Hải Phòng “siết” hoạt động các cơ sở giáo dục không chính quy

GD&TĐ - Theo Sở GD&ĐT Hải Phòng, hiện nay các trung tâm ngoại ngữ, tin học; trung tâm tư vấn du học và các cơ sở giáo dục kỹ năng sống (gọi chung là các cơ sở giáo dục không chính quy ) hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa không ngừng phát triển và mở rộng.
Hải Phòng “siết” hoạt động các cơ sở giáo dục không chính quy

Tuy nhiên việc quản lý nhà nước và thực hiện các quy định và tổ chức hoạt động còn nhiều bất cập; một số đơn vị chưa thực sự đầy đủ các điều kiện và chưa tuân theo các quy định hiện hành về tổ chức, hoạt động

Trước thực trạng này, Sở GD&ĐT đề nghị UBND các quận huyện thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn, chỉ đạo phòng GD&ĐT và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát các cơ sở giáo dục không chính quy đóng trên địa bàn xã, phường, thị trấn, quận, huyện đến thời điểm 15/12/2014 và các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn đã và đang tổ chức liên kết với các cơ sở giáo dục không chính quy.

Sở yêu cầu Văn phòng, các Phòng Giáo dục mầm non, Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Trung học của Sở và Phòng GD&ĐT các quận huyện tăng cường quản lý, kiểm tra các trường học có tổ chức giảng dạy của nước ngoài, của các cơ sở giáo dục không chính quy đang thực hiện tại các đơn vị trường học.

Với các đơn vị này, Sở cho biết, thực hiện giao quyền tự chủ cho nhà trường, Hiệu trưởng các nhà trường chịu trách nhiệm về hồ sơ, tiêu chuẩn, điều kiện của giáo viên, của chương trình, nội dung giảng dạy; khảo sát chất lượng của giáo viên, cán bộ; xếp thời khóa biểu; ký hợp đồng liên kết. 

Đồng thời, các cơ sở giáo dục này phải báo cáo về Sở GD&ĐT qua các phòng phụ trách cấp học, ngành học chương trình, nội dung giảng dạy, thời khóa biểu trước khi thực hiện.

Riêng với lao động người nước ngoài, phải được cấp giấy phép lao động theo quy định, đầy đủ hồ sơ cá nhân, có hợp đồng lao động, cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và ngành giáo dục và đào tạo; đảm bảo hồ sơ phải đúng với con người thực tế tại đơn vị; có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm khi giảng dạy ngoại ngữ theo cấp học.

Các giáo viên nước ngoài chỉ được dạy bổ trợ rèn kỹ năng nghe, nói để nâng cao khả năng giao tiếp và phù hợp với nội dung chương trình sách giáo khoa tiểu học, THCS, THPT hiện hành mà trường đó đang giảng dạy, không được dạy chương trình chính khóa và tham gia đánh giá, cho điểm, xếp loại học sinh.

Có hợp đồng liên kết cụ thể của trung tâm, đơn vị, tổ chức với các trường trên cơ sở đảm bảo chất lượng nội dung, chương trình, chất lượng đội ngũ giáo viên và có sự đồng thuận của học sinh, cha mẹ học sinh và phải được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực liên kết.

Sở này cho biết sẽ chủ trì phối hợp với các ban ngành chức năng của thành phố, UBND các quận, huyện tiến hành kiểm tra tất cả các cơ sở giáo dục không chính quy tại 14 quận, huyện trên địa bàn.

Nếu cơ sở, đơn vị nào không thực hiện đúng các quy định hiện hành, Sở sẽ thực hiện đình chỉ, rút giấy phép hoạt động đã được cấp và nếu chưa có giấy phép hoạt động sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động theo quy định.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…