Hàng chục công ty ‘ma’ mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với thủ đoạn thành lập công ty nhưng không hoạt động mà mua bán hoá đơn giá trị gia tăng, các đối tượng đã thu lời bất chính gần 3 tỉ đồng.
Các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng. (Ảnh: CATH).
Các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng. (Ảnh: CATH).

Ngày 9/6, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, dưới sự chỉ đạo của Giám đốc và Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Công an huyện Triệu Sơn đã bắt giữ 5 đối tượng trong đường dây thành lập hàng chục Công ty "ma" để mua bán trái phép hoá đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính gần 3 tỷ đồng.

5 đối tượng bắt giữ gồm: Nguyễn Dụng Huyền (SN 1990, ở khu công nghiệp Tây Bắc Ga, phường Đông Thọ); Lê Thị Hoa (SN 1967, ở phường Lam Sơn); Đặng Nguyệt Minh, (SN 1982, ở phường Đông Sơn); Nguyễn Thị Nhung (SN 1989) và Nguyễn Thị Liên (SN 1982, đều ở phường Phú Sơn, TP Thanh Hoá).

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Triệu Sơn đã thu giữ: 16 USB Token chữ kí số của 16 công ty; 3 con dấu của 3 Công ty; 4 dấu tên giám đốc, 1 máy tính xách tay, 1 điện thoại di động, nhiều hợp đồng kinh tế “khống” và một số tài liệu khác có liên quan đến hành vi bán trái phép hóa đơn.

Trước đó, Công an huyện Triệu Sơn đã phát hiện Công ty TNHH xây dựng thương mại & Vận tải Hải Phong (Công ty Hải Phong) đăng ký hoạt động từ ngày 30/3/2022 (có địa chỉ tại Tổ dân phố 4, thị trấn Triệu Sơn, huyện Triệu Sơn) do Nguyễn Thị Hương (SN 1989 ở xã Đông Minh, huyện Đông Sơn) đứng ra thành lập.

Quá trình xác minh các hoạt động của Công ty Hải Phong, Công an huyện Triệu Sơn xác định Công ty này từ khi thành lập (tháng 3/2022) không có hoạt động kinh doanh thực tế, không có nhà kho, bến bãi, phương tiện sản xuất, nhân công lao động phục vụ cho việc kinh doanh.

Bản thân các đối tượng: Đặng Nguyệt Minh, Nguyễn Thị Nhung và Nguyễn Thị Liên đã đứng ra điều hành Công ty và tìm cách bán hóa đơn cho các công ty, doanh nghiệp “ma” trên địa bàn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu mua hóa đơn để kê khai báo cáo thuế, xuất hóa đơn GTGT không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo với giá giao động từ 2-8% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trong hóa đơn.

Từ tháng 3/2022 đến khi bị phát hiện, bắt giữ, các đối tượng điều hành Công ty Hải Phong đã mua hóa đơn đầu vào khống (không có hàng hóa kèm theo) với số lượng rất lớn từ nhiều Công ty khác nhau trên địa bàn tỉnh. Sau đó, Công ty đã xuất khống tổng cộng 580 số hoá đơn với tổng số tiền giao dịch khoảng 30 tỉ đồng cho nhiều doanh nghiệp và đơn vị hành chính sự nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ngoài ra, Minh, Nhung và Liên còn khai báo, trong khoảng thời gian từ đầu năm 2022 đến khi bị bắt, các đối tượng đã lập khống 4 công ty và trực tiếp làm kế toán thuế cho 12 công ty có hoạt động kinh doanh thực tế với mục đích mua bán hoá đơn qua lại giữa các công ty, hợp thức hoá hoá đơn chứng từ làm giảm số thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp để thu lời bất chính với số tiền lớn.

Thượng tá Nguyễn Xuân Hiếu, Phó trưởng Công an huyện Triệu Sơn cho biết, quá trình điều tra, Công an huyện xác định đây là nhóm đối tượng chuyên lợi dụng việc làm kế toán cho các công ty và tự thành lập nhiều công ty “ma” để mua bán hóa đơn với số lượng lớn, xảy ra trên nhiều địa bàn huyện, thị, thành phố trong và ngoài tỉnh.

Các đối tượng thường thành lập nhóm kế toán thuế cho các doanh nghiệp, sau đó thành lập thêm những công ty “ma” không có hoạt động kinh doanh để liên hệ với các công ty có hoạt động kinh doanh để tự điều chỉnh, xuất bán hoá đơn qua lại giữa nhiều công ty, cân đối rồi tự xuất hoá đơn cho những đơn vị mua có nhu cầu.

Cũng theo Thượng tá Hiếu, nguyên nhân của vụ việc này một phần do quy định về đăng ký thành lập doanh nghiệp, kê khai thuế, quản lý sử dụng hóa đơn, công tác quản lý thuế, kiểm tra doanh nghiệp, giao dịch tại ngân hàng... còn một số điểm thiếu chặt chẽ và bất cập, nhóm đối tượng này đã lợi dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Triệu Sơn đã có văn bản kiến nghị cơ quan liên quan nhằm khắc phục thiếu sót.