Hay đâu cần tuổi?

GD&TĐ - Bên cạnh những tác giả cây đa, cây đề tại Lễ công bố Giải Sách hay 2020 thì Nguyễn Khang Thịnh (học sinh lớp 7, Trường Nguyễn Siêu, Hà Nội) gây chú ý khi đạt giải ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Nguyễn Khang Thịnh được cho là tác giả trẻ tuổi nhất từng đoạt Giải Sách hay, trong suốt hành trình 10 năm của giải này. Nói về lý do, Thịnh kể: Một hôm theo mẹ đến chỗ làm, ngồi chơi thấy buồn buồn, nên em nảy ra ý định viết một câu chuyện. Mẹ Thịnh thấy con ngồi viết nên cũng yên tâm vì muốn cho con cơ hội rèn chữ.

“Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” được Nguyễn Khang Thịnh lấy bối cảnh tại Mỹ, nhưng tâm tư và tình huống thì rất Hà Nội. Điều đặc biệt, tuy chưa từng đến Mỹ, nhưng Thịnh đã dùng trí tưởng tượng của mình để hóa thân vào một cậu nhóc sinh ra, lớn lên ở Mỹ với bối cảnh gia đình, bạn bè, trường học… một cách chân thực, sống động và hài hước.

Nhân vật Alvin trong cuốn truyện cũng chính là “chân dung” tác giả ngoài đời, một cậu bé thông minh, thích chơi game, có nhiều trò tinh nghịch gây cười.

Hay đâu cần tuổi? ảnh 1
Nguyễn Khang Thịnh gây chú ý khi đạt giải ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.

Khang Thịnh cho biết bắt tay vào viết cuốn truyện từ cuối năm lớp 4 trên vở ô li và hoàn thành nó sau gần 3 năm. Sách chính thức ra mắt độc giả từ tháng 5/2020. Mục đích của Thịnh là viết cho vui, để giết thời gian. Do đó, việc xuất bản và đạt Giải Sách hay là hoàn toàn bất ngờ.

Cuốn sách kể về hành trình hàng ngày của cậu bé Alvin khi ở nhà và ở trường. Cậu đã hóa giải mọi hoạt động học tập ở trường, với bạn bè cũng như kỳ vọng của người lớn bằng những trò tinh nghịch, hồn nhiên mà trí tuệ, đôi khi còn hơi “quá đà” nhưng đâu đó vẫn toát lên tính giáo dục.

Thịnh cho biết trong một năm đọc được khoảng 30 cuốn sách. Em rất mong có nhiều bạn nhỏ mạnh dạn viết sách như mình đã làm. “Các bạn đừng cảm thấy ngại khi chia sẻ với người khác. Bởi khi chia sẻ, rất nhiều người sẽ cổ vũ cho bạn. Một số rất ít sẽ coi thường, nhưng đấy là bởi vì họ không biết tiềm năng của bạn thôi. Vì vậy, hãy cố gắng lên nhé” -  tác giả “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” bộc bạch.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, thành viên Hội đồng trao Giải Sách hay chia sẻ, chúng ta không chỉ khuyến khích các tác giả viết sách cho thiếu nhi, kêu gọi các em đọc sách mà rất cần khuyến khích chính các em viết sách. Đó là câu chuyện, cuốn sách được viết ra theo tưởng tưởng, suy nghĩ của các em chứ không phải theo một khuôn mẫu, hay sự áp đặt nào.

Hay đâu cần tuổi? ảnh 2
TS Quách Thu Nguyệt công bố Giải Sách hay ở hạng mục sách thiếu nhi.

Viết sách ở lứa tuổi Nguyễn Khang Thịnh đã là một sự dũng cảm. Nếu biết thêm thông tin hai mẹ con Khang Thịnh di chuyển một đoạn đường dài từ Hà Nội vào TPHCM để nhận giải Sách hay với niềm khích lệ tinh thần là chủ yếu thì càng đáng hoan nghênh hơn. Bởi đây là giải thưởng không có hiện kim, hiện vật nhưng tác giả, dịch giả lại vô cùng hạnh phúc khi đón nhận.

Mới đây, tại Đường sách TPHCM cũng chứng kiến sự kiện ra mắt tác phẩm tiểu thuyết lịch sử “Loạn 12 sứ quân” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, khi ông bước vào tuổi… 99. Hay nhà văn Vũ Hạnh vẫn hào sảng nói về nghề viết và văn hóa Việt... nhân buổi giao lưu, ra mắt tác phẩm “Người nhà Trời” khi bước sang ngưỡng tuổi 95.

Nhìn hình ảnh 2 nhà văn gần 100 tuổi vẫn miệt mài với sách, truyện cùng cậu nhóc tỳ Nguyễn Khang Thịnh vừa đạt giải Sách hay 2020, chúng ta có quyền hy vọng về những sự tiếp nối của văn chương Việt trong tương lai. Đồng thời, cũng cho thấy sách hay nào câu nệ tuổi tác.

Ảnh minh họa/INT

Khuyến khích tính chủ động

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 09/2022/TT-BGDĐT quy định Danh mục thống kê ngành đào tạo của giáo dục đại học (Thông tư số 09) nhằm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34); đồng thời từng bước hiện thực hoá Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo; hướng tới nền giáo dục Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực.
Ảnh minh họa/INT

Bước chuyển tích cực

GD&TĐ - Ngành Giáo dục cả nước đang vào mùa tuyển giáo viên, nhân viên cho năm học 2022 - 2023. Điểm đáng chú ý năm nay là một số địa phương có chủ trương gia tăng quyền tự chủ cho các nhà trường trong công tác tuyển dụng.
Ảnh minh họa/INT

Mới chỉ là 'mẻ nhánh'!

GD&TĐ -Theo số liệu thống kê, từ ngày 20/6 đến nay, cảnh sát giao thông cả nước đã xử phạt gần 2.700 trường hợp cơi nới thùng xe, chở quá tải trọng.
Ảnh minh họa/INT

Đĩa mì xào… 21 triệu đồng

GD&TĐ -Đó là cái giá chủ quán phải nộp phạt cho cơ quan chức năng vì hành vi “chặt chém” về giá đối với du khách tại thành phố du lịch nổi tiếng Nha Trang chứ không phải giá tiền một đĩa mì xào mà khách ăn phải trả cho chủ quán.
Ảnh minh họa/INT

Người gác cổng cuối cùng

GD&TĐ - Nhiều năm nay, kỳ thi cấp quốc gia dành học sinh sau khi kết thúc chương trình THPT luôn có sự tham gia tích cực của cơ sở giáo dục đại học. Những năm trước đây, các trường đại học tham gia sâu hơn vào quá trình tổ chức kỳ thi như được phân công nhiệm vụ coi thi, chấm thi, kiểm tra giám sát kỳ thi…
Ảnh minh họa/INT

Bộ Tài chính chọn gì?

GD&TĐ - Ngay sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế, người dân và doanh nghiệp phải đối mặt với cơn bão giá. Giá xăng dầu tăng mạnh kéo theo mọi chi phí là đòn rất nặng với nền kinh tế.
Ảnh minh họa/INT

Làm gì cho bớt phiền toái?

Việc đưa ra “thời hạn cuối cùng” làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip, rồi “sẽ phạt từ 300.000 - 500.000 đồng” đối với các trường hợp có CMND và CCCD mã vạch không còn hợp lệ khiến cho nhiều người chạy đua với thời gian để kịp làm CCCD gắn chip.
Ảnh minh họa/INT

Việc nhàn, lương cao?

GD&TĐ - Công việc nhàn hạ, thu nhập cao là mong ước của hầu hết tất cả mọi người. Thế nên câu chuyện mất tích gần 2 tuần của nữ sinh ở Phú Yên vừa rồi không mới nhưng vẫn khiến chúng ta phải suy nghĩ.
Ảnh minh họa/INT

Nỗi lòng nhà giáo

GD&TĐ - Năm 2015, khi bắt đầu nhận công tác tại Trường THCS Hoàng Diệu (huyện EaKar, Đắk Lắk) đến nay, hè nào thầy Vũ Huy Phương cũng dạy bổ trợ kiến thức cho học sinh.
Ảnh minh họa/INT

Tàu nằm bờ chờ gì?

GD&TĐ - Cả nước có trên 110 nghìn tàu đánh cá nhưng khoảng một nửa trong số đó đang “nằm bờ” vì giá xăng dầu liên tục tăng khiến chủ tàu càng ra khơi càng lỗ nặng.
Ảnh minh họa/INT

Bài học sâu sắc

GD&TĐ - Bảo mật đề thi là khâu quan trọng trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT hằng năm, được Bộ GD&ĐT đặc biệt quan tâm.
Ảnh minh họa/INT

Thờ ơ với mũi thứ 4?

GD&TĐ - Trong một phát biểu tại diễn đàn Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đưa ra nhận định rằng, dịch Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn thoái trào.
Ảnh minh họa/INT

Nỗ lực giảm nhiệt

GD&TĐ - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký ban hành kế hoạch bình ổn thị trường sách giáo khoa năm 2022 - 2023 trên địa bàn.
Ảnh minh họa/INT

Té nước theo mưa

GD&TĐ - Suốt nửa tháng qua, người dân đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) kêu ca rất nhiều về việc giá vé tàu khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại đã tăng một cách bất thường.
Ảnh minh họa/INT

Cạnh tranh lành mạnh

GD&TĐ - Với việc chỉ có tỷ lệ nhất định học sinh lớp 9 được vào các trường THPT công lập, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 hằng năm, đặc biệt tại các thành phố lớn luôn vô cùng khốc liệt, căng thẳng.
Ảnh minh họa/INT

Phòng chống gian lận công nghệ cao

GD&TĐ - Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã phát hiện đường dây mua bán các thiết bị ghi âm, ghi hình ngụy trang để gian lận thi cử.
Ảnh minh họa/INT

Thấy và mong

GD&TĐ - Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6, Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam nên hỗ trợ người dân chống chọi với giá xăng dầu.
Ảnh minh họa/INT

Thầy thuốc bỏ việc

GD&TĐ - Không phải đến khi “cơn lốc Việt Á” tràn qua ngành y, các thầy thuốc mới bỏ việc hàng loạt mà ngay trong lúc cả nước gồng mình chống dịch Covid-19, hàng nghìn y - bác sĩ, điều dưỡng viên cũng đã xin nghỉ việc.
Ảnh minh họa/INT

Thống nhất trong đa dạng

GD&TĐ -Từ những thông tin về một số điều chỉnh trong mùa tuyển sinh năm nay, các cơ sở giáo dục đại học đã chủ động phương án xét tuyển nhằm bảo đảm công bằng, bình đẳng cho thí sinh, hài hoà về quyền lợi của các trường.
Ảnh minh họa/INT

Hài hòa lợi ích

GD&TĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động kể từ ngày 1/7.