Hàm lượng chất độc gần vụ nổ Thiên Tân cao gấp 356 lần mức cho phép

AFP hôm 20/8 dẫn lời giới chức Trung Quốc cho biết, hàm lượng chất độc xyanua cao gấp hơn 350 lần mức tiêu chuẩn đã được phát hiện trong nguồn nước gần nơi xảy ra vụ nổ chết người ở thành phố Thiên Tân (Trung Quốc).
Một hồ nước chứa chất lỏng chưa xác định gần hiện trường xảy ra vụ nổ ở Thiên Tân. Ảnh: Reuters
Một hồ nước chứa chất lỏng chưa xác định gần hiện trường xảy ra vụ nổ ở Thiên Tân. Ảnh: Reuters

Theo các nhà môi trường Thiên Tân, hóa chất được phát hiện tại 25 địa điểm quan trắc nước ở khu vực bị phong tỏa xung quanh hiện trường xảy ra vụ nổ hôm 12/8.

Các nhà chức trách trước đó cho biết hàm lượng chất độc xyanua đã vượt quá 28 lần mức cho phép. Tuyên bố từ cục môi trường không giải thích nguyên do có sự tăng đột biến trên. 

Cũng theo thông báo, trong 16 địa điểm kiểm tra ngoài khu vực cảnh báo, có 6 địa điểm phát hiện xyanua, nhưng tất cả đều ở mức bình thường.

Vụ nổ tại kho hóa chất ở thành phố Thiên Tân hôm 12/8 đã khiến ít nhất 114 người thiệt mạng, hơn 60 người khác mất tích và hiện có 7 thi thể chưa xác định được danh tính.

Vụ nổ cũng làm dấy lên những lo ngại về việc hóa chất độc hại có thể khiến cho không khí và nước của thành phố 15 triệu dân này bị ô nhiễm. Theo các quan chức, khoảng 700 tấn chất gây độc xyanua natri được phát hiện tại nơi xảy ra vụ nổ.
Natri xyanua, hóa chất độc hại thuộc dạng tinh thể hoặc dạng bột màu trắng, được dùng trong nhiều ngành công nghiệp như khai thác vàng. Chất hóa học này có thể giải phóng khí hydro xyanua, loại khí được sử dụng trong các vụ tử hình bằng khí độc ở Mỹ.

Người dân địa phương đã công khai bày tỏ sự nghi ngờ với nguồn nước và nhóm môi trường quốc tế Greenpeace đã kêu gọi mọi người nên thận trọng. 

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo cấp cao khác hôm 20/8 đã yêu cầu những người có liên quan phải chịu trách nhiệm về vụ việc.

Hàm lượng chất độc gần vụ nổ Thiên Tân cao gấp 356 lần mức cho phép ảnh 1
Số lượng lớn cá chết trên một con sông gần nơi xảy ra vụ nổ. Ảnh: ABC

Trong một diễn biến khác, theo kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, một số lượng lớn cá chết đã trôi dạt vào bờ gần nơi xảy ra vụ nổ. Những năm trước, người ta cũng từng phát hiện cá chết ở địa điểm trên.
Ông Đặng Tiểu Văn, thuộc Cục Bảo vệ Môi trường Thiên Tân cho biết: “Khi nước có nhiệt độ cao và các hóa chất gây ô nhiễm đất chảy vào sông, hiện tượng phú dưỡng (môi trường quá giàu dinh dưỡng khiến loài tảo phát triển mạnh mẽ và nở hoa) sẽ xảy ra và các loài cá chết do thiếu oxy.
Theo CCTV, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước từ khu vực này và sẽ công bố kết quả kiểm nghiệm sau.
Theo phapluattp.vn
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.