Hải Phòng: Trường học tăng tốc, thí sinh nỗ lực ôn thi tốt nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thời gian này, các nhà trường đang tập trung hệ thống, củng cố kiến thức, bồi dưỡng kỹ năng làm bài thi cho học trò để các em vững vàng “vượt vũ môn”.
Học sinh Trường THPT Thái Phiên trong giờ ôn tập.
Học sinh Trường THPT Thái Phiên trong giờ ôn tập.

Sát sao chất lượng

Ôn thi trong tiết trời oi bức, Hoàng Hùng, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lê Chân, quận Lê Chân cho hay: Sắp chia xa mái trường, xa thầy, xa bạn ai cũng bồi hồi, xao xuyến. Nhưng việc trước mắt của chúng em là phải tập trung ôn tập thật tốt để khẳng định mình qua kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Hùng đăng ký dự thi vào Trường Đại học Hàng hải Việt Nam. Đến thời điểm này, Hùng cùng các bạn ôn tập khá kỹ các kiến thức cơ bản. Với khả năng của mình, Hùng tự tin sẽ đỗ nguyện vọng 1 vào trường đại học mà mình mong muốn.

Yêu Lịch sử, có sở trường khối C, em Phạm Phương Anh, lớp 12A7, Trường THPT Lê Chân đã chọn xét tuyển vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, khoa Lịch sử. Phương Anh cho biết, đến nay các kiến thức cơ bản em đã ôn tập kỹ càng. Môn xã hội thường phải học thuộc nhiều nên Phương Anh tự chọn cho mình cách học phù hợp. Em thường ôn tập qua các chủ đề, giai đoạn và hệ thống kiến thức bằng sơ đồ, chọn đề qua mạng để tự ôn ở nhà.

Theo cô Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lê Chân, trường có 300 học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trong đó 167 học sinh đăng ký tổ hợp Khoa học tự nhiên, 133 học sinh đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội. Nhà trường đã hoàn thành việc ôn luyện kiến thức cơ bản và đang củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài thi cho trò.

Tận dụng thời gian vàng

Để giữ vững chất lượng, Trường THPT An Dương (huyện An Dương) tranh thủ thời gian vàng đẩy nhanh chương trình học lên 3 tuần. Như vậy, học sinh có thêm 3 tuần để ôn tập sớm. Học sinh nhà trường được ôn luyện theo đề cương chung, mỗi tuần 24 tiết, mỗi môn 4 tiết phân theo 4 mức độ. Với học sinh khá, giỏi, để đạt điểm tối đa, ngoài kiến thức cơ bản, giáo viên tập trung nâng cao kỹ năng làm bài. Học sinh trung bình sẽ được thầy cô kèm thêm giờ, dạy các kỹ năng ghi nhớ kiến thức.

Tại Trường THPT Kiến Thuỵ (huyện Kiến Thuỵ), thầy cô không chỉ ôn tập, giải đáp kiến thức cho học sinh mà luôn bên cạnh các em hỗ trợ các thông tin liên quan đến kỳ thi.

Để chuẩn bị hành trang kiến thức cho học sinh tự tin bước vào kỳ thi, cô Đào Thị Thương, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Thái Phiên (quận Ngô Quyền) vạch rõ lộ trình từng giai đoạn. Không chỉ ôn tập cho học sinh giai đoạn nước rút, cô có kế hoạch dạy chắc, ôn kỹ cho học sinh từ năm lớp 10.

“Tiếng Anh là bộ môn có nhiều kiến thức nhỏ, lượng từ lớn, cấu trúc nhiều nên việc ôn tập củng cố kiến thức cho học sinh cần có lộ trình dài lâu. Tôi chia giai đoạn ôn tập cụ thể. Giai đoạn 1, từ năm lớp 10 đến kỳ II lớp 12; giai đoạn 2, cuối năm lớp 12; giai đoạn 3 là tháng cuối. Thời điểm này, tôi tập trung ôn tập đề, kết hợp các chuyên đề điểm 9, điểm 10 và củng cố kiến thức cho nhóm học sinh trung bình. Đến nay học sinh rất chắc chắn với kiến thức môn học”, cô Thương chia sẻ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 Hải Phòng có gần 23.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 830 thí sinh tự do, 2.133 thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Toàn thành phố dự kiến có 46 điểm thi với 1.100 phòng thi.

Phạm Đình Duy.

Không phải Hà Nội FC hay Hoàng Anh Gia Lai, đội bóng này mới là hiện tượng ở V-League 2022

GD&TĐ - Không phải Hà Nội FC đang dẫn đầu V-League 2022 hay Hoàng Anh Gia Lai thắng 5 trận liên tiếp, Đà Nẵng mới đang là tâm điểm của sân cỏ Việt Nam. Bởi chiến lược dùng người trẻ của huấn luyện viên Phan Thanh Hùng đã giúp đội bóng sông Hàn trình diễn lối chơi mạnh mẽ, quyến rũ và trở thành “mô hình” kiểu mẫu.
Một cụm nhà ở xã hội tại quận Bình Tân, TPHCM.

Quỹ phát triển nhà thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục cạn vốn

GD&TĐ -Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM vừa có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM; Ngân hàng Chính sách Xã hội TP và Quỹ Phát triển nhà ở TP nhằm giám sát việc thực hiện Luật Nhà ở trên địa bàn TP giai đoạn 2016 - 2021. Tại buổi làm việc, thực trạng nguồn vốn vay cạn kiệt một lần nữa lại được nêu ra.
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".