Tập dượt cho kỳ thi chính thức

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cùng với gấp rút ôn tập cho học sinh lớp 12, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức nhiều đợt thi thử tốt nghiệp. Đây là dịp để các em tập dượt, làm quen và kiểm tra kiến thức, kỹ năng.
Học sinh Trường THPT Quyết Thắng tham gia thi thử.
Học sinh Trường THPT Quyết Thắng tham gia thi thử.

Đánh  giá, phân loại học sinh qua thi thử

Để giúp học sinh tự đánh giá được khả năng với môn thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngành GD-ĐT tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo, hướng dẫn các trường tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT. Theo đó, học sinh lớp 12 được thi thử 4 môn, trong đó có 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ) và một bài tổ hợp tự chọn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Trường THPT Quyết Thắng, thành phố Lai Châu có 4 lớp 12 với 151 học sinh. Trong đó, có 148 em đăng ký dự thi tốt nghiệp. Cô Lê Thị Hương – giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Quyết Thắng cho biết: “Kỳ thi thử được tổ chức nhằm giúp cho học sinh làm quen, thử sức với các dạng bài tương tự như kỳ thi chính thức. Cấu trúc đề thi phù hợp với nội dung chương trình đã giảm tải”.

Còn em Phan Thị Hà - lớp 12C1 chia sẻ: “Đề thi thử năm nay vừa sức với em. Đối với những câu khó, chưa làm được, em sẽ cố gắng để bồi dưỡng thêm kiến thức”.

Đánh giá về đề thi thử môn Toán, cô Phan Thị Hương, Trường THPT Quyết Thắng phân tích: “Đề bám sát cấu trúc của đề minh hoạ của Bộ GD&ĐT. Đề có tính phân hoá cao, phân loại được học sinh và phù hợp với 2 mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường cao đẳng - đại học”.

Còn tại Trường THPT DTNT tỉnh, sau khi hoàn thành thi thử, nhà trường tiến hành chấm thi và có phương án gấp rút ôn tập trong thời gian tới. Cô Vàng Thị Cúc, Phó Hiệu trưởng nhà trường nói: “Trường có 4 lớp 12 với 145 học sinh. Chúng tôi đã tổ chức kỳ thi thử nghiêm túc, giống như thi thật để các em vững tâm lý trước khi vào kỳ thi chính. Sau đó, trường tổng hợp, đánh giá và định hướng ôn luyện cho học sinh. Kết quả thi thử cho thấy, tỷ lệ học sinh đạt từ 5 điểm trở lên cả các môn trên 84%”.

Kết thúc thi thử, nhiều học sinh bày tỏ đề thi nằm trong khuôn khổ nội dung các chương trình đã được học, ôn tập, có cấu trúc phù hợp, vừa sức. Song bên cạnh đó, đề thi thử vẫn có những câu khó, mang tính phân loại.

“Đề thi có những câu hỏi vận dụng, đòi hỏi kỹ năng phân tích và hiểu biết sâu. Em rút ra nhiều kinh nghiệm, đó là khi làm bài phải đọc kỹ câu hỏi, huy động mọi kiến thức, bình tĩnh, tự tin” – em Lò Thị Mai Hương, lớp 12C2 Trường THPT dân tộc nội trú tỉnh bộc bạch.

Gấp rút nhưng không quá tải

Dựa trên kết quả thi thử, các trường sẽ tiến hành phân loại học sinh để có căn cứ điều chỉnh công tác ôn tập, dạy phụ đạo giúp học sinh nắm vững kiến thức, ổn định tâm lý để hoàn thành tốt kỳ thi sắp tới.

Theo cô Lê Thị Xuyến, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quyết Thắng, qua kết quả thi thử tốt nghiệp 2022, nhà trường đã phân chia được đối tượng học sinh. Từ đó, yêu cầu giáo viên bộ môn ôn có phương pháp hướng dẫn ôn tập hiệu quả nhất.

“Năm nay trường có 49 học  sinh  đăng ký thi khối Khoa học tự nhiên. Về kết quả thi, 4 học sinh điểm dưới trung bình, nhưng cũng  có 4 học sinh đạt điểm từ 8 điểm trở lên. Với kết quả đó, tôi đã đưa ra một số giải  pháp để tiếp tục  ôn luyện, củng cố kiến thức”, cô Nguyễn Thị Lý – giáo viên  môn Hoá, Trường THPT DTNT tỉnh  Lai Châu chia sẻ.

Theo ông Lò Việt Tuyển, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu, việc thi thử được thực hiện đúng theo Quy chế. Đây là bước “chạy đà” cho các em thử sức, làm quen với không khí trường thi. Đồng thời, giúp giáo viên phân loại, xây dựng kế hoạch dạy và ôn tập sát với từng học sinh.

Ông Lò Việt Tuyển, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu cho biết: Nhà trường căn cứ vào năng lực của học sinh để xây dựng kế hoạch ôn thi. Hiện là giai đoạn nước rút nên cần tập trung mọi nguồn lực để ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh theo mục tiêu đã đề ra. Sở  GD&ĐT đã chỉ đạo các  trường tạo mọi điều kiện để giáo viên toàn tâm, toàn ý thực hiện ôn thi tốt nghiệp. Đồng thời, đảm bảo học sinh tham gia ôn thi không quá tải, chắc kiến thức, vững kỹ năng trước khi vào kỳ thi chính.
Cô trò Trường THPT Công nghiệp (tỉnh Hòa Bình). Ảnh: NTCC

Cân nhắc cẩn trọng lựa chọn môn học

GD&TĐ - Quy định chặt chẽ trong việc chuyển đổi môn học và chuyên đề học tập lựa chọn nên năm học này, HS, gia đình cân nhắc cẩn trọng khi quyết định.