Hành trình của những chiếc iPhone bị đánh cắp

Câu chuyện do Wired, một chuyên trang công nghệ tại Mỹ, đã cho thấy cách thức mà những lô hàng iPhone phi pháp tại Mỹ đến tay những người dùng châu Á.
Hành trình của những chiếc iPhone bị đánh cắp

Vào một ngày cuối tháng 5/2012, một thùng hàng rách rưới bên trong có hàng chục chiếc iPhone được phát hiện tại một cơ sở ở California, Mỹ. Một công nhân ở đây đã liên lạc với Apple để điều tra sự việc. Với sự giúp đỡ của bộ phận an ninh từ nhà mạng Verizon, lô iPhone trên được xác định là hàng lậu và có dính líu đến thị trường chợ đen.

Hành trình của những chiếc iPhone bị đánh cắp
iPhone là mặt hàng được giới buôn lậu tại Mỹ nhắm đến vì có lợi nhuận cao. Ảnh: Wired.

Hai giờ sau, Brian Fichtner, một điều tra viên giàu kinh nghiệm phá các án liên quan đến tội phạm công nghệ cao và buôn lậu, đã có mặt tại hiện trường. Brian kiểm kê và lên danh sách kèm số serial của 37 chiếc iPhone, sau đó đặt lại vào thùng hàng và mai phục tại đây. 

Đến sáng hôm sau, Wasif shamshad, một cư dân quận Sacramento, đã đến nhặt thùng hàng và lái xe đến một căn hộ ở phía tây ngoại ô thành phố. Brian đã bí mật bám theo Wasif và phát hiện ra rằng anh này tiếp tục giao thùng iPhone cho Shou Lin Wen và vợ anh ta là Yuting Tan.

Theo điều tra của Brian, Wen là một người lớn lên tại Trung Quốc và đã nhập tịch vào Mỹ. Wen mở một cửa hàng chuyên kinh doanh điện thoại và các thiết bị điện tử ở Sacramento. Lý lịch của Wen khá trong sạch, nhưng cặp vợ chồng này vẫn nằm trong diện theo dõi của cảnh sát.

Đến tháng 8, ba tháng sau khi lô hàng trên được chuyển đến nhà của Wen. Nhóm điều tra của Brian phát hiện ra rằng Wen và Tan chở bốn bưu kiện nặng đến một công ty dịch vụ vận chuyển. Đôi vợ chồng này trả tiền gửi hàng đến một địa chỉ ở Hong Kong và nhanh chóng lên xe rời đi.

Ngay sau đó, dưới sự chứng kiến của đội điều tra, kiện hàng được mở ra. Bên trong chứa đến 190 chiếc smartphone, chủ yếu là iPhone, số còn lại là BlackBerry. Nhiều chiếc iPhone trong lô hàng này có số serial trùng khớp với những chiếc trong kiện hàng được phát hiện trong nhà kho do Wasif mang đến.

Mọi việc diễn ra trùng khớp với những nghi ngờ của Brian. Nhóm điều tra của Brian đã đến North Carolina, một tiểu bang khác ở Mỹ, nơi những chiếc iPhone này được mua và đóng thành kiện hàng. Tại đây, Brian đã phát hiện ra Pengchong Shou, một lái buôn chuyên thu mua các thiết bi điện tử bên trong một căn nhà ở Boston. Tại đây, các điều tra viên đã tìm thấy nhiều chứng cứ như truy vấn bảo hành, danh sách các giao dịch qua ngân hàng. Họ mất nhiều giờ để kiểm tra những chiếc điện thoại từ nhà mạng Sprint, AT&T và Verizon Wireless.

Những mánh khóe của đường dây mua bán iPhone đánh cắp dần dần được lộ rõ. Theo lời khai của Pengchong Shou, anh này thuê những người trung gian như Wasif shamshad đến ngẫu nhiên các thành phố tại Mỹ để thuê những người vô gia cư mua hộ điện thoại có kèm hợp đồng tại các cửa hàng địa phương với giá 100 USD mỗi lần.

Theo Wired, các nhà mạng tại Bắc Mỹ thường bán máy khóa mạng kèm hợp đồng với giá ban đầu rất rẻ để thu hút khách hàng dùng dịch vụ viễn thông trong nhiều năm. Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể cắt hợp đồng sau hai tháng sử dụng và bù thêm một mức chi phí tiền phạt. Với những người đã từng cắt hợp đồng với nhà mạng, họ sẽ bị lưu thông tin như một "khách hàng xấu" và không thể mua iPhone trong vòng vài năm.

Lợi dụng những người vô gia cư làm trung gian, Pengchong Shou tha hồ mua iPhone với giá rẻ và hủy hợp đồng với số lượng lớn mà không bị các nhà mạng để ý đến. Pengchong Shou gom hàng và chuyển cho Wen và Tan ở Califonia. Tại đây, cặp vợ chồng này sẽ tiếp tục chuyển hàng về Hong Kong để tiêu thụ tại Trung Quốc và các nước lân cận.

Những bằng chứng mà cơ quan điều tra thu được cho thấy đường dây của Wen đã gửi trót lọt 111 bưu kiện iPhone về Hong Kong. Với giá mua vào vài trăm USD và bán ra cả ngàn USD mỗi chiếc iPhone, Wen thu được 2,5 triệu USD hằng năm. Vợ chồng Wen bị bắt vì tội vận chuyển và tiêu thụ hàng gian. Wen bị kết án 3 năm tù và Tan chỉ bị giam một năm. Pengchong Shou và Wasif shamshad cũng đối mặt với án tù vì tội trung chuyển hàng gian và phạm tội có tổ chức cùng với Wen và Tan.

Theo Zing News

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.