Ninh Thuận: Chủ tịch tỉnh để xảy ra nhiều sai phạm

GD&TĐ - Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận có liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm. Đề nghị thu hồi về ngân sách số tiền hơn 188 tỷ đồng bị thất thoát do yếu kém trong năng lực quản lý.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận.

Quản lý đất công nhiều thiếu sót

Theo kết luận, việc triển khai công tác lập, trình thẩm định điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh còn chậm, chưa đồng bộ. Khả năng dự báo về chỉ tiêu đất năng lượng chưa phù hợp với nhu cầu phát triển điện mặt trời trên địa bàn.

Công tác lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các huyện, thành phố còn chưa phù hợp quy định. Một số chỉ tiêu được phê duyệt và thực hiện chưa đạt yêu cầu.

Trình tự, thủ tục hồ sơ giao, cho thuê đất còn thiếu sót. Diện tích sử dụng đất của dự án không phù hợp với diện tích quy hoạch. Một số hồ sơ giao, cho thuê đất không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất không thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Việc giao đất, cho thuê đất một số dự án không phù hợp với tiến độ thực hiện dự án. Có dự án cho thuê đất không đúng theo nội dung phê duyệt. Điều chỉnh thời hạn cho thuê đất không đúng luật. Không ký điều chỉnh họp đồng thuê đất khi điều chỉnh quyết định cho thuê đất. Một số dự án cho phép chuyển mục đích sử dụng không đúng.

Tại một số dự án, việc đưa đất vào sử dụng còn chậm do công tác giải phóng mặt bằng. Có dự án diện tích đất được bàn giao, hạ tầng đấu nối cấp nước, điện không đồng bộ do năng lực của nhà đầu tư hạn chế. Có dự án vi phạm việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng...

Ngoài ra, việc quản lý, sử dụng đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn hạn chế. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu, cụm công nghiệp đã được thành lập đạt thấp. Đầu tư hạ tầng một số khu công nghiệp chậm, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai (Khu công nghiệp Du Long, Dự án Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Phước Nam). Một số dự án trong khu công nghiệp được cấp chứng nhận đầu tư tại vị trí chưa phù hợp quy hoạch ngành nghề được duyệt.

Quản lý quỹ đất công không chặt chẽ, dẫn đến việc sử dụng sai mục đích. Hầu hết các địa phương cho thuê đất nông nghiệp không thông qua đấu giá…

Lãnh đạo tỉnh còn thiếu kiên quyết

Theo Thanh tra, năm 2017 - 2018, Ninh Thuận chưa lập và phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Cơ quan chuyên ngành chậm tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo tiêu chí mới của Chính phủ.

Năm 2016, UBND tỉnh cho thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho 2 giấy phép thăm dò tại khu vực chưa có kết quả thăm dò. Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra chưa được cấp phép khai thác.

Kết luận chỉ ra, Ninh Thuận đã để chủ mỏ sau khi được cấp phép chậm khai thác. Việc khai thác không bảo đảm về tiến độ trong dự án đầu tư nhưng không kiến nghị xử lý theo quy định. 

Lãnh đạo tỉnh thiếu kiên quyết trong công tác chỉ đạo, điều hành đối với một số nội dung. Các sở, ngành, địa phương chưa làm hết trách nhiệm trong việc tham mưu, phối hợp xử lý các vấn đề liên quan. Nhiều ngành, địa phương, ban hành một số quy định chưa phù hợp, còn chậm.

Công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Nhà nước còn hạn chế về năng lực, trách nhiệm. Do vậy, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm như lập, thẩm định, phê duyệt dự án chưa tuân thủ quy định. Thiết kế dự toán chưa đạt yêu cầu. Công tác lựa chọn nhà thầu chưa bảo đảm quy định về công khai...

Việc ký kết và thực hiện hợp đồng xây dựng thiếu chặt chẽ. Công tác nghiệm thu, thanh quyết toán còn nhiều sai sót. Việc bàn giao đưa vào sử dụng còn chậm, để công trình xuống cấp... 

Ninh Thuận: Chủ tịch tỉnh để xảy ra nhiều sai phạm ảnh 1
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, Ninh Thuận chưa lập và phê duyệt kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản.  Ảnh: Ý Thảo

Kiến nghị kiểm điểm  và thu hồi hàng trăm tỷ

Trên cơ sở kết luận Thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận có liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm.

Giao Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền được phân cấp. Chỉ đạo các đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân. Đồng thời, đề nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước số tiền hơn 188 tỷ đồng.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Ninh Thuận rà soát lại giá thuê đất đối với các dự án áp dụng không đúng phương án giá. Cụ thể như dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Điện Lực. Dự án Khu du lịch khách sạn và giải trí phức hợp Khánh Hải. Xác định lại giá thu tiền sử dụng đất các dự án Khu đô thị mới Đông Bắc K1, Khu đô thị biển Bình Sơn - Ninh Chữ K2.

Kiểm tra, rà soát, điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư đã cấp đối với một số dự án có diện tích đất chưa được Thủ tướng cho phép. Rà soát việc xác định giá đất, nộp tiền sử dụng đất, chấp hành về quy hoạch, xây dựng, huy động vốn, phương án kinh doanh của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật đối với một số dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư ngoài thời kỳ thanh tra...

Cô trò Trường THCS Thống Nhất bên sản phẩm nước hoa hồng Beauty daily.

Khởi nghiệp với hoa hồng

GD&TĐ - Tận dụng những bông hoa hồng trong khuôn viên nhà trường, cô trò Trường THCS Thống Nhất, thành phố Lào Cai đã lên ý tưởng khởi nghiệp...

Những ai không nên uống nước cam?

GD&TĐ - Nước ép cam là thức uống được  nhiều người yêu thích và cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đền Xã Tắc (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh).

Xã tắc là gì?

GD&TĐ - Thời xưa, nói đến đất nước, người ta thường nhắc đến cụm từ “sơn hà xã tắc”. “Sơn hà” thì là núi sông, vậy “xã tắc” là gì?
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS

Ông Medvedev khen ngợi HIMARS

GD&TĐ - Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev gọi hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS mà Mỹ chuyển cho Ukraine là vũ khí hiệu quả.