Hàn Quốc và Nhật Bản đưa ra quyết định về thoả thuận trao đổi thông tin tình báo

GD&TĐ - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc Toshimitsu Motegi và Kang Kyung-wha đã trao đổi quan điểm về việc mở rộng thỏa thuận trao đổi thông tin tình báo (GSOMIA), theo NHK đưa tin.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Các Bộ trưởng Ngoại giao đã gặp mặt trong khuôn khổ hội nghị các Bộ trưởng G20 tại Nagoya, Nhật Bản. Cuộc họp kéo dài trong 30 phút. Các chi tiết của cuộc thảo luận không được tiết lộ, nhưng, có thể thấy, cuộc họp này nhằm vào các vấn đề cấp bách trong quan hệ song phương như là thỏa thuận trao đổi thông tin tình báo mà theo Hàn Quốc, được cho là sẽ chấm dứt vào nửa đêm ngày thứ Bảy, nhưng trước thời hạn vài giờ đồng hồ, thoả thuận đã được gia hạn. Vấn đề yêu cầu bồi thường của Hàn Quốc đối với các công ty Nhật Bản về những người lao động tại các nhà máy trong thời kỳ chiến tranh vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết.

Vào nửa đêm (10:00 tối giờ Hà Nội) Thứ Bảy, hiệu lực của Thỏa thuận trao đổi thông tin tình báo (GSOMIA) đáng ra đã hết hiệu lực, do Seoul từ chối gia hạn do sự hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với Hàn Quốc.

Vào tháng 7, Nhật Bản đã hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc ba nguyên liệu cần thiết cho sản xuất đồ điện tử, vào tháng 8 nước này đã loại Hàn Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia được ưu đãi nhất trong ngoại thương. Theo Nhật Bản hành động này được thực hiện bởi vì Hàn Quốc có thể cung cấp hàng hóa sử dụng kép cho Triều Tiên.

Đồng thời, không thể phủ nhận rằng, biện pháp này tuân theo phán quyết của tòa án Hàn Quốc về việc các công ty Nihon Steel, Fujikoshi Corporation và Mitsui Havy Industries cần bồi thường cho người lao động của các nhà máy trong Thế chiến II. Nhật Bản cho rằng họ đã trả toàn bộ tiền bồi thường. Hàn Quốc đã khởi động một vụ kiện trong WTO vào tháng 9 chống lại các hành động của Nhật Bản. Hôm thứ Sáu, Hàn Quốc tuyên bố chấm dứt vụ kiện. Cả hai bên đã sẵn sàng để bắt đầu các cuộc đàm phán ở cấp bộ trưởng về vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ kinh tế đối ngoại.

Năm 1965, Nhật Bản đã trả cho Hàn Quốc 500 triệu đô la tiền bồi thường thiệt hại trong chiến tranh, hy vọng rằng bằng cách này, tất cả các mâu thuẫn sẽ được xóa bỏ và chính phủ Hàn Quốc sẽ gửi tiền bồi thường cho các cá nhân. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra, các nạn nhân gần như không nhận được gì, chính phủ đã phân bổ ngân sách cho sự phát triển của nền kinh tế và cơ sở hạ tầng. Các nạn nhân tiếp tục tìm sự công bằng ở toà án, tuy nhiên, Nhật Bản tin rằng nguyên đơn không phải là doanh nghiệp Nhật Bản, mà là chính phủ Hàn Quốc.

Đồng thời, Bộ Kinh tế Nhật Bản nhấn mạnh rằng việc gia hạn thỏa thuận trao đổi thông tin tình báo và việc chấm dứt các vụ kiện trong WTO cũng như chuẩn bị đàm phán về các vấn đề ngoại thương không hề liên quan đến nhau.

Theo Ria.ru
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).