Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

“Hiểu về Trump”: Những góc nhìn về đương kim Tổng thống Mỹ

Lê Đăng - 22/02/2019, 09:10 GMT+7 | Văn hóa

Gần như không ngày nào trên báo chí quốc tế cũng như báo chí Việt Nam không có những tin tức về tổng thống Mỹ. Từ những ồn ào về cuộc sống cá nhân, những vụ lùm xùm đến những quyết sách đầy bất ngờ không theo truyền thống.

Tuy nhiên cuốn sách "Hiểu về Trump" - công trình của Newt Gingrich lại tập trung vào những vấn đề cốt lõi mà theo tác giả đã và đang hình thành nên tư tưởng và hành động của nhà lãnh đạo nước Mỹ. Không những vậy, với tất cả những phân tích của mình, ông còn dự đoán, Donald Trump có thể là một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Thông điệp của ông muốn gửi đến công chúng là: Trước khi phán xét Trump, hãy hiểu ông ấy.

Ông Nguyễn Cảnh Bình, Phó Chủ tịch Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) cho rằng Donald Trump và Chủ nghĩa Trump (Trumpism) thể hiện những thay đổi lớn lao trong văn hóa, cách thức hành động đang diễn ra trong nền chính trị Mỹ. “Có lẽ chúng ta nên cố gắng hiểu hơn về những gì đã và sẽ diễn ra ở nước Mỹ và hẳn là chúng ta sẽ có những chuẩn bị tốt hơn cho tương lai”, ông Bình nhấn mạnh.

Lãnh đạo VAPEC cũng cho biết trong năm 2019, trung tâm có kế hoạch lựa chọn xuất bản ấn phẩm có chiều sâu và chất lượng cao về những vấn đề quan trọng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và ấn phẩm đầu tiên mà VAPEC lựa chọn là cuốn “Hiểu về Trump” (Understanding Trump) tập hợp các bài phân tích của Newt Gingrich, nguyên Chủ tịch Hạ viện Mỹ giai đoạn 1995 đến 1999, ông cũng từng là một ứng cử viên chạy đua làm đại diện của Đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012.

Trong nhiều năm qua, với kinh nghiệm và hiểu biết của mình, Newt Gingrich đã cung cấp cái nhìn sâu sắc và độc đáo về cuộc đời và phong cách điều hành của Trump, cũng như cách ông tư duy và đưa ra quyết định. Cuốn sách còn bàn luận chi tiết về các giải pháp “kiểu Trump” cho các vấn đề an ninh quốc gia, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tăng trưởng kinh tế, cải cách hành chính và các chủ đề quan trọng khác.

Gingrich nói rằng Trump là người đầu tiên được bầu làm tổng thống mà không sở hữu bất cứ chức vụ công hoặc quân hàm nào trong lý lịch của mình. Và, ông dự đoán, Trump có thể trở thành một trong những tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Trung tâm Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (VAPEC) là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận, được thành lập từ năm 1993 với sứ mệnh cung cấp thông tin, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và giao lưu về kinh tế với các nước trong vùng châu Á - Thái Bình Dương.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm