2 cán bộ biên phòng liên quan xe chở 57 người nhập cảnh trái phép âm tính COVID-19

GD&TĐ - Ngày 10/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An thông tin cụ thể về kết quả các mẫu xét nghiệm liên quan đến vụ việc xe chở người nhập cảnh trái phép mới được phát hiện ở Nghệ An.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, mẫu xét nghiệm của 59 người liên quan đến xe giường nằm chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã có kết quả âm tính với COVID-19. Trong số đó có 2 cán bộ biên phòng đã có kết quả âm tính với COVID-19.

57 người còn lại (gồm có 53 hành khách người Trung Quốc, 4 nhân viên nhà xe) đã có kết quả âm tính COVID-19 từ sáng nay (10/3).

Hiện những người này đang được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên theo quy định.

Trước đó, trưa 9/3, tại địa phận thị xã Hoàng Mai (Nghệ An), qua kiểm tra xe giường nằm BKS 65B - 017.81, lưu thông theo hướng Bắc-Nam, lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã phát hiện trên xe có 57 hành khách nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã yêu cầu tài xế chạy đến khu cách ly tập trung ở Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) để cách ly toàn bộ số người trên.

Tại đây, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An cùng với Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) tiến hành lấy lời khai toàn bộ số người trên.

Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên cũng đã khẩn trương tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với 57 người này.

Ngay sau đó, xe khách được đưa về Trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên để thực hiện cách ly phòng dịch COVID-19 theo quy định.

Trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên cũng tạm thời phong tỏa, phun thuốc khử khuẩn.

Liên quan đến vụ việc, trong sáng 10/3, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tiếp tục lấy lời khai của những hành khách Trung Quốc và nhân viên nhà xe để điều tra mở rộng cũng như làm rõ đường dây đưa người nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An, ngoài 4 nhân viên nhà xe, lực lượng chức năng phát hiện toàn bộ hành khách trên xe đều là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Những người Trung Quốc này được gom ở Hà Nội rồi chở vào Nam. Thời gian và số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cần nhận thức và hành động đúng đắn vì đại dương xanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh biển và đại dương đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống chưa từng có, cần khẩn trương thiết lập và triển khai cơ chế hợp tác khu vực, toàn cầu để bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên biển bền vững một cách thực chất, hiệu quả.
Đoàn viên thanh niên Bắc Giang hỗ trợ người dân thu hoạch vải.

Tuổi trẻ Bắc Giang: 'Áo xanh, vải đỏ' - tấm lòng vàng

GD&TĐ - Với sản lượng trên 500 tấn vải, nhu cầu thu hoạch, phân phối, vận chuyển chưa bao giờ cấp bách như hiện tại. Nhận thức được điều này, Tỉnh đoàn Bắc Giang đã chủ động triển khai chương trình “Chung tay kết nối tiêu thụ vải thiều” năm 2022.. .