Hà Nội ứng 475 tỷ đồng bình ổn giá

Hà Nội ứng 475 tỷ đồng bình ổn giá

(GD&TĐ) - Tại cuộc họp UBND thành phố Hà Nội ngày 15/4, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đồng ý với đề xuất của Sở Công Thương tạm ứng 475 tỷ đồng với lãi suất 0% cho các doanh nghiệp để dự trữ 10 mặt hàng thiết yếu.

Hà Nội ứng 475 tỷ đồng bình ổn giá ảnh 1
 

Đó là các mặt hàng gạo trắng thường; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; thực phẩm chế biến; thủy, hải sản đông lạnh; dầu ăn; đường RE; rau, củ và giấy vở viết học sinh (đây là mặt hàng mới bổ sung).

Bên cạnh đó sẽ dự trữ một lượng hàng hóa nhất định để cứu trợ và bảo đảm đời sống của nhân dân khi xảy ra thiên tai.

Theo ông Lưu Tiến Long, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, trong năm 2010, Ủy ban Nhân dân thành phố đã tạm ứng 400 tỷ đồng, lãi suất 0% để doanh nghiệp dự trữ 9 mặt hàng thiết yếu được bán tại 397 điểm bán hàng bình ổn giá.

Ngoài ra các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá đều sử dụng thêm nguồn vốn của mình để tham gia chương trình này. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng của thành phố vẫn cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Ngoài các nguyên nhân khách quan thì có một nguyên nhân chủ quan là do hệ thống phân phối còn hạn chế, việc kiểm soát thị trường mới chỉ tập trung kiểm tra, xử lý hàng giả mà chưa chú ý nhiều đến sự bất hợp lý của giá cả thị trường.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2011 cần tập trung vào biện pháp kiểm soát giá; tăng gấp đôi số lượng điểm bán hàng bình ổn; bố trí các điểm bán hàng này trong các chợ, trung tâm thương mại, tại các khu vực nông thôn, khu công nghiệp; bổ sung đại diện cơ quan báo chí vào Ban chỉ đạo bình ổn giá cả thị trường của thành phố để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tạo tâm lý tốt cho người dân góp phần bình ổn giá cả thị trường.

Ngọc Khánh

Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.