Hải Anh từ bỏ vai đầu gấu để đóng hài vì con trai

Nam diễn viên khẳng định không muốn bị đóng đinh vào hình ảnh các vai ác, vai phản diện và quyết định chuyển sang vai diễn gây cười để bé Hip có thể xem được.
Hải Anh từ bỏ vai đầu gấu để đóng hài vì con trai

Gần đây, anh không còn xuất hiện trong các phim truyền hình thể loại hình sự, tội phạm với các vai phản diện quen thuộc mà chỉ vào vai hài. Tại sao vậy?

- Tôi nghĩ đến một tuổi nào đấy, bản thân cần có sự thay đổi. Con trai tôi đã bắt đầu biết xem phim. Sẽ ra sao nếu cậu bé cứ thấy bố mình cầm dao, cầm súng trên màn ảnh? 

Tôi nghĩ điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý bé Hip. Nếu lớn hẳn thì có thể con trai tôi sẽ hiểu đó chỉ là phim, nhưng giờ cậu bé vẫn lững chững và mới 4 tuổi. Tôi chuyển sang đóng hài để có thể cùng ngồi xem với con trai mình.

Thêm nữa, tôi cũng cần phải thay đổi hình ảnh. Nếu đóng những vai đầu gấu, cầm dao đi chém người mãi thì sẽ bị đóng đinh vào một hình ảnh xấu. Người xem hẳn cũng sẽ chán khi nhìn thấy mặt mình chứ chưa nói gì tới việc mình sẽ thế nào khi đóng mãi một kiểu vai.

Hải Anh rất cưng chiều hoàng tử nhỏ. Bé Hip năm nay đã được 4 tuổi.

Hải Anh rất cưng chiều hoàng tử nhỏ. Bé Hip năm nay đã được 4 tuổi. Ảnh: Chí Linh.

Từ khi chuyển sang đóng hài, khán giả có phản ứng khác biệt thế nào khi gặp anh trên đường phố?

- Thực ra ở những vai diễn đầu đời, tôi đã đóng hài rồi, chỉ có điều là không xoáy sâu. Giờ đây, các vai côn đồ tôi không còn nhận nữa và sẽ nhận các vai diễn gây cười nhiều hơn. 

Ngày xưa lúc hay thủ vai đầu gấu, gặp khán giả trên phố cũng có rất nhiều kỷ niệm thú vị. Có những lần gặp các cậu học sinh cấp hai, nhiều cậu còn nói: “Thằng diễn viên mất dạy này!”.

Nhiều người cao tuổi lúc tình cờ nhìn thấy mình cũng khăng khăng là mình “mất dạy” thật và nói “cái mặt này chắc chắn là dân chợ búa”. Nhưng gần đây khi có dịp gặp gỡ và chào hỏi với nhiều khán giả hơn, nhiều người tỏ ra bất ngờ và cho rằng ngoài đời tôi rất tử tế, đàng hoàng, khác hẳn với những vai diễn trước đây.

Vợ con đánh giá thế nào về các phim hài anh tham gia?

- Vợ tôi rất ít xem, có lẽ “Bụt chùa nhà không thiêng”. Kể cả lúc tôi đem đĩa hài về, để ngay trước mặt nhưng cô ấy vẫn cứ làm ngơ. Chỉ có bé Hip là xem say mê. 

Cậu bé tỏ ra rất thích thú mỗi khi nhìn thấy bố trên tivi và thuộc vanh vách tên từng người bạn diễn của bố. Hip chưa đủ tuổi nhận xét về một bộ phim ra sao, nhưng tỏ ra có khiếu hài hước mỗi khi kể lại với tôi về những gì vừa xem được.

Gia đình hạnh phúc của nam diễn viên từng chuyên vào các vai phản diện trong nhiều bộ phim truyền hình hình sự.

Gia đình hạnh phúc của nam diễn viên. Ảnh: Chí Linh.

Gần đây dường như anh làm ăn rất “phất”, mua được nhà, được xe. Anh có bí quyết gì để việc kinh doanh được vững vàng?

- Nhà thì tôi mua đã lâu nhưng giờ mới nhận và chuyển về ở, còn xe là đam mê lớn nhất của tôi. Về chuyện giữ vững được tài chính, cá nhân tôi nghĩ thành công không đến đột ngột mà rất từ từ, bắt đầu với những cái đầu tiên mình gây dựng. 

Khi mình tạo ra được một sản phẩm, một thương hiệu ngấm vào tâm trí người tiêu dùng thì kể cả trong những đợt suy thoái, mình vẫn có thể đảm bảo được kinh doanh có lợi nhuận tốt khi đáp ứng đúng nhu cầu cấp thiết của người dùng. 

Như tôi là kinh doanh về thời trang, tôi luôn quan niệm những sản phẩm của mình là phải dành cho mọi tầng lớp, ai cũng có thể mua được.

5 năm trước, tôi cũng từng đứng trước giai đoạn khủng hoảng vì phá sản. Nhưng tôi nghĩ mình cần phải vượt qua được vì khi đó mình còn trẻ, không thể vì chuyện đó mà buông xuôi tất cả. Bản năng tự nhiên và sự cố gắng đã giúp tôi thoát khỏi thời kỳ đó.

Vậy việc đóng phim đem lại nguồn thu thế nào cho anh?

- Đương nhiên là trong thời buổi làm nghệ thuật hiện nay, việc đóng phim không thể nuôi sống chính bản thân người diễn viên chứ chưa nói gì tới gia đình họ. 

Mức thu nhập của các diễn viên hiện chưa cao. Tôi đi đóng phim thì dưới góc độ là “vui”, coi như là để được diễn xuất, được tham gia nghệ thuật.

Công việc kinh doanh chính là nền tảng để tôi nuôi dưỡng đam mê đó. Tôi cũng không phấn đấu thăng hạng, trở thành diễn viên ngôi sao nọ kia. 

Tôi chọn truyền hình vì nó đơn giản, nhẹ nhàng hơn điện ảnh. Điện ảnh đòi hỏi thời gian rất nhiều và mình khó có thể đáp ứng được điều đó. Ở một góc độ nào đấy, truyền hình “ăn nhanh, nuốt gọn” hơn.

-lSau 5 năm kết hôn, anh nhận thấy cuộc sống của mình đã có những khác biệt thế nào so với thời vẫn còn là một diễn viên trẻ?

- Tôi cảm thấy mình có trách nhiệm hơn. Từ khi có vợ, có con, tôi hiểu mình phải làm điều gì tốt nhất cho họ. Với việc vừa đóng phim, vừa kinh doanh, tôi không bị rào cản là “không có thời gian dành cho gia đình”. 

Sự khác biệt lớn nhất là tôi không còn thời gian dành cho bạn bè nữa. Tôi trở thành một “rau sạch”, không tiệc tùng – không bia rượu – không cờ bạc.

Ở một góc độ nào đó, tôi nghĩ mình nên hài lòng với cuộc sống như hiện nay. Tất nhiên lòng tham con người là rất vô cùng. Khi đạt được một cột mốc, một đỉnh cao nào đó thì bạn không nên thỏa mãn rồi dừng lại mà cần phải cố gắng hơn nữa.

Hải Anh đang đưa bà xã Minh Nguyệt đi nghỉ hè ở Nhật Bản.

Hải Anh đang đưa bà xã Minh Nguyệt đi nghỉ hè ở Nhật Bản.

Anh từng nói rằng vợ anh vẻ ngoài hiện nay khá dịu dàng nhưng con người lại rất cá tính. Cả hai có thường xảy ra những bất đồng?

- Đôi khi cũng có những lặt vặt trong cuộc sống cũng như trong cách ứng xử gia đình nhưng chỉ là thoảng qua. Về chuyện chăm con, vợ chồng tôi chia thời gian rất hợp lý. Những chuyện khác, khi có căng thẳng thì tôi thường “rút đi” cho mọi chuyện đỡ “nóng”, sau đó mới bàn luận tiếp.

Nếu quan điểm của tôi thuyết phục hơn mà vợ hiểu sai thì tôi sẽ không nhường nhịn. Còn nếu tôi có gì đó không ổn thì tôi sẽ phải lắng nghe và sửa sai. 

Vợ tôi hiện đã để tóc dài, vẻ ngoài dịu dàng hơn nhưng bên trong con người cô ấy vẫn rất cá tính. Trong khi tôi sợ ma, sợ chuột thì cô ấy chẳng sợ gì và sẵn sàng lao vào bắt chuột như một thủ môn còn tôi ngồi rúm ró.

Anh và vợ giữ thói quen nào từ thuở còn yêu nhau tới bây giờ?

- Đi xem phim chung vẫn là sở thích mà chúng tôi duy trì từ thuở mới yêu. Giờ đây, thói quen đó không được hàng tuần vì có bé Hip, nhưng một tháng khoảng 1-2 lần, tôi và vợ vẫn cùng nhau ra rạp thưởng thức những bộ phim điện ảnh mới dù gu có hơi lệch nhau một chút. 

Tôi không thích các phim kinh dị rùng rợn trong khi cô ấy lại rất mê. Tuy nhiên, cả hai đều rất thích thưởng thức những phim hành động hay tâm lý hài.

Anh có dự định bổ sung thành viên cho gia đình?

- Bé Hip đã được 4 tuổi và chúng tôi đang lên kế hoạch cho cháu tiếp theo. Hy vọng sẽ có niềm vui mới vào năm tới.

Theo vnexpress.net
Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.