Hai cách đơn giản giải quyết xung đột với mẹ chồng

GD&TĐ - Không phải tất cả phụ nữ kết hôn đều có có mối quan hệ tốt với bố mẹ chồng. Một số bà mẹ chồng khó chiều lòng hơn những người khác nên cần rất nhiều kiên nhẫn và tâm huyết để cải thiện.

Điều đó không có nghĩa là bạn cần phải thay đổi hoàn toàn giá trị của mình để lấy lòng bố mẹ chồng nhưng cần xứ trí cân bằng giữa việc giữ vững lập trường và tôn trọng bố mẹ chồng.

Hãy thấu hiểu tấm lòng người mẹ

Mối quan hệ mẹ chồng - con dâu đã luôn tế nhị vì sự ảnh hưởng của hai người phụ nữ rất mực quan trọng đối với người đàn ông. Nó có thể mang lại hạnh phúc cũng như đau khổ khó xử cho người đàn ông mà nếu không có tình yêu đủ lớn, cả nàng dâu và mẹ chồng lại vô tình mang lại bất hạnh cho người đàn ông.

Trong cuộc sống, ngay cả trong những tình huống tốt nhất, mẹ chồng cũng sẽ luôn có điều gì đó để nói về con dâu. Thật khó để hòa hợp khi ý bạn thế này, mẹ chồng lại thế kia, lựa chọn của bạn không giống với lựa chọn của mẹ chồng, cách chăm sóc nhà cửa của bạn hoàn toàn khác với cách mà mẹ chồng mong muốn. Điều ấy tưởng như không bao giờ đạt được sự nhất quán và sự thật là như vậy nhưng bạn chớ vội lo.

Sau tất cả, bạn kết hôn với con trai của mẹ, người mà mẹ yêu thương hơn cả bản thân, hy sinh mọi thứ để nuôi nấng và ngay cả khi con trai lấy vợ, mẹ cũng không ngừng chăm sóc và luôn muốn điều tốt nhất cho con trai mình.

Bạn cần tin rằng, mẹ chồng chỉ muốn những gì tốt nhất cho bạn, con họ và cháu của họ. Không cha mẹ nào muốn đặt con mình vào thế bị hại. Họ có thể không có cách tiếp cận tốt nhất khi nói với bạn, nhưng thực ra đều đang theo đuổi cùng một mục tiêu: có một gia đình hạnh phúc.

Sự khác biệt về quan điểm và quan điểm là bình thường - cách bạn giải quyết vấn đề đó là điều quan trọng.

Rất nhiều bà mẹ cảm thấy băn khoăn về việc con dâu liệu có chăm sóc con trai mình đúng cách hay chưa. Nhiều mẹ chồng và nàng dâu đã thành công trong việc nhất quán chăm sóc gia đình riêng của con cái nhưng cũng nhiều gia đình không được may mắn như vậy.

Nhiều nàng dâu cảm thấy ngột ngạt khi mẹ chồng góp ý, can thiệp vào cuộc sống riêng tư của hai vợ chồng. Cũng không phải là không đúng nhưng có lẽ nàng dâu nên hiểu cho, rằng mẹ chồng sau cùng là người mong cho con trai mình được hạnh phúc và vui vẻ.

Con trai vui vẻ hạnh phúc thì cũng chẳng phải là mong cho con dâu cũng vậy đó sao? Sau này, con dâu cũng có thể trở thành mẹ chồng tương lai, nên con dâu hãy đặt địa vị mình vào một vai diễn mà mai sau, mình sẽ là nhân vật chính.

Hai cách đơn giản giải quyết xung đột với mẹ chồng ảnh 1

Đối đãi mẹ chồng bằng tình yêu thương

Trên đời này, không có mối quan hệ nào là không thể cải thiện, huống chi là giữa nàng dâu và mẹ chồng lại có chung một điểm: Đó là yêu người đàn ông của mình!

Chỉ có điều, mẹ chồng có cách yêu thương riêng của mẹ dành cho đứa con tuy mấy chục tuổi nhưng vẫn xem là “cu Tý” và nàng dâu có cách yêu riêng của người vợ “đầu gối tay ấp”.

Nàng dâu có cái lý của nàng dâu “em nhận lời lấy anh, không phải chỉ để phục vụ anh theo ý của mẹ. Em cũng cần được nâng niu như bố mẹ em đã từng cưng nựng con gái”. Mẹ chồng có lập luận của mình “làm vợ là phải chăm chút cho chồng con, phục vụ chồng từng miếng ăn giấc ngủ”.

Nếu ai cũng nhất định bảo toàn quan điểm của mình thì chỉ có người đàn ông là khổ nhất. Anh ta sẽ rơi vào tình trạng “một bên là mẹ, một bên là vợ” với những suy tư, đau khổ, căng thẳng. Hóa ra hai người phụ nữ yêu thương lại làm khổ người đàn ông ở giữa.

Cách tốt nhất để tránh xung đột, giận dỗi chôn vùi giữa mẹ chồng và nàng dâu là trò chuyện cởi mở về cuộc sống, kinh nghiệm, quan điểm… Những bất đồng có thể nảy sinh ngay từ lúc bộc lộ quan điểm, đừng né tránh. Hãy để cho nhau nói hết điều mình mong và không mong, từ đó có thể có định hướng tránh xung đột.

Ví dụ, mẹ chồng cho biết “mẹ không thích đồ ăn nhanh, nó có hại cho sức khỏe, con đừng mua cho cả nhà món đó”. Nàng dâu đương nhiên quá hiểu đồ ăn nhanh đúng là không tốt cho sức khỏe nên có thể bỏ hẳn thói quen đó. Hoặc nếu chẳng may bạn là người thích món đó thì nên hạn chế, hoặc tránh mua món đó nếu có mẹ đến chơi… Luôn luôn có cách giải quyết và không nhất thiết phải làm cho nó căng thẳng hơn.

Suy cho cùng, bất cứ một mối quan hệ nào cũng cần sự thấu hiểu và yêu thương. Cho nhau yêu thương, thậm chí bất chấp "thái độ nghi ngờ chưa tin tưởng" của mẹ chồng. Hãy cho mẹ thấy bạn không có thời gian để oán giận, chỉ có thời gian để yêu thương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ