Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Tĩnh: Hơn 1.200 cán bộ, giáo viên trường ngoài công lập chờ hỗ trợ

Mỹ Hoa - 23/04/2020, 12:06 GMT+7 | Kết nối
Giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen (thị xã Kỳ Anh) đang gặp nhiều khó khăn trước đại dịch Covid–19.Giáo viên Trường Mầm non Hoa Sen (thị xã Kỳ Anh) đang gặp nhiều khó khăn trước đại dịch Covid–19.

Nhiều tháng qua, hơn 30 cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Hoa Sen (thị xã Kỳ Anh) dù không có lương nhưng vẫn chia ca để bám trường, lớp. “Theo chỉ đạo của ban giám hiệu, mỗi tuần tôi có 3 buổi dạy online, ngoài ra tự soạn bài tập và quay video tổng hợp về khóa online gửi đến phụ huynh, học sinh. Việc học tập của các em vẫn được duy trì đều đặn với môn Toán, Tiếng việt, Anh văn” – cô Nguyễn Thị Nga, giáo viên Trường Tiểu học Hoa Sen cho hay.

Cô Nga cũng tâm sự: “Trường tư nên học sinh nghỉ học, việc thu chi ảnh hưởng. Cán bộ, giáo viên luôn đồng hành với lãnh đạo trường cùng nhau vượt qua khó khăn. Để có thu nhập trang trải cuộc sống, thời gian rảnh tôi bán hàng online”.

Dù trường lớp đóng cửa nhưng mỗi tuần giáo viên vẫn đến trường đều đặn theo phân công. “Cứ 2 buổi trong tuần tôi lại đến trường dọn dẹp vệ sinh. Cắt tỉa lá cây… Tôi xem đây là cách để vơi bớt phần nào nỗi nhớ trường, học sinh” – cô Nguyễn Thanh Loan, giáo viên Trường Mầm non Trung Kiên, TP Hà Tĩnh chia sẻ.

Cô Hà Thị Tuyết Nhung - Hiệu trưởng Trường Mầm non Trung Kiên (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Trường tư thục nên việc thu chi phụ thuộc vào số lượng học sinh. Nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19 nên 100% cán bộ, giáo viên tại trường không có lương. Tuy khó khăn nhưng nhà trường cố gắng nộp bảo hiểm, hỗ trợ các cô một phần nhỏ tiền sinh hoạt”.

Mất đi nguồn thu nhập chính, đời sống của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngoài công lập hết sức khó khăn. Nhưng họ luôn sẵn sàng chia sẻ với nhà trường, thực hiện nhiệm vụ được phân công để duy trì hoạt động dạy học, môi trường sẵn sàng đón học sinh trở lại. Và để duy trì cuộc sống, nhiều người trong số đó đã phải bươn chải làm thêm bằng các nghề phụ.

Để chia sẻ với các trường, với giáo viên, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh đã rà soát thực tế và có báo cáo gửi các cấp ngành liên quan để tìm giải pháp chia sẻ khó khăn. Bà Nguyễn Thị Nhung Quyên, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Tĩnh cho biết: “Chúng tôi đã lập danh sách người lao động cần được hỗ trợ tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế công tác tại cơ sở ngoài công lập, để đề xuất chính sách giãn nợ bảo hiểm xã hội, hỗ trợ giảm lãi suất vay ngân hàng, tiếp cận với gói vay ưu đãi để tiếp tục duy trì hoạt động”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm