả, 167 thí sinh đoạt huy chương (29 Huy chương Vàng, 55 Huy chương Bạc và 83 Huy chương Đồng), chiếm tỷ lệ 49,85% số thí sinh tham dự. Đoàn Việt Nam xếp thứ 12 thế giới và thứ 2 khu vực Đông Nam Á với 4 tấm huy chương gồm 1 Vàng, 1 Bạc và 2 Đồng.

Nói về bí quyết học tập môn Tin học của mình, Nhật cho rằng, ngoài kiến thức ở trên lớp mà thầy cô hướng dẫn, chủ yếu bản thân em tự học, tự tìm kiếm tài liệu, học hỏi kiến thức của các đàn anh đi trước, trao đổi kiến thức với bạn bè chứ chưa từng đi học thêm…

Nhật cho rằng, đây là môn học mới, có rất nhiều kiến thức luôn được cập nhật thường xuyên nên nếu đã yêu thích môn học này, phải thực sự đầu tư, tập trung theo đuổi bằng nhiều kênh: Học thầy, học các bạn và học qua Internet. Dĩ nhiên cũng không thể quên việc học các môn còn lại, vì vậy việc sắp xếp thời gian học là điều rất quan trọng.

Bên cạnh đó, ở ngôi trường phổ thông mà Nhật theo học, có rất nhiều anh, chị, các bạn cùng trang lứa rất giỏi, tài năng, lúc nào cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về các môn học rất hiệu quả. Ngoài ra, em cũng tham gia vào diễn đàn Tin học, thuật toán VNOI để học hỏi, trao đổi thêm về kiến thức, kinh nghiệm tại các cuộc thi của các anh chị đi trước.

Đam mê và nỗ lực

Yêu thích môn Tin học từ nhỏ, tuy nhiên phải đến những năm học cấp 2, Xuân Nhật mới bộc lộ khả năng với bộ môn này khi được thầy giáo phát hiện và động viên em tham gia học sinh giỏi. Năm lớp 9 khi đang theo học tại Trường THCS Hồng Bàng, quận 5, Xuân Nhật đã được giải Nhất TP môn Tin. Đạt kết quả càng thôi thúc niềm đam mê của em dành cho Tin học và quyết định thử sức mình vào lớp chuyên Tin Trường Phổ thông Năng khiếu.

Xuân Nhật kể, nhiều người vẫn nghĩ vào trường chuyên là phải học rất vất vả, học thêm nhiều… nhưng ở Trường Năng khiếu, các em học tập khá thoải mái.

Đặc biệt em đã được TS, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Hùng truyền ngọn lửa đam mê với môn Tin học, giúp em định hướng rõ hơn với môn Tin học. Xuân Nhật bắt đầu tham gia kỳ thi Olympic 30/4 của TP và đạt Huy chương Vàng vào năm lớp 10, 11 và bắt đầu ôn tập để thử sức ở những cuộc thi cao hơn đó là kỳ thi HS giỏi quốc gia, Olympic Tin học châu Á và Olympic Tin học quốc tế.

Để có thành tích, theo Xuân Nhật, ngoài bản thân nỗ lực thì còn có công sức rất lớn của người thầy luôn đồng hành cùng với em - nhà giáo ưu tú Nguyễn Thanh Hùng.

Chia sẻ về cuộc thi Tin học quốc tế tại Nhật Bản, Nhật cho hay, em cùng các thành viên của đoàn Việt Nam đã có những kỷ niệm đẹp khi được tham quan TP công nghệ Tsukuba của Nhật nên mở mang rất nhiều về tiến bộ khoa kĩ thuật, công nghệ của đất nước bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm