Hàn Quốc trình làng tàu ngầm siêu nặng

Quân đội Hàn Quốc công bố con tàu thứ năm có khối lượng 1.800 tấn trong số các tàu ngầm Type 214.
Hàn Quốc trình làng tàu ngầm siêu nặng

Yun Bong Gil, tên của tàu ngầm mà Hàn Quốc vừa hạ thủy, là phiên bản thứ năm trong số các tàu ngầm hoạt động nhờ diesel và điện, sử dụng hệ thống động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) lớp KSS-2 của Hàn Quốc. Nó mang tên một chiến binh chống Nhật nổi tiếng từ thời Hàn Quốc còn là thuộc địa.

Tàu ngầm Ảnh: Wikimedia Commons
Tàu ngầm Yun Bong Gil của Hàn Quốc. Ảnh: Wikimedia Commons

"Đây là loại tàu ngầm mang Haesong-3, loại tên lửa siêu thanh với tầm bắn tối đa 1.500 km, có khả năng tấn công chính xác vào các vị trí quan trọng của kẻ thù", hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Hải quân.

Với tên lửa siêu thanh, tàu ngầm có thể tấn công các cơ sở phóng tên lửa trọng yếu của Triều Tiên. Nó cũng có thể đặt thủy lôi trong chiến dịch chống tàu ngầm.

Hệ thống AIP cho phép tàu lặn dưới nước khoảng hai tuần liền. Với tốc dộ dưới nước tối đa khoảng 20 hải lý, Yun Bong Gil có thể di chuyển từ Hàn Quốc tới Hawaii và quay trở lại mà không cần tiếp thêm nhiên liệu.

The Diplomat khẳng định Hàn quốc đang xây dựng một hạm đội tàu ngầm có sức mạnh ghê gớm, bao gồm 9 tàu tấn công lớp Chang Bogo chạy bằng diesel-điện. Năm 2000, Seoul tiếp tục đặt mua 3 tàu ngầm Type 214 lớp Son Won Il. Giới truyền thông đưa tin tàu ngầm Type 214 có thể lặn dưới nước lâu hơn gấp 10 lần tàu Type 209.

Theo Tân Hoa Xã, những tàu ngầm Type 214 trong đợt thứ hai có nhiều tính năng như chống hạm, chống máy bay và chống tàu ngầm khác. Ngoài ra chúng còn có thể tấn công chính xác mục tiêu bằng tên lửa hành trình. Hệ thống chiến đấu của tàu có thế tấn công 300 mục tiêu cùng lúc.

Hải quân Hàn Quốc sẽ tiếp nhận tàu ngầm Yun Bong Gil vào khoảng năm 2015.

Theo Zing News