Hà Nội yêu cầu kiểm tra việc hủy hoại di tích quốc gia chùa Kim Liên

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội yêu cầu đơn vị liên quan kiểm tra sự việc bức tường gạch mộc tại di tích quốc gia chùa Kim Liên bị đập bỏ, xây mới.
Tự ý đập bỏ bức tường cũ để xây tường mới tại di tích quốc gia chùa Kim Liên - ảnh UBND quận Tây Hồ cung cấp.
Tự ý đập bỏ bức tường cũ để xây tường mới tại di tích quốc gia chùa Kim Liên - ảnh UBND quận Tây Hồ cung cấp.

Trụ trì chùa Kim Liên (phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) đã thuê thợ đập bỏ tường gạch mộc của ngôi chùa để xây tường mới, dù chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội – ông Đỗ Đình Hồng đã đề nghị UBND quận Tây Hồ chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND phường Quảng An tổ chức kiểm tra di tích chùa Kim Liên.

Bức tường bao này nối liền hai bên cổng tam quan (cổng chính) của chùa Kim Liên, được xây bằng gạch mới, thay cho những viên gạch cũ. Đáng nói, bức tường này được nâng cao khoảng 30 – 40cm và được lợp mái che, khác hẳn với trước đó. Cánh cổng phụ nối liền bức tường cũng được làm mới.

Nhà chùa cho biết, bức tường cũ đã xây từ lâu, chỉ bằng vôi vữa nên qua thời gian, nhất là chịu nhiều đợt mưa lớn, bức tường đã nứt, vỡ, có nguy cơ đổ sập. Điều này gây mất an toàn cho tăng ni, phật tử, nhân dân và du khách đến vãn cảnh chùa.

Dân làng Quảng An cũng rất muốn nhà chùa xây lại bức tường này vì vậy, nhà chùa buộc phải xây lại và việc xây mới cơ bản vẫn hài hòa với di tích.

Được biết, trên quận Tây Hồ có 15 di tích đang xuống cấp, địa phương đang lập danh mục dự án để xin các đơn vị thẩm quyền cấp phép tu sửa.

Trước đó, Ban quản lý di tích - danh thắng Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) nhận được thông tin về việc bức tường bao bằng gạch mộc tại di tích quốc gia chùa Kim Liên bị phá dỡ, xây mới làm ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian di sản.

Ngay sau đó, Ban quản lý di tích - danh thắng Hà Nội đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, đề nghị chính quyền địa phương tạm dừng việc thi công, xem xét giải quyết theo thẩm quyền; báo cáo kết quả và đề xuất phương án giải quyết những nội dung vượt thẩm quyền về Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để tổng hợp, báo cáo UBND TP, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch theo quy định.

Chùa Kim Liên đã xếp hạng di tích cấp Quốc gia tại Quyết định số 313-VH/VP ngày 28/4/1962 của Bộ Văn hóa (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ), hiện do UBND quận Tây Hồ quản lý theo phân cấp của thành phố. Vì vậy, việc tu bổ bất kỳ hạng mục nào của di tích đều phải xin phép các cơ quan có thẩm quyền.