rssheader

03/08/2021

Ninh Thuận: Lấn chiếm diện tích đầm, dùng lốp xe cũ để nuôi hàu

Duy Quan - 29/08/2020, 07:34 GMT+07 | Bạn đọc
Vị trí nuôi hàu bằng lốp xe cũ ven khu vực Đầm Nại. (Ảnh: Duy Quan) Vị trí nuôi hàu bằng lốp xe cũ ven khu vực Đầm Nại. (Ảnh: Duy Quan)

Theo phản ánh của bạn đọc, ngày 28/8, PV báo GD&TĐ đã đến khu vực Đầm Nại đoạn giáp ranh giữa khu phố Cà Đú thuộc thị trấn Khánh Hải và thôn Đá Bắn thuộc xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải. Điều dễ nhận thấy là đang có hàng ngàn lốp xe máy, ô tô cũ được một số gia đình chở về đổ tràn lan dọc đê bao. Được biết, đây là những chiếc lốp xe cũ được thu gom về đây để sử dụng làm công cụ nuôi hàu.

Ông T.Đ người dân sống ven Đầm Nại cho hay: “Người nuôi hàu sẽ đóng cọc tre xuống mặt đầm rồi cột lốp xe cũ làm môi trường cho hàu trú ngụ, sinh sản. Đa số các hộ dân dùng lốp xe cũ để nuôi hàu sữa tự nhiên. Cách làm trên được một số hộ áp dụng khoảng 3 năm gần đây”.

Lốp xe cũ được dùng để cho hàu bám vào để trú ngụ và sinh sản. (Ảnh: Duy Quan).

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ninh Hải, hiện nay tại khu vực Đầm Nại có khoảng 66 lồng bè nuôi hàu. Cụ thể, xã Tân Hải có 7 bè, Hộ Hải có 2 bè, Khánh Hải có 7 bè. Đặc biệt, trên địa bàn xã Tri Hải, khu vực gần cầu Tri Thủy có 50 bè.

Điều làm cho người dân ở đây bức xúc là hiện đang có hộ của các ông Nguyễn Văn Láng và Nguyễn Trần Ánh đang chiếm 5 lô của các hộ khác và sử dụng hàng ngàn lốp xe các loại để nuôi hàu.

Trước thực trạng nêu trên, tháng 10/2019, UBND xã Hộ Hải đã chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và môi trường, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an huyện Ninh Hải tiến hành kiểm tra việc tập kết lốp xe để nuôi hàu tự nhiên.

Sau khi kiểm tra, UBND xã Hộ Hải đề nghị ông Nguyễn Trần Ánh trong thời gian đến hết 30/10/2019 phải di dời lốp xe ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trần Ánh kiến nghị cho ông thời gian 60 ngày để thực hiện việc di dời.

Hàng ngàn lốp xe cũ được chất thành đóng lớn ven Đầm Nại. (Ảnh: Duy Quan).

Liên quan đến vấn đề này, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ninh Hải, Trần Ngọc Phận cho hay: “Đến thời điểm này, ông Nguyễn Trần Ánh vẫn chưa thực hiện việc di dời vỏ xe đã tập kết dọc bờ taluy đê bao, thậm chí còn dùng vỏ xe để nuôi hàu trong phần diện tích lấn chiếm.

Khu vực trên thuộc UBND xã Hộ Hải quản lý nhưng vẫn chưa có động thái hậu kiểm, vận động ông Nguyễn Trần Ánh thực hiện di dời vỏ xe hoặc xử lý theo quy định”.

Để xảy ra tình trạng nêu trên thuộc trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Hộ Hải, huyện Ninh Hải. Rất mong cấp chính quyền địa phương xử lý đúng trách nhiệm trước ý kiến phản ánh của người dân địa phương.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm