Hải quân Việt - Mỹ xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi gặp nhau trên biển

GD&TĐ - Ngày 9/4, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus đã đến thăm các thủy thủ đang tham gia đợt Hoạt động Giao lưu Hải quân thường niên lần thứ 6 (NEA) tại Việt Nam năm 2015.
Hải quân Việt - Mỹ xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi gặp nhau trên biển
Hải quân Việt - Mỹ xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi gặp nhau trên biển ảnh 1Hải quân Việt - Mỹ xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi gặp nhau trên biển ảnh 2Hải quân Việt - Mỹ xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi gặp nhau trên biển ảnh 3Hải quân Việt - Mỹ xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi gặp nhau trên biển ảnh 4
Bộ trưởng Mabus đã nói chuyện với các thủy thủ của tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) và tàu khu trục lớp Arleigh Burke có tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald (DDG 62) cũng như các nhân viên đến từ Biên đội tàu khu trục số 7 (DESRON 7).
Bộ trưởng Mabus đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các hoạt động trao đổi giống như Hoạt động Giao lưu Hải quân Việt Nam nhằm củng cố quan hệ và tăng cường các hoạt động hợp tác trên biển.
“Như một phần của lực lượng hải quân tiền phương, các thủy thủ của tàu Fort Worth và Fitzgerald nên tự hào về sự khác biệt họ đang tạo ra thông qua các hoạt động trao đổi giống như Hoạt động Giao lưu Hải quân Việt Nam,” Bộ trưởng Mabus phát biểu. “Chính nhờ các hoạt động giao lưu trực tiếp mà chúng ta có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Việt Nam”.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Tổng lãnh sự Rena Bitter  cũng đi cùng Bộ trưởng Hải quân đến Đà Nẵng.
“Tôi hết sức tự hào về chặng đường mà hải quân hai nước đã đạt được kể từ năm 2003 khi chúng ta tổ chức chuyến thăm Thiện chí và Hữu nghị đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ đến Việt Nam. Chúng ta phải có tầm nhìn tốt, làm việc tích cực, và trên hết là xây dựng lòng tin để đưa chúng ta đến được thành công như hiện nay. Nếu chúng ta học được điều gì đó trong suốt 20 năm qua thì đó chính là không có điều gì là không thể,” Đại sứ Osius phát biểu.  
Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Hải quân nhấn mạnh đến chuyến thăm lần đầu tiên đến Việt Nam của tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) cũng như cơ hội để hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) vào cuối tuần này.
“Tàu tác chiến gần bờ USS Fort Worth (LCS 3) hiện nay đã được biên chế cố định tại Hạm đội 7,” Bộ trưởng Mabus cho biết. “Cơ hội để tàu Fort Worth và Fitzgerald cùng giao lưu với Hải quân Nhân dân Việt Nam sẽ giúp xây dựng lòng tin và đảm bảo liên lạc an toàn khi tàu của chúng ta gặp nhau trên biển.”

Hoạt động Giao lưu Hải quân Việt Nam bắt đầu từ năm 2010 và tập trung vào các sự kiện phi tác chiến và các hoạt động trao đổi kỹ năng về quân y, tìm kiếm và cứu nạn, an ninh hàng hải. 

Các trao đổi chuyên môn tập trung vào nâng cao nhận thức về biển, kiểm soát thiệt hại trên tàu, giải cứu tàu ngầm, tổ chức các buổi hòa nhạc, các hoạt động phục vụ cộng đồng và các hoạt động giao lưu thể thao.

Hoạt động giao lưu trên biển cho phép tàu của hải quân hai nước thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) và điều khiển tàu với Hải quân Nhân dân Việt Nam chính là điểm nhấn của hoạt động trao đổi thường niên.

Ngoài hai tàu Fitzgerald và Fort Worth, các đơn vị Hoa Kỳ khác tham gia đợt giao lưu lần này bao gồm lực lượng Đặc nhiệm 73, Biên đội tàu khu trục số 7, Trung tâm Hoạt động Cứu hộ Dưới nước tại San Diego, Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5 và Ban nhạc Hạm đội 7 "Orient Express".
Diễn ra nhân dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, các hoạt động này được thực hiện nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin trong lĩnh vực hàng hải và phát triển quan hệ giữa nhân dân và hải quân hai nước.