Hàm lượng chất độc gần vụ nổ Thiên Tân cao gấp 356 lần mức cho phép

AFP hôm 20/8 dẫn lời giới chức Trung Quốc cho biết, hàm lượng chất độc xyanua cao gấp hơn 350 lần mức tiêu chuẩn đã được phát hiện trong nguồn nước gần nơi xảy ra vụ nổ chết người ở thành phố Thiên Tân (Trung Quốc).
Một hồ nước chứa chất lỏng chưa xác định gần hiện trường xảy ra vụ nổ ở Thiên Tân. Ảnh: Reuters
Một hồ nước chứa chất lỏng chưa xác định gần hiện trường xảy ra vụ nổ ở Thiên Tân. Ảnh: Reuters

Theo các nhà môi trường Thiên Tân, hóa chất được phát hiện tại 25 địa điểm quan trắc nước ở khu vực bị phong tỏa xung quanh hiện trường xảy ra vụ nổ hôm 12/8.

Các nhà chức trách trước đó cho biết hàm lượng chất độc xyanua đã vượt quá 28 lần mức cho phép. Tuyên bố từ cục môi trường không giải thích nguyên do có sự tăng đột biến trên. 

Cũng theo thông báo, trong 16 địa điểm kiểm tra ngoài khu vực cảnh báo, có 6 địa điểm phát hiện xyanua, nhưng tất cả đều ở mức bình thường.

Vụ nổ tại kho hóa chất ở thành phố Thiên Tân hôm 12/8 đã khiến ít nhất 114 người thiệt mạng, hơn 60 người khác mất tích và hiện có 7 thi thể chưa xác định được danh tính.

Vụ nổ cũng làm dấy lên những lo ngại về việc hóa chất độc hại có thể khiến cho không khí và nước của thành phố 15 triệu dân này bị ô nhiễm. Theo các quan chức, khoảng 700 tấn chất gây độc xyanua natri được phát hiện tại nơi xảy ra vụ nổ.

Natri xyanua, hóa chất độc hại thuộc dạng tinh thể hoặc dạng bột màu trắng, được dùng trong nhiều ngành công nghiệp như khai thác vàng. Chất hóa học này có thể giải phóng khí hydro xyanua, loại khí được sử dụng trong các vụ tử hình bằng khí độc ở Mỹ.

Người dân địa phương đã công khai bày tỏ sự nghi ngờ với nguồn nước và nhóm môi trường quốc tế Greenpeace đã kêu gọi mọi người nên thận trọng. 

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao khác hôm 20/8 đã yêu cầu những người có liên quan phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Hàm lượng chất độc gần vụ nổ Thiên Tân cao gấp 356 lần mức cho phép ảnh 1
Số lượng lớn cá chết trên một con sông gần nơi xảy ra vụ nổ. Ảnh: ABC

Trong một diễn biến khác, theo kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, một số lượng lớn cá chết đã trôi dạt vào bờ gần nơi xảy ra vụ nổ. Những năm trước, người ta cũng từng phát hiện cá chết ở địa điểm trên.

Ông Đặng Tiểu Văn, thuộc Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân cho biết: “Khi nước có nhiệt độ cao và các hóa chất gây ô nhiễm đất chảy vào sông, hiện tượng phú dưỡng (môi trường quá giàu dinh dưỡng khiến loài tảo phát triển mạnh mẽ và nở hoa) sẽ xảy ra và các loài cá chết do thiếu oxy.

Theo CCTV, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước từ khu vực này và sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm sau.

Theo phapluattp.vn
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.