Hàng chục ngàn tài khoản Gmail và Yahoo bị phơi bày mật khẩu

Hàng chục ngàn tài khoản Gmail và Yahoo bị phơi bày mật khẩu
Một danh dách gồm hơn 20.000 địa chỉ thư điện tử và mật khẩu của những người sử dụng các dịch vụ bao gồm Gmail và Yahoo!Mail đã bị công khai trên internet. ảnh 1
Một danh dách gồm hơn 20.000 địa chỉ thư điện tử và mật khẩu của những người sử dụng các dịch vụ bao gồm Gmail và Yahoo!Mail đã bị công khai trên internet.

Vài chục triệu cá nhân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ Hotmail đã được cảnh báo có thể họ đã bị lừa sau khi có nhiều mật khẩu bị yêu cầu đưa ra một cách bất hợp pháp. Tin tặc đã lấy được khoảng 10.000 mật khẩu bằng cách tạo ra một trang web giả giống Hotmail để dụ người sử dụng gõ vào tên hộp thư và mật khẩu trong một âm mưu được gọi là “Phishing”.

“Phishing” là trò mà tin tặc sử dụng các trang web giả để lừa mọi người đưa ra những dữ liệu quan trọng như các chi tiết về tài khoản ngân hàng, tên truy cập và mật khẩu hộp thư.

Hôm qua (6.10), hãng tin BBC cho rằng một danh sách khác bao gồm hơn 30.000 hộp thư điện tử và mật khẩu của các dịch vụ Gmail, Yahoo!Mail, AOL, Comcast và Earthlink đang được công khai trên mạng. Danh sách mới nhất đã được đưa lên trên trang web Pastebin.com. Đây cũng chính là trang web mà trước đó danh sách hộp thư và mật khẩu của Hotmail được tải lên.

Pastebin.com vốn là trang web dành cho những người làm web để chia sẻ mã và giờ đây đã ngưng hoạt động để bảo trì.

Around 10,000 Hotmail passwords were obtained by hackers using the same ’phishing’ scam that has now spread to other email services  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1218272/Microsoft-Hotmail-accounts-hacked-posted-online.html#ixzz0TDRCZyOD
Khoảng 10.000 mật khẩu của dịch vụ thư điện tử Hotmail đã bị bọn tin tặc lấy cắp.

Danh sách những người sử dụng Hotmail đã được một kẻ giấu tên đưa lên Pastebin.com vào ngày 1 tháng 10 vừa qua. Người ta sợ rằng thông tin này sẽ bị bọn lừa đảo sử dụng để truy cập các hòm thư và ăn cắp thông tin cá nhân như tài khoản thẻ tín dụng.

Một phát ngôn viên của Google (quản lý Gmail), cho biết: “Gần đây chúng tôi đã biết về kiểu tội phạm đang lây lan, theo đó tin tặc ăn trộm được quyền vào các tài khoản thư điện tử bao gồm của Gmail. Ngay khi biết về những vụ tấn công này, chúng tôi đã buộc những tài khoản bị ảnh hưởng phải thay mật khẩu. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc này đối với các tài khoản khác nếu cần thiết”. 


Một số biện pháp bảo vệ tài khoản thư điện tử:
-    Thay đổi mật khẩu 90 ngày một lần.
-    Sử dụng mật khẩu khác nhau khi truy cập vào các tài khoản trên internet.
-    Không mở những file đính kèm của địa chỉ thư và đường link lạ.

Google khẳng định vụ việc này không phải là một lỗ hổng an ninh của Gmail mà là một kiểu dụ khách hàng khai thông tin cá nhân cho tin tặc.

Phát ngôn viên của Microsoft nói: “Chúng tôi biết rằng thông tin cá nhân của một số khách hàng sử dụng Windows Live Hotmail bị lấy đi một cách bất hợp pháp và sau đó bị công khai trên một trang web. Khi biết về vấn đề này, ngay lập tức chúng tôi đã yêu cầu những thông tin đó phải được dỡ bỏ và đưa ra một cuộc điều tra để xác định ảnh hưởng tới khách hàng. Chúng tôi đang nỗ lực để giúp khách hàng lấy lại quyền kiểm soát các tài khoản của mình”.

Phát ngôn viên của Yahoo đã thúc giục khách hàng “có biện pháp bảo vệ tài khoản của mình bất cứ khi nào có thể, bao gồm việc thay đổi mật khẩu”.

Hà Châu (Theo Dailymail)

ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.