Hàn Quốc: Giảm bạo lực học đường, gia tăng bắt nạt trên mạng

GD&TĐ - Chính phủ Hàn Quốc mới đây công bố dữ liệu cho thấy, nạn bạo lực học đường tại quốc gia này đã giảm gần một nửa so với năm 2019.
Tỷ lệ học sinh bị bắt nạt trên mạng tại Hàn Quốc tăng trong năm 2020.
Tỷ lệ học sinh bị bắt nạt trên mạng tại Hàn Quốc tăng trong năm 2020.

Tuy nhiên, tình trạng học sinh bị bắt nạt trên mạng ngày càng tăng khi đại dịch khiến các trường phải chuyển sang học từ xa.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã tổ chức khảo sát trực tuyến 3,57 triệu học sinh lớp 4 - 11 từ tháng 9/2019 đến tháng 10/2020. Kết quả chỉ ra 0,9% người được hỏi từng bị bạo lực học đường, giảm 0,7% so với cuộc khảo sát một năm trước đó.

Khoảng 1,8% học sinh tiểu học từng bị bạo lực học đường, giảm 1,8% so với một năm trước đó. 0,5% học sinh THCS bị bắt nạt trong khi học sinh THPT là 0,2%.

Dù số vụ bạo lực học đường giảm do các trường chuyển sang học trực tuyến, tỷ lệ bắt nạt trên mạng theo nhóm hoặc cá nhân lại tăng lên. Điều này làm dấy lên lo ngại môi trường học tập từ xa đang tạo ra những hành vi bắt nạt mới.

Theo khảo sát, tỷ lệ bắt nạt theo nhóm đã tăng 2,8% so với một năm trước, lên 26%. Trong khi hành vi bắt nạt trên mạng tăng lên 12,3%.

Han Hyo-jung, quan chức cấp cao tại Viện Phát triển giáo dục Hàn Quốc cho biết: “Số vụ bạo lực học đường đã giảm so với cuộc khảo sát trước đó nhưng chính phủ nên chuẩn bị một số biện pháp vì tỷ lệ bắt nạt trên mạng và bắt nạt theo nhóm tăng lên”.

Bộ Giáo dục thông báo sẽ phối hợp với các bộ liên quan và văn phòng giáo dục để tăng cường giáo dục học sinh về cách sử dụng điện thoại thông minh và Internet. Bộ cũng sẽ phát động các chiến dịch ngăn chặn bắt nạt trên mạng.

Theo Korea Herald