Hoàn tất tiêm thử nghiệm mũi 1 giai đoạn 2 vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax

GD&TĐ - Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, Việt Nam đã hoàn tất tiêm thử nghiệm mũi 1 giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax của công ty Nanogen cho 560 tình nguyện viên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong số 560 tình nguyện viên, có 80 người được tiêm giả dược, 105 tình nguyện viên là người cao tuổi trên 60, tình nguyện viên cao tuổi nhất là 76 tuổi. 375 tình nguyện còn lại được chia tiêm 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Hiện sức khoẻ tất cả các tình nguyện viên đều ổn định. Sau tiêm, tình nguyện viên sẽ được lấy máu xét nghiệm kháng thể vào ngày thứ 28, 34, 42, 3 tháng và 6 tháng kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Sau 28 ngày nữa, 560 tình nguyện viên này sẽ tiếp tục được tiêm mũi 2 vắc xin Nano Covax.

Trước đó, sáng 26/2, tại Hà Nội, Học viện Quân y bắt đầu tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 cho 35 tình nguyện viên đầu tiên. Đây là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam được đưa vào tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người, do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến động viên các tình nguyện viên và lực lượng tham gia nghiên cứu vắc xin.

Theo đại diện Học viện Quân y, đợt tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm cầu: Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (cùng tham gia vào nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

NANO COVAX là vắc xin đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm, hứa hẹn sẽ là vắc xin phòng COVID-19 “made in Vietnam" đầu tiên đưa ra thị trường. Vắc xin có giá khoảng 120.000 đồng mỗi liều. Ảnh: T.G/Vietnam+.
NANO COVAX là vắc xin đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm, hứa hẹn sẽ là vắc xin phòng COVID-19 “made in Vietnam" đầu tiên đưa ra thị trường. Vắc xin có giá khoảng 120.000 đồng mỗi liều. Ảnh: T.G/Vietnam+.

Dự kiến, đợt này sẽ có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó, một số người có bệnh nền (như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1...) không quá nặng.

Để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm cầu, có thể rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu, còn 3 tháng thay vì 6 tháng; nhưng vẫn đảm bảo các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học.

Trước khi tiêm thử vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2, 35 tình nguyện viên đầu tiên (trong tổng số 280-300 người tiêm tại điểm cầu Học viện Quân y) được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khoẻ trước khi tiêm thử.

Nhóm 35 người được chia thành 4 nhóm tiêm, với 3 mức liều: 25mcg, 50mcg, 75mcg (mỗi nhóm 10 người) và nhóm “giả dược” (5 người); sau khi tiêm xong được theo dõi trong phòng riêng tại Học viện Quân y.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viên Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh cấp bách, Bộ Y tế và Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia cùng các đơn vị tham gia thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 đã rút ngắn thời gian thử nghiệm; dự kiến đến tháng 5/2021 sẽ báo cáo sơ kết kết quả thử nghiệm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Các kỹ sư tháo dỡ pin xe điện đã qua sử dụng. Ảnh: Alamy

Vòng đời mới của pin điện

GD&TĐ - Trung Quốc hiện là thị trường xe điện lớn nhất thế giới, đồng thời giữ vai trò trung tâm trong sản xuất pin toàn cầu.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại điểm thi THPT Quế Võ 1. Ảnh: TL

Đổi mới để nâng cao chất lượng tuyển sinh lớp 10

GD&TĐ - Để nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo công bằng, từ năm học 2026 - 2027, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả học sinh muốn học THPT đều phải tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đồng thời áp dụng nhiều điểm mới trong cách tính điểm và đăng ký nguyện vọng.

Cần giải quyết quyền lợi hợp lý cho người dân

Cần giải quyết quyền lợi hợp lý cho người dân

GD&TĐ - Theo ông Vũ Quốc Đông, quá trình thu hồi đất thực hiện dự án Khu nghiên cứu sinh thái và sản xuất thực nghiệm của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga tồn tại nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026) và Kỷ niệm 85 năm ngày Bác Hồ về nước, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, UBND tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Kịch Việt Nam, Tạp chí Thế giới Di sản phối hợp xây dựng và tổ chức công diễn miễn phí Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm các tác phẩm kịch nói với chủ đề về Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự bảo trợ truyền thông của Cổng thông tin Điện tử Chính Phủ.