Hà Giang: Gần 70% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh

GD&TĐ - Đến cuối năm 2021, trong tổng số 193 xã/phường/thị trấn với 2.069 thôn/bản ở Hà Giang thì tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu là 92.3%; hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh là 67%...
Nhà tiêu hợp vệ sinh.
Nhà tiêu hợp vệ sinh.

Hà Giang có 19 dân tộc cùng sinh sống, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 87% (Điển hình: dân tộc Mông 31,5%, dân tộc Tày (26%), Dao 15,4%) trong đó có 5 DTTS rất ít người, gồm: Pà Thẻn, Lô Lô, Bố Y, Pu Péo, Cờ Lao.

Đây cũng là 5 trong số 14 dân tộc có khó khăn đặc thù sinh sống thành cộng đồng trên địa bàn các xã khu vực III và các thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1227/QĐ-TTg, ngày 14/7/2021.

Theo số liệu thống kê ngành chức năng tỉnh Hà Giang, tính đến cuối năm 2021, trong tổng số 193 xã/phường/thị trấn với 2.069 thôn/bản. Trong đó, tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu là 92.3%; hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh là 67%; tỷ lệ hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn thấp. 

Nguyên nhân một phần do nhiều hộ dân điều kiện kinh tế còn khó khăn, một phần do không ít người dân vẫn nhận thức hạn chế, quan niệm rằng nhà tiêu chỉ là công trình phụ nên ít quan tâm.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chính họ mà còn gây trở ngại trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn và công tác phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm ở người.

Đặc biệt, bên cạnh những hộ gia đình gặp khó khăn, chưa đủ kinh phí xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh thì thực tế vẫn còn rất nhiều gia đình có điều kiện kinh tế, đã tiếp cận với các phương tiện sinh hoạt hiện đại như điện thoại di động, ti vi, xe máy… nhưng lại “bỏ quên” việc tiếp cận nhà vệ sinh hợp chuẩn.

Xác định việc giữ gìn vệ sinh môi trường, trong đó việc xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, nhất là trong các hộ đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ quan trọng, các ban, ngành, địa phương đã có nhiều việc làm cụ thể, tranh thủ mọi nguồn lực để hỗ trợ người dân. Trong đó, công tác tuyền truyền là một khâu quan trọng.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.