Hay đâu cần tuổi?

GD&TĐ - Bên cạnh những tác giả cây đa, cây đề tại Lễ công bố Giải Sách hay 2020 thì Nguyễn Khang Thịnh (học sinh lớp 7, Trường Nguyễn Siêu, Hà Nội) gây chú ý khi đạt giải ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Nguyễn Khang Thịnh được cho là tác giả trẻ tuổi nhất từng đoạt Giải Sách hay, trong suốt hành trình 10 năm của giải này. Nói về lý do, Thịnh kể: Một hôm theo mẹ đến chỗ làm, ngồi chơi thấy buồn buồn, nên em nảy ra ý định viết một câu chuyện. Mẹ Thịnh thấy con ngồi viết nên cũng yên tâm vì muốn cho con cơ hội rèn chữ.

“Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” được Nguyễn Khang Thịnh lấy bối cảnh tại Mỹ, nhưng tâm tư và tình huống thì rất Hà Nội. Điều đặc biệt, tuy chưa từng đến Mỹ, nhưng Thịnh đã dùng trí tưởng tượng của mình để hóa thân vào một cậu nhóc sinh ra, lớn lên ở Mỹ với bối cảnh gia đình, bạn bè, trường học… một cách chân thực, sống động và hài hước.

Nhân vật Alvin trong cuốn truyện cũng chính là “chân dung” tác giả ngoài đời, một cậu bé thông minh, thích chơi game, có nhiều trò tinh nghịch gây cười.

Hay đâu cần tuổi? ảnh 1
Nguyễn Khang Thịnh gây chú ý khi đạt giải ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.

Khang Thịnh cho biết bắt tay vào viết cuốn truyện từ cuối năm lớp 4 trên vở ô li và hoàn thành nó sau gần 3 năm. Sách chính thức ra mắt độc giả từ tháng 5/2020. Mục đích của Thịnh là viết cho vui, để giết thời gian. Do đó, việc xuất bản và đạt Giải Sách hay là hoàn toàn bất ngờ.

Cuốn sách kể về hành trình hàng ngày của cậu bé Alvin khi ở nhà và ở trường. Cậu đã hóa giải mọi hoạt động học tập ở trường, với bạn bè cũng như kỳ vọng của người lớn bằng những trò tinh nghịch, hồn nhiên mà trí tuệ, đôi khi còn hơi “quá đà” nhưng đâu đó vẫn toát lên tính giáo dục.

Thịnh cho biết trong một năm đọc được khoảng 30 cuốn sách. Em rất mong có nhiều bạn nhỏ mạnh dạn viết sách như mình đã làm. “Các bạn đừng cảm thấy ngại khi chia sẻ với người khác. Bởi khi chia sẻ, rất nhiều người sẽ cổ vũ cho bạn. Một số rất ít sẽ coi thường, nhưng đấy là bởi vì họ không biết tiềm năng của bạn thôi. Vì vậy, hãy cố gắng lên nhé” -  tác giả “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” bộc bạch.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, thành viên Hội đồng trao Giải Sách hay chia sẻ, chúng ta không chỉ khuyến khích các tác giả viết sách cho thiếu nhi, kêu gọi các em đọc sách mà rất cần khuyến khích chính các em viết sách. Đó là câu chuyện, cuốn sách được viết ra theo tưởng tưởng, suy nghĩ của các em chứ không phải theo một khuôn mẫu, hay sự áp đặt nào.

Hay đâu cần tuổi? ảnh 2
TS Quách Thu Nguyệt công bố Giải Sách hay ở hạng mục sách thiếu nhi.

Viết sách ở lứa tuổi Nguyễn Khang Thịnh đã là một sự dũng cảm. Nếu biết thêm thông tin hai mẹ con Khang Thịnh di chuyển một đoạn đường dài từ Hà Nội vào TPHCM để nhận giải Sách hay với niềm khích lệ tinh thần là chủ yếu thì càng đáng hoan nghênh hơn. Bởi đây là giải thưởng không có hiện kim, hiện vật nhưng tác giả, dịch giả lại vô cùng hạnh phúc khi đón nhận.

Mới đây, tại Đường sách TPHCM cũng chứng kiến sự kiện ra mắt tác phẩm tiểu thuyết lịch sử “Loạn 12 sứ quân” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, khi ông bước vào tuổi… 99. Hay nhà văn Vũ Hạnh vẫn hào sảng nói về nghề viết và văn hóa Việt... nhân buổi giao lưu, ra mắt tác phẩm “Người nhà Trời” khi bước sang ngưỡng tuổi 95.

Nhìn hình ảnh 2 nhà văn gần 100 tuổi vẫn miệt mài với sách, truyện cùng cậu nhóc tỳ Nguyễn Khang Thịnh vừa đạt giải Sách hay 2020, chúng ta có quyền hy vọng về những sự tiếp nối của văn chương Việt trong tương lai. Đồng thời, cũng cho thấy sách hay nào câu nệ tuổi tác.

Nghi thức Cúng gọi hồn trong Tết Ngô được phục dựng.

Lên Mường Tè ăn Tết Ngô

GD&TĐ - Hiện chỉ có hơn 2.000 người Cống sống ở 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu. Trong đó, người Cống ở xã Nậm Khao, huyện Mường Tè (Lai Châu) chiếm 50%.
Ngôi chùa cổ nghìn năm - nơi lưu giữ giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.

Trà Phương: Ngôi chùa cổ nghìn năm mang đậm giá trị văn hóa

GD&TĐ - “Cổ Trai Đế vương, Trà Phương Công chúa”, câu đồng dao được lưu truyền từ đời này sang đời khác khi nhắc đến mảnh đất Trà Phương – nơi có ngôi chùa cổ lưu giữ những giá trị văn hóa, kiến trúc và lịch sử hàng nghìn năm gắn liền với tích chuyện xưa.
Quang Hải đang dần thích nghi với môi trường ở Pau FC.

Cựu danh thủ của Pau FC đặt niềm tin vào Quang Hải

GD&TĐ - Theo dõi Quang Hải thi đấu từ đầu giải, David Giorla –, cựu cầu thủ từng có 15 năm chơi bóng cho Pau FC, hiện đã giải nghệ và chuyển sang bộ môn Futsal tỏ ra lạc quan về tương lai tân binh người Việt Nam ở đội bóng Pháp.
Trẻ em Trường mẫu giáo xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ngày đi dạy, tối đến từng nhà vận động học sinh ra lớp

GD&TĐ - Nhiều năm qua việc nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non ở các huyện miền núi đã tương đối thuận lợi. Các trường mầm non miền núi ở tỉnh Quảng Nam không chỉ tăng cường cơ sở vật chất mà còn tích cực vận động, tuyên truyền trẻ ra lớp bằng nhiều cách, nhiều hình thức.
Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

Chuyên gia y tế: Nếu không được phát hiện kịp thời, bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ đông sẽ nguy hiểm tính mạng

GD&TĐ - Đến nay trẻ ổn định sức khỏe nhưng vẫn sưng nề vùng lưỡi, đầu mặt, ăn uống khó. Các chuyên gia khẳng định, nếu trẻ không được phát hiện kịp thời, thân nhiệt giảm do ở nhiệt độ lạnh quá lâu hoặc thiếu khí (trường hợp tủ bị đóng kín) sẽ nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí tử vong.