Hàng ngàn người Mỹ xuống đường; Iran cam kết mối quan hệ với Syria

GD&TĐ - Trung Đông ngày 4/1, hàng ngàn người Mỹ xuống đường, Iran cam kết mối quan hệ với Syria.

Người biểu tình ủng hộ Palestine đã tập trung tại Quảng trường Liên bang ở San Francisco, California Mỹ hôm 4/1 để phản đối sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến của Israel ở Gaza. Ảnh: Tayfun Coşkun/Anadolu.
Người biểu tình ủng hộ Palestine đã tập trung tại Quảng trường Liên bang ở San Francisco, California Mỹ hôm 4/1 để phản đối sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với cuộc chiến của Israel ở Gaza. Ảnh: Tayfun Coşkun/Anadolu.

Quân sự và nhân đạo

Dải Gaza: Các lực lượng Israel đã giết ít nhất 66 người Palestine trên khắp Gaza ngày 4/1, nhân viên y tế cho biết, gồm cả các cuộc tấn công vào nhà dân và trại tị nạn. Phòng vệ Dân sự Palestine cho biết đã có ít nhất 30 cuộc tấn công riêng biệt trên khắp vùng đất này trong ngày qua.

Hamas đã công bố một đoạn video cho thấy tù nhân người Israel Liri Albag, khi gia đình những người bị giam giữ ở Gaza xuống đường ở các thành phố của Israel để yêu cầu một thỏa thuận ngừng bắn.

Lebanon: Thủ lĩnh Hezbollah Naim Qassem cho biết họ sẵn sàng đáp trả các hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn liên tục của Israel đã được thỏa thuận vào tháng trước, vì lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) cáo buộc Israel có hành động gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn.

Liên đoàn Nhà báo Palestine cho biết các lực lượng Israel đã giết ít nhất 10 nhân viên truyền thông ở Dải Gaza vào tháng 12/2024, gồm 10 phóng viên của Al Quds Today thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào một phương tiện truyền thông trực tiếp.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết ông không nhận được bất kỳ cập nhật nào về sự an toàn và sức khỏe của Tiến sĩ Hussam Abu Safia, giám đốc Bệnh viện Kamal Adwan ở Gaza, kể từ khi ông bị lực lượng Israel bắt giữ ngày 27/12.

Ngoại giao

Quan hệ Iran-Syria: Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tái khẳng định cam kết của Iran đối với một chính phủ Syria thống nhất và nhấn mạnh sự hợp tác với các nước trong khu vực để đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Điều này dường như trái ngược với tuyên bố của các quan chức chính phủ Iran khác, bao gồm cả lãnh tụ tối cao.

Quốc hội Mỹ có khả năng chấp thuận kế hoạch bán vũ khí trị giá 8 tỷ USD cho Israel của Tổng thống Biden. Đây có khả năng là lô hàng vũ khí cuối cùng mà chính quyền ông Biden chấp thuận.

Hàng ngàn người tuần hành phản đối cuộc chiến của Israel ở Gaza tại San Francisco, Mỹ.

Đòn không kích nặng nề nhằm vào một địa điểm ở thành phố Gaza.
Theo Al Jazeera/ISW

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thầy và trò Trường THPT Võ Văn Kiệt nhận giải Nhất tại Ngày hội Giáo dục STEM. Ảnh: TG

AI hỗ trợ dạy học từ sáng kiến học sinh

GD&TĐ - Nhóm học sinh Trường THPT Võ Văn Kiệt (Cà Mau) thực hiện thành công Dự án “Nghiên cứu và xây dựng hệ thống hỗ trợ dạy và học Giáo dục địa phương tỉnh Cà Mau dựa trên trí tuệ nhân tạo và mô hình Retrieval Augmented Generation (RAG)”, góp phần lan tỏa giá trị di sản văn hóa, lịch sử nơi vùng đất địa đầu cực Nam Tổ quốc.

'Giấc mơ là ốc sên' là đại diện duy nhất của Việt Nam ở cuộc đua phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.

Phim Việt tranh giải tại Cannes 2026

GD&TĐ - Phim ngắn 'Giấc mơ là ốc sên' của đạo diễn Nguyễn Thiên Ân góp mặt ở hạng mục phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes 2026.

Tại các lớp học ở Nhật Bản, khi tiếng chuông kết thúc giờ ăn trưa vang lên, học sinh xếp khay gọn gàng, dọn dẹp sạch sẽ và đồng thanh nói lời cảm ơn. Ảnh: Nippon .

Bài học nuôi dưỡng một thế hệ khỏe mạnh

GD&TĐ - Trong suốt tháng Sáu hàng năm, các cộng đồng và trường học trên khắp Nhật Bản cùng nhau tham gia “Tháng Shokuiku”. Đây là một sáng kiến toàn quốc nhằm tôn vinh và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh.