Hà Nội huy động cộng đồng hỗ trợ người bị nhiễm HIV/AIDS

Thành phố Hà Nội huy động cộng đồng thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
Hà Nội huy động cộng đồng hỗ trợ người bị nhiễm HIV/AIDS
Hà Nội huy động cộng đồng hỗ trợ người bị nhiễm HIV/AIDS ảnh 1

Bệnh nhân HIV đến tư vấn và khám để điều trị ARV. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Thành phố Hà Nội đang triển khai Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2015 đẩy mạnh các hoạt động nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, thúc đẩy sự tham gia của toàn dân vào thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Hà Nội nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và mở rộng độ bao phủ nâng cao chất lượng tính dễ tiếp cận của các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/ AIDS đến mọi người dân.

Tính đến đầu tháng 10/2015, địa bàn Hà Nội đã có 18.320 người nhiễm HIV/AIDS còn sống và 4.512 người đã tử vong. 100% các quận, huyện của thành phố đã có người nhiễm HIV; 548/584 xã, phường, thị trấn đã phát hiện người nhiễm HIV, chiếm 93,3%.

Đáng lưu ý, nếu như trước đây số người nhiễm HIV chủ yếu là nam giới và qua con đường tiêm chích ma túy thì nay đã có sự thay đổi, số lây nhiễm qua đường tình dục do quan hệ với gái mại dâm gia tăng.

Việc phân bố các trường hợp nhiễm HIV mới phát hiện theo nhóm tuổi từ 25 - 49 tuổi, chiếm tỷ lệ 84,6%, tiếp đến là nhóm tuổi trên 49, chiếm 6,3%. Tỷ lệ nam giới nhiễm HIV mới phát hiện cao gấp 2,2 lần nữ giới, nam giới chiếm 68,7% còn nữ giới chiếm 31,3%. Đa số người nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi trẻ.

Chủ đề “Hướng tới mục tiêu kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam” với nội dung chủ yếu là vận động và truyền thông thay đổi hành vi mở rộng việc tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị bằng thuốc kháng virus cho người nhiễm HIV/AIDS, trong tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS, ngành Y tế Hà Nội tập trung tuyên truyền, vận động phòng chống HIV/AIDS và lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV; lợi ích của tư vấn, xét nghiệm sớm HIV và xét nghiệm định kỳ với nhóm có hành vi nguy cơ cao; điều trị bằng thuốc ARV; bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV.

Ngành y tế Hà Nội sẽ vận động đảm bảo tài chính cho chương trình phòng chống HIV/AIDS; chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

Đồng thời, ngành cũng kiểm tra, giám sát việc triển khai tháng hành động, tổ chức thăm hỏi người nhiễm HIV/AIDS, trẻ em vị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở cộng đồng và các Trung tâm giáo dục lao động xã hội; tổ chức sự kiện vòng tay nhân ái nhằm huy động cộng đồng hỗ trợ, sẻ chia cho trẻ em nhiễm, trẻ em ảnh hưởng bởi HIV và người nhiễm HIV/AIDS có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống./.

Theo Vietnam+
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.