Lai Châu: 70% hộ dân các xã thụ hưởng chương trình có nhà tiêu hợp vệ sinh

GD&TĐ - Tại các thôn, bản ở Lai Châu có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thấp, phấn đấu tối thiểu đến cuối năm 2021, duy trì trên 70% hộ dân ở các xã thụ hưởng chương trình có nhà tiêu hợp vệ sinh.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tính đến hết năm 2020, Lai Châu đã có 75,7% hộ gia đình được sử dụng nước sạch; 61,5% hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Việc người dân rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh đạt 66,1%.

Xã Mường Cang (huyện Than Uyên) hiện có 13 bản với 45 hộ tham gia chương trình. Các hộ dân trong xã chủ động xây dựng, cải tạo nhà vệ sinh. Hàng tuần, các bản tổ chức dọn vệ sinh, không vứt rác thải bừa bãi; giữ gìn nguồn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất. 

Hiện nay, toàn xã có 50 hộ tự đầu tư kinh phí và được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ để xây mới, sửa chữa nhà vệ sinh; trên 5 hộ cải tạo, nâng cấp hệ thống nước sinh hoạt.

Anh Kháng A Tau (bản Huổi Hằm, xã Mường Cang) chia sẻ: “Gia đình tôi được hỗ trợ 1 triệu đồng từ chương trình, cùng với số tiền tiết kiệm, đã đầu tư xây dựng nhà vệ sinh và có chỗ rửa tay. Từ khi đưa vào sử dụng, môi trường sạch sẽ, yên tâm hơn về sức khỏe của các thành viên trong gia đình”.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh đối với người dân là một bài toán nan giải do tập quán của người dân và các hành vi vệ sinh cá nhân chậm thay đổi, đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật như: Tiêu chảy, thương hàn, tả, đau mắt hột… làm ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng, tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, để xây dựng một nhà tiêu hợp vệ sinh cũng tốn kém đến vài triệu đồng.

Đây là điều khó khăn cho nhiều gia đình, nhất là những hộ nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, bà con chưa nhận thức được hết những ảnh hưởng của việc sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh, bởi không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi thành viên trong gia đình mà còn là nơi tiềm ẩn để dịch bệnh phát triển.

Để duy trì tính bền vững các công trình được đầu tư, mang lại hiệu quả thiết thực đối với cuộc sống người dân, trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện tốt hơn nữa chương trình. 

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đề nghị các Trung tâm Y tế huyện cần tiếp tục chỉ đạo Trạm Y tế xã quản lý, sử dụng hiệu quả các công trình vệ sinh trạm y tế; hướng dẫn các hộ gia đình sử dụng và quản lý nhà vệ sinh đúng cách.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình xây dựng và cải tạo nhà tiêu hợp vệ sinh tại các thôn, bản có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh thấp, phấn đấu tối thiểu đến cuối năm 2021, duy trì trên 70% hộ dân ở các xã thụ hưởng chương trình có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.