Hà Nội cần làm gì để có gần 7 triệu m2 nhà ở trong năm 2023?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hà Nội đặt chỉ tiêu diện tích nhà bình quân đầu người đạt 28,2m2/người, tổng diện tích sàn nhà ở đạt khoảng 6,965 triệu m2 trong năm 2023.
Khu nhà ở xã hội Ecohome1 (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
Khu nhà ở xã hội Ecohome1 (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Khổ như đi mua NƠXH

Trong năm 2022, TP Hà Nội đặt chỉ tiêu phát triển khoảng 5,8 triệu m2 sàn nhà ở. Kết quả, TP Hà Nội đạt và vượt cả chỉ tiêu đề ra khi hoàn thành hơn 5,98 triệu m2 sàn nhà ở. Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2023 được phê duyệt là cơ sở để TP Hà Nội chủ động kiểm soát công tác phát triển nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn gắn với chỉnh trang, tái thiết đô thị, tái định cư, phục vụ lợi ích công cộng.

Chủ đầu tư Dự án NƠXH NHS Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tiếp nhận hồ sơ từ ngày 28/3 đến ngày 11/5 vừa qua (không gồm thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ theo quy định), sáng từ 8 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút và chiều từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ 30 phút.

Ghi nhận của Báo GD&TĐ, những ngày qua người dân có nhu cầu mua NƠXH tại Dự án NƠXH NHS Trung Văn đã phải “ăn chực ngồi chờ” vạ vật, xếp hàng từ đêm đến sáng để chờ “ghi danh” nộp hồ sơ.

Hôm 11/5 là hạn cuối cùng nhận hồ sơ mua NƠXH tại đây. Trước đó, từ 19 giờ ngày 10/5, rất đông người dân đã xếp hàng ghi tên vì mỗi ngày chỉ một số ít hồ sơ được tiếp nhận.

Di chuyển hơn 10km đến văn phòng đại diện Công ty CP Đầu tư xây dựng NHS (KĐT mới Dịch Vọng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), chị Thu Trang (tạm trú tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, dù cả ngày đi làm đã mệt, nhưng vẫn ra đây để tìm kiếm cơ hội được mua nhà. “Mệt mỏi nhưng cũng không làm nhụt chí được tôi, bởi nhu cầu và không phải lúc nào cũng có cơ hội để mua được NƠXH...”, chị Thu Trang nói.

Để tránh các đối tượng xếp hàng với mục đích “bán” lại, những người mua nhà tự đứng ra ghi danh sách và số CCCD vào một tờ giấy. Đồng thời sẽ điểm danh 3 tiếng đồng hồ 1 lần để xem người ghi tên có mặt hay không, nếu gọi quá 3 lần không thấy sẽ xóa tên. Chính vì vậy, mọi người đến xếp hàng ghi tên phải ở lại suốt đêm để sáng hôm sau có mặt nộp hồ sơ.

“Tôi có hộ khẩu Hà Nội và đang là viên chức nên phải xin xác nhận thông tin cư trú, thực trạng nhà ở, xác nhận đang đóng BHXH. Tôi rất lo lắng vì thấy dòng người xếp hàng quá đông và nghe nói có hàng nghìn hồ sơ đã nộp trong khi dự án có hơn 225 căn...”, chị Đoàn Thị L. (quận Cầu Giấy) đến nộp hồ sơ cho biết.

Theo chị Đoàn Thị L., việc “ghi danh” này cũng chỉ là bước đầu, nên phải ghi tên từ đêm để có lượt nộp hồ sơ vào buổi sáng hôm sau. Như vậy mới có cơ hội được chủ đầu tư tiếp nhận danh sách và gọi tên chính thức trong giờ làm việc.

Cuối tháng 3/2023, Sở Xây dựng Hà Nội có thông báo tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua, thuê NƠXH đợt 1 Dự án NƠXH NHS Trung Văn do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS làm chủ đầu tư.

Dự án gồm 275 căn hộ (trong đó có 225 căn NƠXH) với một khối nhà chung cư cao 32 tầng nổi và 2 tầng hầm. Giá bán căn hộ được cơ quan chức năng phê duyệt là hơn 19,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và chưa có chi phí bảo trì).

Như vậy, dự án này chỉ có 225 căn hộ được mở bán, nhưng theo ghi nhận thực tế mỗi đêm hàng trăm người đến xếp hàng thì lượng hồ sơ nộp có thể lên tới vài nghìn. Bởi vậy, nhiều người mua NƠXH tại Dự án NHS Trung Văn đã phải chờ chực, ăn ngồi vạ vật, xếp hàng từ đêm đến sáng để chờ nộp hồ sơ.

Ưu tiên dự án NƠXH

Hà Nội cần làm gì để có gần 7 triệu m2 nhà ở trong năm 2023? ảnh 1
Hà Nội cần làm gì để có gần 7 triệu m2 nhà ở trong năm 2023? ảnh 2
Hà Nội cần làm gì để có gần 7 triệu m2 nhà ở trong năm 2023? ảnh 3

Người dân xếp hàng thâu đêm tìm kiếm cơ hội mua NƠXH tại Dự án NHS Trung Văn.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Hà Nội đặt mục tiêu diện tích nhà bình quân đầu người đạt 28,2 m2/người, tổng diện tích sàn nhà ở đạt khoảng 6,9 triệu m2. Trong đó, dự kiến chỉ tiêu phát triển nhà ở riêng lẻ đạt 4,5 triệu m2; chỉ tiêu phát triển nhà ở theo dự án khoảng 2,46 triệu m2. Trong đó, bao gồm khoảng 2,3 triệu m2 sàn nhà ở thương mại; khoảng 0,03 triệu m2 sàn nhà ở NƠXH và khoảng 0,09 triệu m2 sàn nhà ở tái định cư.

Để hoàn thành chỉ tiêu trên, Hà Nội sẽ tập trung rà soát, nghiên cứu có cơ chế, chính sách để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án khu đô thị chậm triển khai, các chính sách khuyến khích, hỗ trợ các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn.

Hà Nội sẽ làm rõ trách nhiệm của nhà đầu tư, tổ chức thực hiện dự án đúng tiến độ, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; kiên quyết xử lý, thu hồi dự án chậm triển khai.

Hà Nội cũng sẽ đẩy nhanh thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, quy hoạch chi tiết các khu NƠXH độc lập và dự án nhà ở công nhân; nghiên cứu sử dụng hiệu quả tiền thu được từ giá trị quỹ đất 20% tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư xây dựng NƠXH sau khi có hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Theo kế hoạch phê duyệt, Hà Nội tiếp tục đôn đốc tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư đang triển khai, nhất là các dự án sử dụng vốn ngân sách để đưa vào sử dụng.

Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận khẩn trương hoàn thành di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp D và đề xuất danh mục các nhà chung cư có điều kiện thuận lợi và khả thi cho việc triển khai cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Tập trung triển khai, hoàn thành công tác kiểm định chung cư cũ, lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhất là các khu chung cư ưu tiên triển khai đợt 1, các khu chung cư theo chỉ đạo của Thành ủy.

Thành phố cũng tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang triển khai.

Bát canh củ đầu/từ thơm mát.

Canh củ… đầu

GD&TĐ - Mẹ bảo 'củ từ' nhưng chị lại gọi là 'Củ… đầu'.
Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

Quang Hải chính thức chia tay Pau FC

GD&TĐ - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải chấm dứt hợp đồng sớm với Pau FC ở Ligue 2 và trở thành cầu thủ tự do kể từ ngày 30/6/2023.
Góc đọc sách Hè Kim Đồng

Góc đọc sách Hè Kim Đồng

GD&TĐ - Ngay khi bước vào ngày Hè, độc giả nhí có thể đến đọc sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng vào mỗi sáng thứ 7.