Hay đâu cần tuổi?

GD&TĐ - Bên cạnh những tác giả cây đa, cây đề tại Lễ công bố Giải Sách hay 2020 thì Nguyễn Khang Thịnh (học sinh lớp 7, Trường Nguyễn Siêu, Hà Nội) gây chú ý khi đạt giải ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Nguyễn Khang Thịnh được cho là tác giả trẻ tuổi nhất từng đoạt Giải Sách hay, trong suốt hành trình 10 năm của giải này. Nói về lý do, Thịnh kể: Một hôm theo mẹ đến chỗ làm, ngồi chơi thấy buồn buồn, nên em nảy ra ý định viết một câu chuyện. Mẹ Thịnh thấy con ngồi viết nên cũng yên tâm vì muốn cho con cơ hội rèn chữ.

“Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” được Nguyễn Khang Thịnh lấy bối cảnh tại Mỹ, nhưng tâm tư và tình huống thì rất Hà Nội. Điều đặc biệt, tuy chưa từng đến Mỹ, nhưng Thịnh đã dùng trí tưởng tượng của mình để hóa thân vào một cậu nhóc sinh ra, lớn lên ở Mỹ với bối cảnh gia đình, bạn bè, trường học… một cách chân thực, sống động và hài hước.

Nhân vật Alvin trong cuốn truyện cũng chính là “chân dung” tác giả ngoài đời, một cậu bé thông minh, thích chơi game, có nhiều trò tinh nghịch gây cười.

Nguyễn Khang Thịnh gây chú ý khi đạt giải ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”. ảnh 1
Nguyễn Khang Thịnh gây chú ý khi đạt giải ở hạng mục Sách thiếu nhi với tác phẩm “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy”.

Khang Thịnh cho biết bắt tay vào viết cuốn truyện từ cuối năm lớp 4 trên vở ô li và hoàn thành nó sau gần 3 năm. Sách chính thức ra mắt độc giả từ tháng 5/2020. Mục đích của Thịnh là viết cho vui, để giết thời gian. Do đó, việc xuất bản và đạt Giải Sách hay là hoàn toàn bất ngờ.

Cuốn sách kể về hành trình hàng ngày của cậu bé Alvin khi ở nhà và ở trường. Cậu đã hóa giải mọi hoạt động học tập ở trường, với bạn bè cũng như kỳ vọng của người lớn bằng những trò tinh nghịch, hồn nhiên mà trí tuệ, đôi khi còn hơi “quá đà” nhưng đâu đó vẫn toát lên tính giáo dục.

Thịnh cho biết trong một năm đọc được khoảng 30 cuốn sách. Em rất mong có nhiều bạn nhỏ mạnh dạn viết sách như mình đã làm. “Các bạn đừng cảm thấy ngại khi chia sẻ với người khác. Bởi khi chia sẻ, rất nhiều người sẽ cổ vũ cho bạn. Một số rất ít sẽ coi thường, nhưng đấy là bởi vì họ không biết tiềm năng của bạn thôi. Vì vậy, hãy cố gắng lên nhé” -  tác giả “Nhật ký của nhóc Alvin siêu quậy” bộc bạch.

Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, thành viên Hội đồng trao Giải Sách hay chia sẻ, chúng ta không chỉ khuyến khích các tác giả viết sách cho thiếu nhi, kêu gọi các em đọc sách mà rất cần khuyến khích chính các em viết sách. Đó là câu chuyện, cuốn sách được viết ra theo tưởng tưởng, suy nghĩ của các em chứ không phải theo một khuôn mẫu, hay sự áp đặt nào.

TS Quách Thu Nguyệt công bố Giải Sách hay ở hạng mục sách thiếu nhi. ảnh 2
TS Quách Thu Nguyệt công bố Giải Sách hay ở hạng mục sách thiếu nhi.

Viết sách ở lứa tuổi Nguyễn Khang Thịnh đã là một sự dũng cảm. Nếu biết thêm thông tin hai mẹ con Khang Thịnh di chuyển một đoạn đường dài từ Hà Nội vào TPHCM để nhận giải Sách hay với niềm khích lệ tinh thần là chủ yếu thì càng đáng hoan nghênh hơn. Bởi đây là giải thưởng không có hiện kim, hiện vật nhưng tác giả, dịch giả lại vô cùng hạnh phúc khi đón nhận.

Mới đây, tại Đường sách TPHCM cũng chứng kiến sự kiện ra mắt tác phẩm tiểu thuyết lịch sử “Loạn 12 sứ quân” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, khi ông bước vào tuổi… 99. Hay nhà văn Vũ Hạnh vẫn hào sảng nói về nghề viết và văn hóa Việt... nhân buổi giao lưu, ra mắt tác phẩm “Người nhà Trời” khi bước sang ngưỡng tuổi 95.

Nhìn hình ảnh 2 nhà văn gần 100 tuổi vẫn miệt mài với sách, truyện cùng cậu nhóc tỳ Nguyễn Khang Thịnh vừa đạt giải Sách hay 2020, chúng ta có quyền hy vọng về những sự tiếp nối của văn chương Việt trong tương lai. Đồng thời, cũng cho thấy sách hay nào câu nệ tuổi tác.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.