Trao giải Sách hay 2012

Trao giải Sách hay 2012

(GD&TĐ) - Ngày 20/9, Viện IRED và Dự án Sách Hay đã công bố Giải thưởng Sách Hay 2012 với chủ đề: “Sách và Khai minh”, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trao giải Sách hay 2012 ảnh 1
Ảnh: MH

Sự kiện này nhằm tôn vinh những cá nhân và tổ chức đã góp phần cho ra đời những cuốn sách có giá trị và cùng sẻ chia, bàn bạc, hướng đến những giải pháp thiết thực góp phần chấn hưng nền tri thức – văn hóa của nước nhà.

Theo tiêu chí: Sách mang tư tưởng, triết lý tiến bộ, đồng thời có tính khai sáng cao trong từng lĩnh vực/hạng mục giải thưởng, Hội đồng trao giải và Hội đồng xét tuyển đã tuyển chọn những cuốn sách xứng đáng nhất thuộc 08 hạng mục giải thưởng.

Trong số này có một số sách được trao thưởng như: ở thể loại nghiên cứu, sách viết là cuốn "Việt Nam Phật giáo sử luận" của Nguyễn Lang; thể loại tra cứu là "Từ điển Tiếng Việt" của Hoàng Phê; thể loại kinh tế là cuốn "Biến động kinh tế Đông Á" và con đường công nghiệp hóa Việt Nam" của Trần Văn Thọ; thể loại thiếu nhi là "Tuổi thơ dữ" đội của Phùng Quán; thể loại văn học là "Sông Côn mùa lũ" của Nguyễn Mộng Giác…

Theo Ban tổ chức, giải thưởng này ra đời để góp thêm một tiếng nói, một nỗ lực trong công cuộc khai minh xã hội thông qua sách, góp phần gìn giữ, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tri thức và văn hóa tốt đẹp đến cộng đồng và cho muôn đời sau.

Giải thưởng Sách Hay là một giải thưởng thường niên do Dự án Sách Hay và Trường PACE cùng khai lập năm 2011 và do Viện IRED tổ chức điều hành, là giải thưởng “dân lập” đầu tiên về sách của Việt Nam có quy mô do học giả và độc giả bình chọn. 
Giải thưởng Sách Hay lần 2, năm 2012 với 07 (bảy) hạng mục giải thưởng được trao (hướng đến nhiều nhóm công chúng quan trọng trong xã hội), đó là: Giáo dục, Nghiên cứu, Tra cứu, Kinh tế, Quản trị, Văn học và Thiếu nhi. Mỗi hạng mục giải thưởng đều bao gồm 02 (hai) giải là giải cho sách viết (tác phẩm) và giải cho sách dịch (dịch phẩm). Ngoài ra, còn có 01 (một) giải thưởng khác do Hội đồng trao giải xét tặng là giải Dấu ấn mới. Mỗi hạng mục giải thưởng sẽ có một Hội đồng Xét tuyển giải thưởng (là các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực thuộc hạng mục trao giải). 

Lộc Hà 

Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.