Hàn Quốc: SV yêu cầu giải quyết chỗ trọ học

GD&TĐ - Sinh viên đại học ở Hàn Quốc luôn gặp khó khăn với các chủ nhà trọ. Trong một đất nước nơi mà hầu hết sinh viên giỏi đều tập trung ở thủ đô Seoul để học ở những trường tốp đầu, phần nhiều trong số đó sống trong điều kiện tồi tàn do chi phí nhà trọ quá đắt đỏ. 
Hàn Quốc: SV yêu cầu giải quyết chỗ trọ học

Chính phủ đã nhận ra vấn đề này từ lâu. Nhưng nhiều năm qua, có rất ít tiến triển trong việc giải quyết vấn đề, do các chủ trọ tại các thành phố có nhiều trường đại học chống đối quyết liệt bất cứ dự án xây dựng nào có thể gây thiệt hại đối với việc cho thuê nhà của họ.

Một căn phòng nhỏ, ẩm mốc ở khu vực Sinchon, nơi có nhiều cơ sở giáo dục đại học, giá khoảng 500.000 won (khoảng 10 triệu đồng) mỗi tháng với số tiền thế chân lên đến 10 triệu won. Một số chủ nhà trọ còn cơi nới bất hợp pháp những căn nhà của họ để có thêm nhiều phòng cho thuê.

Bức xúc trước tình hình này, hàng ngàn sinh viên đã ký một đơn kiến nghị lên chính quyền thành phố Seoul, bày tỏ sự bất mãn đối với các chủ nhà trọ.

Sau nhiều tháng tranh luận, chính quyền thành phố chấp thuận một kế hoạch xây dựng các khu tập thể cho sinh viên khiến các chủ nhà trọ bất mãn. Tuy nhiên, quyết định này đã làm hài lòng sinh viên, phụ huynh và các giảng viên đại học, những người đã từng phê phán các chủ nhà trọ là những kẻ ích kỷ.

Các chủ nhà trọ phản đối kế hoạch này. Theo họ, các ký túc xá cho sinh viên sẽ gây ra sự tổn hại về môi trường và nạn kẹt xe cho cư dân gần bên. 

Theo Koreatimes