Hà Nội thử lại mẫu nước nhiễm asen

Thành phố Hà Nội chưa dừng hoạt động cấp nước của Trạm Mỹ Đình II như đề xuất của Bộ Y tế mà sẽ lấy mẫu thử nghiệm lại chất lượng nước.
Hà Nội thử lại mẫu nước nhiễm asen
Xe của Công ty VIWACO lấy nước tại trụ nước cứu hỏa để cung cấp cho người dân. Lãnh đạo của VIWACO và Sở cảnh sát PCCC Hà Nội đều cho rằng việc lấy nước trên là được phép (ảnh Minh Minh)

Xe của Công ty VIWACO lấy nước tại trụ nước cứu hỏa để cung cấp cho người dân. Lãnh đạo của VIWACO và Sở cảnh sát PCCC Hà Nội đều cho rằng việc lấy nước trên là được phép. Ảnh: Minh Minh.

Ngày 3/7, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã thông báo ý kiến của Phó chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng về việc kiểm tra chất lượng và phương án giải quyết với hoạt động của Trạm cấp nước Mỹ Đình II.

Theo Sở Xây dựng, kết quả kiểm nghiệm của Đoàn kiểm tra chất lượng nước Bộ Y tế, mẫu nước ở Trạm Mỹ Đình có hàm lượng asen cao hơn giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm gần nhất của Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội ngày 14/5 thì hàm lượng asen lại nằm trong giới hạn cho phép. "Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, chất lượng nước của Trạm Mỹ Đình II không ổn định", Sở Xây dựng nêu.

Sở yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp xử lý ngay asen trong nước. Ngày 5/7, Sở lấy mẫu thử lại và sẽ “thường xuyên lấy mẫu kiểm nghiệm”. Nếu chỉ tiêu asen trong nước không cải thiện, Trạm cấp nước Mỹ Đình II sẽ bị đề nghị ngừng hoạt động.

Cũng theo Sở Xây dựng, năm 2013, khi có thông tin nước sạch có hàm lượng asen cao, chủ đầu tư đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp để xử lý, dự kiến quy trình xử lý sẽ hoàn thành vào tháng 7/2014.

Trạm cấp nước Mỹ Đình II (Công ty HUDS là chủ đầu tư xây dựng và cũng là đơn vị quản lý vận hành) đi vào hoạt động từ tháng 6/2014 với công suất thiết kế 1.200 m3/ngày đêm và cung cấp nước cho khoảng 1.290 hộ tiêu thụ.

Ngày 2/7, tại buổi làm việc với thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã đề nghị dừng hoạt động Trạm cấp nước Mỹ Đình II do chỉ tiêu asen (thạch tín) cao gấp 2 lần ngưỡng cho phép.

Asen độc gấp 4 lần thủy ngân và tác động xấu đến hệ tuần hoàn, thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, tùy theo mức độ độc và thể trạng mỗi người, bệnh tật có thể xúat hiện như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ...

Trao đổi với VnExpress chiều 3/7, ông Nguyễn Anh Việt, Tổng giám đốc công ty VIWACO cho hay, mạng lưới cấp nước sạch của công ty đã phủ kín khu Mỹ Đình II từ lâu và hàng tháng HUDS cũng mua một khối lượng nước cấp bổ sung cho người dân. "Nếu thành phố dừng Trạm Mỹ Đình II, chỉ cần mở van, nước sạch VIWACO sẽ chảy tràn trề cả khu vực Mỹ Đình", ông Việt nói.
Theo vnexpress.net
Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.