rssheader

24/01/2021

Chế độ trợ cấp cho giáo viên vùng khó

GD&TĐ - 18/12/2020, 07:10 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

Hiện, tôi vẫn chưa chuyển về vùng thuận lợi. Vậy tôi có được hưởng trợ cấp lần đầu và phụ cấp lâu năm không? – Huỳnh Văn Toán (vantoan***@gmail.com).

* Trả lời: Thời điểm bạn được luân chuyển đến vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để dạy học, các chế độ chính sách vẫn áp dụng theo Văn bản hợp nhất số: 27/VBHN-BGDĐT ngày 23/12/2014 của Bộ GD&ĐT. Cụ thể tại Điều 10 Văn bản này quy định: Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục khi được luân chuyển đến công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương tối thiểu chung cho một người tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển. UBND cấp huyện của địa phương có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết trợ cấp lần đầu và chỗ ở cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được chuyển đến địa phương. Chỉ thực hiện một lần mức trợ cấp quy định tại Khoản 3 Điều 9, Khoản 1 Điều này trong cả thời gian công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn được hưởng trợ cấp lần đầu tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển. Nếu bạn chưa được nhận trợ cấp này cần liên hệ với phòng GD&ĐT để được giải đáp thỏa đáng. Hiện nay, trợ cấp này được áp dụng theo Điều 6 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 8/10/2019 của Chính phủ. 

Về phụ cấp lâu năm, theo Điều 5 Nghị định số 76/2019/NĐ-CP quy định: Mức 0,5 áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 5 năm đến dưới 10 năm. Mức 0,7 áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 10 năm đến dưới 15 năm. Mức 1,0 áp dụng đối với người có thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ đủ 15 năm trở lên.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp của bạn được hưởng mức phụ cấp lâu năm là 0,5 theo quy định hiện hành.

Mọi ý kiến thắc mắc về chế độ chính sách đối với nhà giáo, bạn đọc gửi về chuyên mục: Hộp thư bạn đọc - Báo Giáo dục & Thời đại: 15, Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Email: [email protected]
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm